Phạt người đi bộ sai quy định: Hiện vẫn chưa là dịp cao điểm

(Đại lộ) – Mặc dù từ 1/2/2016 việc xử phạt người đi bộ sai quy định bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy số vụ vi phạm bị xử phạt chưa cao do thời điểm này các trường học đóng cửa, công sở chuẩn bị nghỉ tết.

Tỷ lệ xử lý người đi bộ sai quy định chưa cao do chưa vào dịp cao điểm. Ảnh minh họa

Tỷ lệ xử lý vi phạm chưa cao

Những ngày gầy đây dư luận báo chí và xã hội đều đổ dồn sự quan tâm vào thời điểm bắt đầu triển khai xử phạt người đi bộ sai quy định. Đây là một sự kiện rất đặc biệt bởi trước nay việc đó chưa có tiền lệ. Ở một khía cạnh khác, việc này không đơn giản vì còn tồn tại nhiều yếu tố khách quan.

Theo quan sát và thực tế xử lý vi phạm người đi bộ sai quy định ở một số Đội CSGT trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, sau hơn 3 ngày triển khai, số vụ vi phạm xử lý thành công tại mỗi đội CSGT chỉ vào khoảng trên dưới 10 trường hợp/ ngày. Các trường hợp còn lại phần lớn đều chưa thể xử lý vì nhiều lý do như: không mang theo giấy tờ tùy thân, không mang theo tiền mặt... Đối với những trường hợp này, CSGT chủ yếu nhắc nhở, tư vấn, cảnh cáo.

Thiếu tá Trịnh Tiến Thành – Phó Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho biết, mặc dù trên địa bàn quản lý của đội có rất nhiều trường học, trường Đại học và công sở, lượng người tham gia giao thông rất cao, đặc biệt người đi bộ phần lớn là giới trẻ học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, qua hơn 3 ngày triển khai xử lý người đi bộ sai quy định, số trường hợp vi phạm bị xử lý vẫn còn ít, khoảng trên dưới 10 trường hợp/ ngày... 

Theo anh Thành, tỷ lệ vi phạm thấp như vậy ngoài nguyên nhân do đơn vị đã tuyên truyền tốt trước khi triển khai xử phạt thì phần khác do dịp này chưa phải là cao điểm bởi những ngày giáp Tết này học sinh, sinh viên tại các trường học, trường đại học trên địa bàn đã được nghỉ về quê ăn tết, đây mới là lực lượng chính tham gia giao thông bộ hành trên khu vực. 
Sau dịp nghỉ Tết âm lịch 2016 có lẽ tỷ lệ xử phạt người đi bộ vi phạm sẽ cao hơn vì học sinh, sinh viên các trường đi học trở lại. Khi đó, ngoài hoạt động tuần tra xử lý vi phạm, đơn vị cũng sẽ phối hợp với nhà trường, đoàn, đảng trên địa bàn để đẩy mạnh hơn nữa công tác thông báo, tuyên truyền.

Cùng quan điểm với vấn đề này, Thiếu tá Vũ Mạnh Nam – Đội phó Đội CSGT số 7 chia sẻ, mấy ngày qua ngoài việc phân làn phân luồng cho tuyến huyết mạch cửa ngõ Thủ Đô, đơn vị đã bố trí tổ CSGT chuyên trách hoạt động tuần tra, xử lý người đi bộ sai quy định tại khu vực nút giao Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi và đường trên cao. Tuy nhiên, kết quả xử lý vi phạm đi bộ sai quy định cũng không cao, trung bình chỉ khoảng 9 – 10 trường hợp/ ngày. Trong đó, phần lớn các vụ vi phạm do đi bộ vào đường cấm, đường cao tốc hoặc/ và đi bộ sang đường không đúng nơi quy định.

Kết cấu hạ tầng cho người đi bộ còn chưa hoàn thiện... Ảnh minh họa

Vẫn còn nhiều nguyên nhân khách quan

Mặc dù việc xử lý vi phạm đi bộ sai quy định còn thấp, song theo đánh giá của các chiến sỹ CSGT, điều đáng mừng là trong hầu hết các trường hợp vi phạm này khi bị xử lý đều không chống đối, gây khó mà chủ yếu cảm thấy bất ngờ do không biết, không để ý tới thông tin tuyên truyền, thông báo.

Còn với một số người dân đi bộ trên đường khi được phóng viên hỏi thì đều thẳng thắn cho biết, việc xử lý người đi bộ sai quy định là rất cần thiết để đảm bảo ATGT, xây dựng thành phố văn minh, lịch sự, cá nhân mỗi người đều cần nâng cao ý thức thực hiện. Tuy vậy, việc thực hiện nghiêm túc đi bộ đúng quy định vẫn còn nhiều bất cập bởi trên rất nhiều tuyến đường, tuyến phố, lối đi bộ bị “phong tỏa”, bị bịt kín bởi hoạt động trông xe, bán hàng, trồng cây… Vậy nên cùng với việc tuyên truyền, xử lý nghiêm hành vi đi bộ sai quy định thì cơ quan chức năng cần phải tập trung tu sửa, hoàn thiện kết cấu hạ tầng cho người đi bộ trên các tuyến đường, phố như: làn đường đi bộ, vạch đi bộ sang đường, đèn hiệu, biển báo hiệu…Khi đó, tình trạng đi bộ sai quy định sẽ không còn xảy ra phổ biến, những vụ TNGT đáng tiếc do người đi bộ sai quy định gây ra sẽ không còn. Thành phố sẽ văn minh, sạch đẹp hơn.

 

 

Nguyên Bảo/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

Tags: đi bộ,

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp