Xem nhiều

Những điều cần xem xét trong phiên xử 7 phụ nữ chặn xe cát

Những người dân đã quá bức xúc vì doanh nghiệp khai thác cát không làm đường tránh, các loại xe tải trọng lớn hàng ngày qua khu dân cư gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ.

Những điều cần xem xét trong phiên xử 7 phụ nữ chặn xe cát - Ảnh 1.

Bảy phụ nữ tại phiên tòa sơ thẩm

Ngày 15-5, Tòa án nhân dân huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh sẽ tuyên án đối với bảy bị cáo bị xét xử về hành vi "gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại ấp Tân Tiến, xã Tân Phú. Đáng lưu ý, cả bảy bị cáo đều là phụ nữ sinh sống ở địa phương và đã lớn tuổi.

Trong đó, có hai bị cáo phải đối mặt với mức án mà Viện kiểm sát đề nghị 24-30 tháng tù giam là bà Vũ Thị Cương (52 tuổi) và Trần Thị Nhẫn (62 tuổi).

Năm bị cáo còn lại đã bị VKS đề nghị từ 18-24 tháng (nhưng cho hưởng án treo) gồm: Ngô Thị Trúc Mai (50 tuổi), Trần Thị Thoại (61 tuổi), Hà Thị Mơ (61 tuổi), Đào Thị Tiến (58 tuổi) và Phạm Thị Bang (72 tuổi).

Những điều cần xem xét trong phiên xử 7 phụ nữ chặn xe cát - Ảnh 2.

Từng đoàn xe ben chở cát trước khi xảy ra sự việc bảy người phụ nữ bị bắt.

Bức xúc vì xe cát phá đường, gây tai nạn

Liên quan vụ án này còn có nhiều nội dung chưa được làm rõ, đặc biệt là trách nhiệm của chủ doanh nghiệp khai thác cát - Công ty TNHH Việt Úc, chi nhánh 2 và chính quyền địa phương dẫn tới bức xúc của người dân. 

Các bị cáo bị truy tố vì đã chặn xe chở cát từ bãi cát của công ty Việt Úc đi qua tuyến đường ĐH805. 

Viện Kiểm sát cho rằng hành vi này của các bị cáo là "nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người dân và tình hình trật tự giao thông trên địa bàn" nên đã đề xuất mức án như trên. 

Theo tìm hiểu được biết tuyến đường ĐH805 là tuyến đường qua khu dân cư, do nhà nước và nhân dân cùng làm. 

Thời điểm xảy ra các vụ chặn xe cát (từ tháng 9-2017 đến 12-2017), thì đây là đường độc đạo vào bãi cát của công ty Việt Úc. Người dân phản ánh và có quay clip làm bằng chứng xe ben, thậm chí cả xe container thường xuyên ra vào qua tuyến đường ĐH805 để chở cát. 

Phải chứng kiến hàng ngày cảnh đoàn xe chở cát cày xới, tung bụi mù trên đường này mà không ai giải quyết, các bị cáo đã tổ chức chặn xe.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau thời điểm các phụ nữ bị bắt vì chặn xe chở cát, đại diện UBND xã Tân Phú thừa nhận có việc xe ben, thậm chí xe container ra vào tuyến đường ĐH805. 

Lý do vì lúc đó có chính sách hạn chế khai thác cát trên cả nước, bãi cát của Công ty Việt Úc chi nhánh 2 là bãi cát hiếm hoi trong vùng được cấp phép khai thác. Vì vậy, cát được giá, xe từ các nơi ồ ạt tới lấy cát.

Trong khi bề rộng tuyến đường ĐH805 chỉ rộng khoảng 3.5m (phần láng nhựa) nhưng xe tải trọng lớn hoạt tăng đột biến đã khiến người dân lo ngại nguy hiểm dẫn tới sự phản đối của họ. 

Những điều cần xem xét trong phiên xử 7 phụ nữ chặn xe cát - Ảnh 4.

Bãi cát của Công ty Việt Úc chi nhánh 2. ẢNH: ĐỨC TRONG

Chậm làm đường tránh

Mặc dù có kế hoạch làm một số tuyến đường tránh để xe chở cát không phải sử dụng tuyến đường ĐH805 qua khu dân cư, nhưng suốt nhiều tháng công ty Việt - Úc chưa thi công xong.

Khi được hỏi vì sao không yêu cầu tạm dừng vận chuyển cát tới khi làm xong đường để tránh vấp phải sự phản đối của người dân, cả đại diện UBND xã Tân Phú và UBND huyện Tân Châu đều cho rằng "đã tổ chức nhiều lần đối thoại nhưng người dân không chấp hành".

Chính vì vậy, công an mới khởi tố vụ án và bắt giam một số người. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, một đại diện của Công ty Việt Úc - chi nhánh 2 nói "cũng không mong muốn" xảy ra sự việc một số người dân bị bắt vì chặn xe chở cát nhưng đây là thẩm quyền của các cơ quan điều tra, tố tụng.

Trách nhiệm làm tuyến đường tránh của chủ bãi cát không được đề cập nhiều trong báo cáo của UBND huyện Tân Châu về vụ chặn xe, cũng như trong cáo trạng của Viện KSND huyện. 

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, đại diện công ty này cũng không có mặt tại tòa. Phải tới sau khi xảy ra sự việc các phụ nữ bị bắt vì chặn xe chở cát, công ty Việt Úc mới rốt ráo làm các tuyến đường tránh để xe chở cát né khu dân cư. 

Như đã đưa tin, tháng 12-2017, xảy ra sự việc người dân xã Tân Phú, huyện Tân Châu chặn xe chở cát qua khu dân cư.

Mặc dù sự việc dân phản đối xe chở cát, đá đã từng xảy ra ở một số nơi khác như Đồng Nai nhưng đa phần các vụ việc được chính quyền giải quyết bằng giải pháp hành chính.

Tuy nhiên, Công an huyện Tân Châu đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam các bị can. Tới ngày 10-5, bảy bị cáo bị đưa ra xét xử.

Theo BÁ SƠN - A LỘC - ĐỨC TRONG/Tuổi trẻ

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp