Ông Trump bất ngờ "tuyên án" sớm với thỏa thuận hạt nhân Iran

ổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7-5 cho biết ông sẽ đưa ra quyết định về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran trong ngày 8-5 giữa lúc Tehran tuyên bố khả năng duy trì hiệp định năm 2015 ngay cả khi Washington rút khỏi.

Ông Donald Trump đã nhiều lần đe dọa rút khỏi thỏa thuận gỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Iran để đổi lại Tehran kiềm chế tham vọng hạt nhân trừ khi các nước châu Âu ký thỏa thuận đồng ý sửa chữa những gì mà ông gọi là thiếu sót.

Ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter hôm 7-5: "Tôi sẽ công bố quyết định về Thỏa thuận Iran tại Nhà Trắng vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 8-5".

Ông Trump bất ngờ tuyên án sớm với thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran trong ngày 8-5. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Mỹ có thời hạn đến ngày 12-5 để quyết định liệu có thực hiện các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran hay không, động thái sẽ giáng đòn mạnh lên thỏa thuận được ký kết hồi năm 2015 cũng như khiến các các đồng minh châu Âu khó chịu.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Iran có thể vẫn ở lại thỏa thuận ngay cả khi Mỹ rút khỏi nhưng cảnh báo Tehran sẽ quyết liệt chống lại áp lực của Washington nhằm hạn chế ảnh hưởng của mình ở Trung Đông.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, ông Rouhani cho biết: "Iran đã chuẩn bị cho mọi kịch bản và sẽ không có sự thay đổi nào xảy ra trong cuộc sống của chúng tôi vào tuần tới. Nếu chúng tôi có thể đạt được những gì mình muốn từ một thỏa thuận không có Mỹ thì Iran sẽ tiếp tục cam kết thực hiện thỏa thuận. Điều mà Iran muốn là quyền lợi của mình được đảm bảo từ thỏa thuận được ký kết bởi những nước khác mà không có Mỹ... Trong trường hợp đó, thoát khỏi sự hiện diện đối đầu của nước Mỹ sẽ là điều tốt cho Iran".

Anh, Pháp và Đức hiện vẫn cam kết tuân thủ thỏa thuận và nỗ lực giải quyết những phàn nàn từ Mỹ bằng việc mở ra các cuộc đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, hoạt động hạt nhân của nước này sau năm 2025 – thời điểm các điều khoản quan trọng của thỏa thuận hết hiệu lực - và vai trò của Tehran trong các cuộc chiến ở Syria và Yemen.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người đang có chuyến thăm tại Washington, cho rằng điểm yếu của thỏa thuận có thể được khắc phục. "Tại thời điểm này, Anh đang làm việc cùng với chính quyền ông Donald Trump và các đồng minh Pháp, Đức để đảm bảo giải quyết được vấn đề" – ông Johnson nói với tờ The New York Times.

Theo Xuân Mai/NLĐO(Theo Reuters)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp