Ông Lavrov: Chuyện lạ khi IS dồn đến gần căn cứ Mỹ

Trong cuộc họp báo tại Moscow hôm 28/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, lực lượng IS dồn đến gần căn cứ Mỹ ở Al-Tanf ngày càng nhiều.

Ông Lavrov tuyên bố, hiện có nhiều nhóm phiến quân liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang đẩy mạnh hiện diện trong một trại tị nạn gần một căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực Al-Tanf thuộc Syria.

Ngoại trưởng Lavrov phát biểu: "Căn cứ theo nhiều nguồn tin và báo cáo cho thấy những chuyện lạ đang diễn ra ở Al-Tanf… Thực tế, chúng tôi có thể thấy trong khu vực này, các nhóm vũ trang xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó có những nhóm có kết nối với IS".

Ong Lavrov: Chuyen la khi IS don den gan can cu My
Các tay súng khủng bố IS.

Cùng với thông tin trên, Ngoại trưởng Nga mong muốn Washington rút quân khỏi Al-Tanf vì sự hiện diện của Mỹ ở đây không có ý nghĩa về mặt quân sự. Bởi trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng một khi chiến dịch chống IS kết thúc, sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở Syria sẽ vô nghĩa nên họ sẽ về nước sớm.

Dù tiết lộ về chuyện phiến quân dồn lực lượng đến gần căn cứ Mỹ nhưng Ngoại trưởng Lavrov không nói rõ tại sao các nhóm liên quan IS có thể tăng cường hiện diện ở Al-Tanf, cũng như mục đích của các nhóm này.

Ngay trước khi ông Lavrov tiết lộ thông tin này, đại diện của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria (do Nga thành lập) đã tố cáo, các huấn luyện viên đặc nhiệm Mỹ đang sử dụng các trại tị nạn để huấn luyện tàn quân khủng bố, nhằm tăng cường lực lượng cho các nhóm phiến quân “đối lập ôn hòa” chống lại quân đội Syria.

Theo đó, Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã ngấm ngầm thu gom và “tái đào tạo” các “cựu thành viên” của tổ chức khủng bố IS và Liên minh khủng bố-đối lập Hayat Tahrir al-Sham-HTS, được lãnh đạo bởi Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda ở Syria), cùng với các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Theo tuyên bố của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria, Liên minh của Mỹ đã sử dụng các trại tị nạn trong địa bàn quản lý của Lực lượng Dân chủ Syria-SDF (nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd-YPG) ở al-Hasakah làm căn cứ đào tạo khủng bố.

Theo tuyên bố, những tay súng khủng bố được Mỹ đào tạo tham gia vào các đơn vị mới của nhóm gọi là "Quân đội Syria mới" (New Syrian Army). Lực lượng này sẽ được Mỹ gửi đến chiến trường miền Nam để chiến đấu chống lại quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Trại tị nạn al-Hasakaha nằm cách Al-Shaddadi 20km về phía đông bắc, thuộc tỉnh Al-Hasakah. Hiện tại, có khoảng 750 tay súng đang được đào tạo ở đó. Con số này bao gồm 400 thành viên của IS rời khỏi thành phố Raqqa theo một “hợp đồng” với liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo vào hồi tháng 10 năm nay.

Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh, mặc dù các tuyên bố từ phía Mỹ về việc chấm dứt hỗ trợ các nhóm phiến quân đối lập Syria và tuân thủ việc diệt trừ tổ chức khủng bố IS, liên minh quốc tế vẫn tiếp tục hợp tác với các tàn quân khủng bố ở Syria.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, theo tiết lộ của những người tị nạn trở về nhà, Bộ Tư lệnh Hoạt động Đặc biệt Hoa Kỳ đã đưa các nhóm khủng bố nhỏ lẻ vào một trung tâm đào tạo mới và biên chế vào cái gọi là “các đơn vị quân đội Syria mới”.

Họ cho biết, liên minh quốc tế đã sử dụng trại này làm cơ sở được hơn sáu tháng. Sau khi trải qua khóa tái đào tạo, các tay súng khủng bố IS và Jabhat Al-Nusra đến từ nhiều khu vực khác nhau của Syria sẽ được di chuyển đến miền Nam để chống lại các lực lượng chính phủ Syria ở đó.

Theo những người tị nạn, tính đến đầu tháng 5/2018, tại trại có khoảng 750 chiến binh, từng là thành viên của các nhóm khủng bố, bị các lực lượng chính phủ Syria tiêu diệt ở các tỉnh Raqqa, Deir ez-Zor, Abu Kamal và các khu vực phía Đông của Ephrate.

Trong đó, có hơn 400 tay súng khủng bố IS đến từ khu vực Raqqa trước đó, đã đào thoát khỏi vòng vây của SDF đến trại al-Hasakah trong một đoàn xe, sau một thỏa thuận bí mật với Mỹ.

Ngọc Hòa/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp