Phú Thọ: Quyết liệt kiểm soát nồng độ cồn người lái xe

(Đại lộ) - Các thành viên của tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn không được sử dụng điện thoại di động cá nhân. Mọi liên lạc trong thời gian làm nhiệm vụ đều thông qua một số điện thoại chung…

CSGT Công an huyện Hạ Hòa kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông trong tháng ATGT.

CSGT Công an huyện Hạ Hòa kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông trong tháng ATGT.

Phương pháp kiểm tra, phát hiện nhanh nồng độ cồn đối với người điều khiển ôtô (lái xe không phải rời khỏi xe) theo kinh nghiệm quốc tế đã được triển khai thí điểm từ tháng 11/2014 tại một số tỉnh miền bắc như Quảng Ninh, Hà Nam, Ninh Bình... Sau thời gian triển khai thực tế phương pháp này đã đem lại hiệu quả rất tốt và đã được nhân rộng, áp dụng tại nhiều địa phương khác. 

Trong 10 tháng năm 2015, Phòng CSGT tỉnh Phú Thọ đã xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, tăng gấp đôi so với năm 2014. Tuy nhiên, trong những tháng cao điểm cuối năm, Phú Thọ sẽ áp dụng phương pháp kiểm tra, phát hiện nhanh nồng độ cồn đối với người điều khiển ôtô nhằm giảm thiểu hơn nữa số vụ TNGT do người uống rượu bia gây ra.

Đánh giá về hoạt động này tại Phú Thọ, thiếu tá Kiều Hữu Tĩnh - Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Để có được thành quả nổi bật trong hoạt động kiềm chế TNGT do người uống rượu bia gây ra, các cơ quan chức năng địa phương đã thực hiện khá quyết liệt và nghiêm túc trong hoạt động kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông, thậm chí Giám đốc Công an tỉnh còn giao chỉ tiêu hàng tháng về kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn cho từng đơn vị công an. Việc kiểm soát nồng độ cồn tại địa phương được thực hiện thường xuyên theo mô hình liên lực lượng CSGT - cơ động - hình sự tại tất cả 13 huyện, thành phố, đồng thời cử lực lượng của tỉnh về hỗ trợ các địa bàn cấp huyện... 

Đặc biệt, theo thiếu tá Kiều Hứu Tĩnh, ngoài sự ra quân quyết liệt, đồng bộ của nhiều ban ngành địa phương thì một trong những nhân tố chính góp phần vào sự thành công trong hoạt động kiểm soát nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn là cách làm khá “độc đáo” của đơn vị đó là cấm cán bộ trong ca làm việc mang theo điện thoại cá nhân: “Nhằm tránh can thiệp, “xin xỏ” để bỏ qua vi phạm, chúng tôi quy định các thành viên của tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn không được sử dụng điện thoại di động cá nhân. Mọi liên lạc trong thời gian làm nhiệm vụ đều thông qua một số điện thoại chung do tổ trưởng giữ…

Tới đây, cùng với việc phát huy kinh nghiệm đã có, chúng tôi sẽ áp dụng phương pháp kiểm tra, phát hiện nhanh nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông  theo chuẩn quốc tế để tạo hiệu quả hơn nữa”, Thiếu tá Tĩnh nhấn mạnh.

Để  phương pháp kiểm tra, phát hiện nhanh nồng độ cồn được áp dụng có hiệu quả tối đa, trong tháng 10/2015, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Hiệp hội ATGT đường bộ toàn cầu, Cục CSGT, Học viện Cảnh sát nhân dân triển khai tập huấn phương pháp này cho CSGT Công an tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và một số tỉnh khác.

Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGT QG, thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, TNGT đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Chín tháng của năm 2015 tình hình ATGT cũng có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, TNGT do sử dụng rượu bia vẫn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn… Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới đối với hơn 18.000 nạn nhân vì TNGT tại các tỉnh phía Bắc, có xấp xỉ 37% nạn nhân có nồng độ cồn trong máu hơn 50mlg/100ml máu. 100 nạn nhân tử vong vì TNGT có liên quan đến rượu bia thì độ tuổi 15-29 chiếm tới 59%, từ 30-44 tuổi chiếm 24% trong đó nam giới chiếm 93% tổng số nạn nhân.

 

Nguyên Bảo/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp