Xem nhiều

Nhân viên bảo vệ giắt súng nghênh ngang giữa phố

Hình ảnh các bảo vệ ra oai, ngang nhiên sử dụng hung khí, coi thường pháp luật… khiến dư luận bức xúc

Sáng 9-7, Báo Người Lao Động nhận được một clip và thông tin từ một bạn đọc cung cấp. Theo đó, khoảng 6 giờ 45 phút cùng ngày, trên Quốc lộ 13 (hướng từ quận Thủ Đức, TP HCM về tỉnh Bình Dương), có 2 người mặc trang phục bảo vệ, không đội mũ bảo hiểm, giắt súng ngang người, ngồi trên môtô gắn còi, đèn ưu tiên chạy nghênh ngang trên đường.

"Quên" đội mũ bảo hiểm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Dũng, cán bộ nghiệp vụ Công ty Bảo vệ KTC (chi nhánh trên đường Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận), xác nhận đây là 2 nhân viên bảo vệ của công ty được cử đi kiểm tra mục tiêu ở địa bàn tỉnh Bình Dương. Vì công việc quá gấp nên 2 nhân viên này "quên" đội mũ bảo hiểm. Công ty đã yêu cầu cả hai tường trình lại toàn bộ sự việc để có hướng xử lý theo quy định của công ty.

Ông Dũng cũng cho biết 2 bảo vệ trong clip là Trương Xuân Ninh và Nguyễn Văn Hoành, có kinh nghiệm gần 10 năm làm việc tại công ty.

"Công ty quy định tất cả bảo vệ khi được phân công đi làm nhiệm vụ phải đội mũ bảo hiểm, tuân thủ luật giao thông… Tôi không hiểu tại sao 2 người này lại không chấp hành làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty" - ông Dũng nói.

Đại diện của Công ty Bảo vệ KTC khẳng định chiếc xe bảo vệ Ninh và Hoành điều khiển chỉ gắn đèn cảnh báo, không có còi hụ như người dân phản ánh. Còn khẩu súng ngắn 2 bảo vệ mang theo là súng rulo bắn đạn cao su được cơ quan thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Nhân viên bảo vệ giắt súng nghênh ngang giữa phố - Ảnh 1.

Hai nhân viên bảo vệ không đội mũ bảo hiểm, giắt súng lưu thông trên Quốc lộ 13. (Ảnh cắt từ clip)

Phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt

Trước đây từng có trường hợp giám đốc một công ty bảo vệ (trụ sở quận Tân Bình) dùng súng bắn hơi cay đe dọa, nổ súng thị uy giữa nơi đông người, nhằm uy hiếp một phụ nữ. Hay hồi tháng 4-2018, tại Đồng Nai, giám đốc, phó giám đốc cùng 2 nhân viên của chi nhánh một công ty bảo vệ tại địa bàn đã nổ súng và dùng côn nhị khúc đánh trả trong một vụ hỗn chiến.

Những vụ việc bảo vệ ra oai, ngang nhiên sử dụng công cụ hỗ trợ, coi thường pháp luật… đã khiến dư luận bức xúc, lo ngại. Theo luật sư Nguyễn Thành Công (Giám đốc Công ty Đông Phương Luật), Nghị định 25/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Theo đó, đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ gồm: Ban, đội bảo vệ chuyên trách của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Như vậy doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được trang bị, sử dụng các loại công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật như sử dụng súng bắn đạn cao su, đạn hơi cay, dùi cui điện, còng số 8… để làm nhiệm vụ bảo vệ bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực bảo vệ như: cháy nổ, gây tai nạn, gây mất trật tự hoặc hành vi khác có dấu hiệu tội phạm. Trong những trường hợp này, nhân viên bảo vệ được thực hiện biện pháp cần thiết nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Tuy nhiên, việc trang bị và sử dụng này phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Người được giao công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ được sử dụng trong các trường hợp ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người khác; bắt giữ người theo quy định của pháp luật và thực hiện phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp những người không có chức năng, quyền hạn nhưng vẫn tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật tùy theo hoàn cảnh vi phạm, hành vi, tính chất và hậu quả của sự việc nếu có xảy ra.

Với trường hợp của 2 bảo vệ nêu trên, nếu đang trên đường đến hiện trường thì thuộc các trường hợp được phép sử dụng công cụ hỗ trợ. Ngược lại, nếu có cơ sở xác định được việc di chuyển này chỉ để ra "oai" thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, trong mọi trường hợp (trừ các trường hợp khẩn cấp thực sự), việc lưu thông trên môtô khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm. Công ty bảo vệ với chức năng bảo vệ và cũng nhằm mục đích bảo vệ trị an thì rất nên tuân thủ pháp luật để làm gương. Cần tránh tình trạng cậy quyền thế, chức năng nghề nghiệp tạo ra các hình ảnh xấu, ảnh hưởng đến tên tuổi của đơn vị. 

PC67 sẽ mời lên làm việc

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM, cho biết đã nắm được thông tin 2 nhân viên bảo vệ của Công ty Bảo vệ KTC vi phạm khi điều khiển phương tiện trên Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức). "Hình ảnh từ clip người dân cung cấp cho thấy 2 bảo vệ công ty này vi phạm luật giao thông khi điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm. Chúng tôi sẽ xin ý kiến của trưởng Phòng PC67 để xác minh và mời 2 người vi phạm đến làm việc và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật" - trung tá Bình khẳng định.

S.Hưng

Theo Sỹ Hưng - Phạm Dũng/NLĐO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp