Phiến quân xin đàm phán khẩn sau màn dội lửa của Nga-SAA

Theo Al-Masdar News, các nhóm Hồi giáo cực đoan quanh Ar-Rastan (gần các tỉnh Homs và Hama) đã xin đàm phán do không chịu được sức tấn công của Nga và SAA.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại chiến trường cho biết, do không chịu được sức ép từ những vụ tấn công của Nga và quân đội Syria (SAA), một số nhóm thánh chiến tại đây đã chủ động đàm phán với đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga để thực hiện một thỏa thuận hòa giải tương tự như nhóm Jaysh al-Islam tại Douma (Đông Ghouta).

Phien quan xin dam phan khan sau man doi lua cua Nga-SAA
Chiến sự Syria nóng bỏng trên nhều địa bàn.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, chỉ có quân cảnh Nga và cảnh sát Syria sẽ tiến vào các khu dân cư đã đầu hàng trước khi quân đội Syria tiến vào. Trong khi đó, các nhóm thánh chiến mong muốn các gia đình thân nhân của phiến quân được bảo toàn tính mạng để bắt đầu cuộc sống mới và dễ dàng di tản về địa điểm mới.

Trung tâm hòa giải các bên xung đột Nga thông báo, cuộc thỏa thuận đã được tổ chức vào chiều 18/4 tại khu vực ngã tư giao lộ Dart Kabeera để tránh nhóm phiến quân Hay’at Tahrir Al- Sham ( Al-Qaeda Syria) tấn công bất ngờ.

Để có được cuộc đàm phán quan trọng này, trên chiến trường đã có những diễn biến thuận lợi với Nga và SAA sau một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria liên tiếp trong 3 ngày, giải phóng khoảng 10 thị trấn và làng mạc cùng hàng chục điểm chốt quan trọng khống chế khu vực Rastan ở Homs và Hama.

Trong khi đó, trên mặt trận tấn công nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Hay;at Tahrirs al- Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và nhóm Ahrar Al-Sham ở vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib, Không quân Nga đã liên tiếp thực hiện những đợt không kích quy mô lớn trong suốt 24 giờ qua.

Theo Al-Masdar News, lực lượng không quân Nga tiến công các nhóm Hồi giáo cực đoan bằng vũ khí chính xác. Nga nhằm vào các phương tiện chiến tranh như xe tăng, thiết giáp, các hệ thống pháo binh hạng nặng và pháo phản lực, kho tàng đạn được và trụ sở của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Nguồn tin này cho biết thêm, các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã hợp binh tiến hành các cuộc tấn công vào những thị trấn Maar Zita, Maar Harmeh Tarrii.

Một số phương tiện truyền thông viên địa phương và mạng xã hội công bố cảnh video, ghi lại thời điểm một quả bom có độ chính xác cao do Nga điều khiển tấn công một địa điểm tập trung quân của lực lượng Hồi giáo bên trong thị trấn Maar Harmeh.

Dù các tay súng phiến quân vẫn chống trả quyết liệt nhưng địa bàn chúng chiếm đóng đang bị thu hẹp một cách nhanh chóng do không chịu được đòn đánh từ những cuộc tấn công khủng khiếp của SAA và Không quân Nga.

Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp