Những nước cờ thí mạng nguy hiểm của Mỹ tại Syria

Quy luật chiến tranh, những kẻ sắp bại trong trận chiến bao giờ cũng có những hành động cuối cùng rất liều lĩnh và nguy hiểm.

Phương án tác chiến nguy hiểm của Mỹ

Tại cuộc chiến Syria, thực chất là có 2 ông lớn Nga và Mỹ đang đối đầu với nhau bởi 2 mục tiêu trái ngược nhau: Bảo vệ Assad, chống khủng bố và bảo vệ khủng bố, lật đổ Assad, mà tình thế cũng đã xuất hiện như đã nói trên trong cuộc cờ…

Đây, kết quả thứ nhất: Assad được bảo vệ, Assad trở nên mạnh hơn bao giờ hết, Assad đã chiến thắng.

Nếu như chúng ta còn nghi ngờ về điều này thì hãy nghe tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman (chứ không phải BTQP Nga hay Syria), ông nói:

“Tôi thấy một hàng dài các quốc gia đợi để lôi kéo Assad, bao gồm cả các quốc gia phương Tây, bao gồm cả người Sunnis vừa phải. Đột nhiên, tất cả mọi người muốn đến gần Assad. Đây là điều chưa từng có. Vì Assad đang chiến thắng, tất cả mọi người đều đứng xếp hàng…”

Và kết quả thứ 2 là quân khủng bố (IS và LIH bị cấm ở Nga) đang chờ một trận cuối tại Deir Ezzor, đồng hồ đếm ngược số ngày tồn tại của chúng đã kích hoạt.

Trước tình thế đó, Mỹ đã tiến hành một hoạt động tác chiến rất mạo hiểm và lợi hại là tìm mọi cách tấn công trực tiếp vào lực lượng Nga tại Syria gồm lính đặc nhiệm, lính quân cảnh Nga, cố vấn quân sự Nga và phá hoại, làm “tan băng” trong “khu vực giảm leo thang” mà Nga thiết kế.

Bằng cách sử dụng lực lượng để tác chiến là quân khủng bố như IS, Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), Jabhet Al-Nusra (Al-Qaeda Syria)…Mỹ muốn đạt 2 mục tiêu:

Thứ nhất, hạn chế tốc độ tấn công của Nga-Syria vào hướng Deir Ezzor để tạo điều kiện thuận lợi cho SDF đánh chiếm tả và hữu ngạn sông Euprates.

Thứ hai, tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị, ngoại giao với nước Nga trong tình cảnh người Nga bị quân khủng bố bắt sống, giết chết ngày càng nhiều trên chiến trường, đồng thời, củng cố nâng cao tinh thần cho quân khủng bố đang rệu rã, tơi tả…

Biểu hiện ý đồ và mục tiêu trên, ngày 19/9, dưới sự bày mưu tính kế của CIA Mỹ, hàng ngàn quân HTS bao gồm xe tăng, thiết giáp, pháo binh…bất ngờ đột kích vào hướng bắc Hama định bắt sống 29 vị quân cảnh Nga đang làm nhiệm vụ ở đây, và kéo lực lượng SAA từ Deir Ezzor xuống.

Ngày 23/9, IS đã bắn cối vào vị trí đóng quân của Nga-Syria tại Deir Ezzor khiến 1 trung tướng Nga thiệt mạng.

Điều mà 3 năm qua bao vây SAA tại đây, IS dù rất muốn nhưng không tài nào làm được, chỉ sau khi Mỹ và IS bắt tay, thông đồng với nhau.

Nga sử dụng “tương kế tựu kế”

Đương nhiên, trước ý đồ rất nguy hiểm của CIA Mỹ, Nga không ngồi nhìn, họ đã phản ứng cực kỳ mau lẹ và sau đó thực hiện nguyên tắc “ăn miếng, trả miếng”.

Tại Syria Mỹ có 2 lực lượng hoạt động là CIA và Lầu Năm Góc, họ hoạt động độc lập, nuôi dưỡng, huấn luyện, chỉ huy những lực lượng khác nhau. Chẳng hạn CIA có HTS, Jabhet Al-Nusra còn Lầu Năm Góc có Quân đội Syria tự do (FSA), SDF và cả IS.

Ngày 20-21/9 đã trở thành ngày đen tối nhất của lực lượng HTS tại Bắc Hama khi thực hiện kế hoạch của CIA.

Nhung nuoc co thi mang nguy hiem cua My tai Syria 
Thượng tướng Segei Surovkin, tân Tư lệnh lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS)

Trước tình thế vô cùng hiểm nghèo “ngàn cân treo sợi tóc” của 29 cảnh sát Nga, Tư lệnh lực lượng Nga tại chiến trường Srria, Thượng tướng Segei Surovkin ra lệnh giải cứu, Phó tư lệnh, Thiếu tướng Victor Suliak trực tiếp chỉ huy chiến dịch…

2 chiếc SU-25SM3 “xe tăng bay” được cải tiến mới nhất bởi hệ thống quang điện tử, phi công chỉ việc chọn mục tiêu và “bắn rồi quên”, đã xuất kích, thay nhau quần thảo khu vực. Cùng với đặc nhiệm Nga, bộ binh Syria phản công tức thời…

Kết quả giải cứu thành công, trong khi đó, 187 mục tiêu, khoảng 850 tay súng, 11 xe tăng , 4 xe bọc thép, 46 xe bán tải gắn súng tự động, 5 súng cối tự chế hạng nặng, 20 xe vận tải và 38 kho vũ khí đạn dược của HTS đã bị phanh thây, phơi xác ngổn ngang trên chiến trường.

Đây là một thất bại cho âm mưu của tình báo Mỹ CIA, thiệt hại quá lớn, quá nặng nề về người và của thì HTS gánh chịu.

Nhung nuoc co thi mang nguy hiem cua My tai Syria 
SU-25SM3 của Nga-cơn ác mộng kinh hoàng của HTS

Ngày 23/9, tại mặt trận Deir Ezzor, người Nga tiếp tục bị tấn công khi IS, được sự giúp đỡ của CIA Mỹ, phóng cối vào vị trí quân Nga khiến một Trung tướng Nga thiệt mạng.

Ngày 26/9, Khi tình báo Nga đã phát hiện nhóm HTS đã họp với tổ chức tình báo Mỹ tại Idlid Syria thì lập tức VKS Nga tiến hành cuộc tập kích chính xác vào địa điểm xảy ra cuộc họp khiến 5 chỉ huy cao cấp HTS thiệt mạng cùng với lực lượng đặc biệt Mỹ bảo vệ các đại lý dịch vụ bí mật này.

Thật ra, 5 tên chỉ huy cao cấp của HTS bị chết chẳng là gì so với vị Tướng Nga, ở đây, điều chúng ta quan tâm là cái giá đau mà CIA Mỹ lãnh đòn khi trong số 32-37 người thiệt mạng, có 14 sỹ quan, chuyên gia tình báo cao cấp của CIA Mỹ.

Chúng ta còn nhớ sau vụ Mỹ bỏ bom “nhầm” và SAA tại Deir Ezzor, Nga đã phóng tên lửa vào Sở chỉ huy tác chiến phiến quân khiến rất nhiều cố vấn Mỹ-NATO ở đó thiệt mạng…cùng với lời cảnh báo: “Nga biết rất rõ các cố vấn Mỹ-NATO làm gì, ở đâu tại Syria…”

Có vẻ như người Mỹ đã quên lời cảnh báo này, không những thế họ lại chơi thẳng vào lực lượng Nga khiến cho Nga, sau đòn tấn công trong ngày 26/9 nói trên đã tuyên bố thẳng thừng với các chỉ huy Mỹ tại Sở chỉ huy Trung Đông đóng tại Qatar: “Hãy rời khỏi Syria ngay hoặc là chết!”.

Hãy rời khỏi Syria ngay hoặc là chết! Đây là một tuyên bố không có tính hiếu chiến, khiêu khích Mỹ mà chỉ là một lời khuyên… nghĩa là các cố vấn, chuyên gia Mỹ nên rời khỏi IS, HTS, Al Nusran, nếu không sẽ bị chết cùng quân khủng bố.

Ngày 03/10, tình báo Nga đã xác định chính xác thời gian và địa điểm tổ chức một cuộc họp của nhóm chỉ huy cấp cao của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra ở Syria, dưới sự chủ trì của trùm khủng bố Abu Muhammad al-Julani. Lập tức các máy bay Su-34 và Su-35 Nga xuất kích…

Cùng với các toán vệ sĩ (khoảng 50 người), 12 thủ lĩnh chiến trường của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra gồm cả trợ lý thân thiết nhất của al-Julani, phụ trách công tác an ninh của nhóm là Ahmad al-Ghizai cũng đã bị tiêu diệt, riêng trùm khủng bố bị thương nặng, cụt tay.

Hy vọng trong số bị thiệt mạng không có cố vấn CIA của Mỹ, nhưng nếu có thì cũng chẳng có gì là bất ngờ.

Rõ ràng, bất luận mục đích gì, hoạt động của Mỹ trong lực lượng HTS, IS và Jabhet Al-Nusra là phi pháp, thiếu minh bạch.

Do vậy khi Nga cũng thực hiện phương án tác chiến kiểu Mỹ thì người Mỹ chết các khu vực quân khủng bố chiếm đóng là sẽ xảy ra.

Có điều, không như Nga, Mỹ giấu nhẹm nhưng tổn thất, nếu không thì chính Mỹ tự công nhận nuôi dưỡng khủng bố, tiếp tay cho khủng bố, hành động mà ngay cả khi Mỹ ở thời sung mãn nhất vẫn không dám công khai.

Theo Lê Ngọc Thống/Báo Đất Việt

 

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp