Xem nhiều

Nữ doanh nhân năng động, tích cực trong công tác thiện nguyện

Nhắc đến doanh nhân Nguyễn Thị Yến tại xã Thanh Xuân - huyện Sóc Sơn, người ta biết tới một người phụ nữ năng động, thành công trong vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại Hải Yến. Những năm trở lại đây, chị còn là Ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Huyện, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nhân huyện Sóc Sơn, là người tích cực trong các hoạt động thiện nguyện và khởi xướng thành lập chi bộ Công ty TNHH Thương mại Hải Yến.

Doanh nhân Nguyễn Thị Yến - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại Hải Yến trao tặng 10.000 khẩu trang vải và 620 bánh xà phòng cho hộ nghèo, cận nghèo 6 xã của huyện Sóc Sơn và nhân dân miền Thạch Cốc - xã Thanh Xuân phòng, chống dịch Covid-19 tháng 2-2020

Chúng tôi gặp chị vào một buổi tối mùa xuân cuối tuần tiết trời giá lạnh. Ngồi trong căn phòng làm việc gọn gàng, ấm cúng của chị, qua những câu chuyện, tôi hiểu hơn về quá trình khởi nghiệp từ những ngày đầu gian khó cách đây 40 năm về trước đến một nữ doanh nhân thành đạt, tích cực trong hoạt động xã hội của ngày hôm nay.

Chị Nguyễn Thị Yến sinh năm 1962 tại Thạch Lỗi - xã Thanh Xuân - huyện Sóc Sơn trong một gia đình có truyền thống nhiều đời kinh doanh lĩnh vực ẩm thực. Là con thứ năm trong gia đình có 10 người con, từ nhỏ, ngoài giờ học, chị Yến đã tích cực phụ giúp bố mẹ trong việc phục vụ bếp núc, bán hàng ăn. Nhìn cuộc sống lam lũ, vất vả của đại đa số người nông dân quê mình trên những cánh đồng, chị suy nghĩ mình phải mở ra hướng mới. Với bản tính tự lập và sự thông minh, tháo vát của một người con gái trong nhà, năm 16 tuổi chị đã tự mình mở một cửa hàng riêng. Trên khuôn mặt có nét phúc hậu, tươi tắn và phong thái tự tin, nữ doanh nhân luống tuổi bộc bạch: Gọi là cửa hàng ăn chứ thực ra gia tài kinh doanh ban đầu của chị là một cái bếp con với mâm bánh chưng rán và siêu nước chè xanh hàng ngày bên mặt đường quốc lộ 2. Đến năm 1983, vì điều kiện bán hàng không thuận lợi, chị chuyển sang nghề thợ may. Làm thợ may được mấy năm chị lại mở cửa hàng bán hàng tại sân bay Nội Bài. Năm 2008 là mốc đánh dấu sự chuyển đổi trong quy mô và bước đầu định hình thương hiệu kinh doanh của chị với việc mở nhà hàng ăn uống tại phố Thạch Lỗi - Thanh Xuân. Với chiến lược và chất lượng tốt, chỉ một thời gian ngắn, việc kinh doanh của nhà hàng đi vào ổn định, phát triển. Đồng thời chị đầu tư kinh doanh thêm sang lĩnh vực đồ gỗ, đá quý. Tháng 11-2001, Công ty TNHH Thương mại Hải Yến được thành lập với vốn điều lệ 7,2 tỷ đồng. Đặc biệt, Nhà hàng Hải Yến 20 khang trang, hiện đại mới được hoàn thành với sản phẩm Bánh chưng xanh tiếp tục khẳng định tên tuổi của chị. Chiếc bánh chưng xanh truyền thống của gia đình chị tưởng đơn giản chỉ là một món ăn nhưng đã nổi danh khi đạt Ocop xếp hạng 4 sao, được chọn làm lễ vật dâng lên 18 đời vua Hùng tại Lễ hội Đền Hùng năm 2019. Đặc biệt, Nhà hàng Hải Yến 20 đã góp phần tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 50 lao động, giúp đỡ các hộ nông dân trong Huyện liên kết tiêu thụ sản phẩm như: bưởi sạch, rau hữu cơ Thanh Xuân, gà đồi Sóc Sơn, nấm Sóc Sơn…

Không chỉ chú trọng tới hiệu quả kinh doanh, là Chủ tịch Hội đồng thành viên, chị còn quan tâm việc thành lập tổ chức Đảng tại công ty. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, chị viết đơn xin thành lập chi bộ trong công ty. Tháng 12-2019, chi bộ Công ty TNHH Thương mại Hải Yến đã ra mắt với 05 đảng viên.

Chị luôn xác định quan điểm làm giàu cho gia đình song hành với trách nhiệm quan tâm tới cộng đồng xã hội. Nhiều năm qua, doanh nhân Nguyễn Thị Yến rất tích cực trong công tác xã hội, các hoạt động thiện nguyện thực chất tại địa bàn và các địa phương khác. Mặc dù thời điểm năm 2008 nhà hàng tại Phố Thạch Lỗi khi đó mới mở còn nhiều khó khăn nhưng chị vẫn sẵn sàng ủng hộ tiền cho các hoạt động cộng đồng của địa phương. Hàng năm chị tặng quà vào dịp tết nguyên đán, tết thiếu nhi, chị quan tâm tặng các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn và các chương trình từ thiện của xã, của Hội LHPN Huyện với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Liên tục từ năm 2012 đến 2014, chị Nguyễn Thị Yến chung tay vào xây dựng nông thôn mới trên quê hương với những việc làm thiết thực: Tài trợ và kêu gọi tài trợ nhà văn hóa tổ dân cư Thạch Lỗi, làm đường ra nghĩa trang, làm sân Đình làng Thạch Lỗi, tài trợ toàn bộ hệ thống loa phát thanh cho phố Thạch Lỗi, đổ đường bê tông làm đường vào Trường mầm non Thanh Xuân, làm đường bê tông vào Đình làng thôn Thạch Lỗi, hỗ trợ xây dựng nhà thờ Đạo Thiên Chúa Giáo thôn Đồi Cốc tổng giá trị hơn 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị thường xuyên quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài với các hành động thiết thực như: trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó cho trường THPT Kim Anh, cùng Trường Đoàn Thị Điểm tặng quà cho 44 học sinh trường có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Ninh, tài trợ Trung tâm bảo trợ Trường khuyết tật tỉnh Hải Dương với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng…

Từ năm 2017 đến nay, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Yến không ngừng nghỉ trong các công tác từ thiện với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, ủng hộ quỹ Vì người nghèo của Huyện, các chương trình xã hội với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Gần đây nhất, những ngày đầu tháng 2-2020, mặc dù tình hình kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra, Công ty TNHH Thương mại Hải Yến vẫn tổ chức trao tặng 3.100 chiếc khẩu trang vải, 620 bánh xà phòng cho các hộ nghèo và cận nghèo tại 06 xã trên địa bàn Huyện; 6.200 khẩu trang vải cho 04 thôn miền Thạch Cốc xã Thanh Xuân với tổng trị giá gần 60 triệu đồng.

Có thể khẳng định, ở vai trò nào chị Yến cũng luôn cố gắng, tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Là Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty, đồng thời tham gia công tác hội phụ nữ từ thôn đến Huyện, những năm qua, chị tích cực trong công tác vận động hội viên, cộng đồng tham gia xây dựng địa bàn. Với vai trò là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ doanh nhân huyện Sóc Sơn, chị là một trong những người năng nổ trong việc xây dựng Câu lạc bộ. Từ 30 thành viên ban đầu đến nay Câu lạc bộ đã phát triển lên tới 76 thành viên. Chị cùng Ban chủ nhiệm lãnh đạo Câu lạc bộ triển khai các hoạt động phong phú như: tích cực tham gia các hoạt động của Huyện và Thành phố phát động, sáng tạo nhiều mô hình mới, đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt hàng quý, tham gia hội thi, tham quan học tập mô hình tại nước ngoài.

Bên cạnh những thành công trong sự nghiệp, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Yến còn có một gia đình hạnh phúc bên chồng và con, cháu. Khi giới thiệu cho tôi về các thành viên gia đình qua những khung ảnh treo ngay ngắn trên tường, tôi thấy khuôn mặt chị trở nên rạng rỡ hơn.

Với những cố gắng, học hỏi nghiêm túc của bản thân, chị Nguyễn Thị Yến và Công ty đã nhận được nhiều danh hiệu, khen thưởng của các ngành, cấp và tổ chức, tiêu biểu như: Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng năm 2017, Giấy chứng nhận “Nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN 2018”, danh hiệu “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2019”, Giấy chứng nhận “Doanh nghiệp - Doanh nhân tư nhân tiêu biểu” năm 2019, Giấy chứng nhận “Doanh nghiệp uy tín phát triển thịnh vượng” do Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN tặng năm 2019. Nỗ lực và những đóng góp tích cực cho cộng đồng trong những năm vừa qua của chị Nguyễn Thị Yến - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại Hải Yến đúng theo tinh thần của Bác Hồ: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Nguồn tin:https://thanhuyhanoi.vn/tin-tuc-chi-tiet/nu-doanh-nhan-nang-dong-tich-cuc-trong-cong-tac-thien-nguyen-3491

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp