Nhận lá thư ấm áp, Tổng thống Trump muốn mời ông Kim Jong-un đến Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7-6 cho biết sẽ cân nhắc mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng sau khi nhận được lá thư “ấm áp” từ ông.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Donald Trump cho rằng: "Đó là một bức thư ấm áp và tinh tế nên tôi đánh giá rất cao điều đó".

Theo đài BBC, ông chủ Nhà Trắng cho biết thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên có thể đạt được khi cho rằng đây là "phần dễ dàng" trong các cuộc đàm phán. "Những gì xảy ra sau đó mới thực sự quan trọng" – tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Nhận lá thư ấm áp, Tổng thống Trump muốn mời ông Kim Jong-un đến Nhà Trắng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp ông Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Theo NHK, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến các công dân Nhật Bản bị bắt cóc và cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Mỹ và các đồng minh khu vực muốn thấy Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng ông Trump thừa nhận sẽ mất nhiều thời gian hơn một cuộc họp để đạt được mục tiêu đó.

Ông Donald Trump cho biết ông không muốn sử dụng cụm từ "gây áp lực tối đa" khi đề cập đến Triều Tiên bởi hai bên đang đàm phán thân thiện nhưng ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo có nhiều biện pháp trừng phạt có thể được sử dụng chống lại Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng mình sẵn sàng rời đi nếu hội nghị thượng đỉnh không diễn ra tốt đẹp nhưng khi mọi chuyện suôn sẻ thì lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Washington không phải là điều không thể. Trước đó, ông Donald Trump không nghĩ sự chuẩn bị là cần thiết cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un. "Tôi nghĩ rằng mình đã chuẩn bị rất tốt. Tôi không nghĩ mình phải chuẩn bị nhiều hơn. Đó là do thái độ. Sự sẵn sàng giúp thực hiện điều đó" – ông Donald Trump nhấn mạnh.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Abe, ông Trump cũng bày tỏ hy vọng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên.

Phát biểu sau đó tại Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Kim Jong-un chỉ ra rằng cá nhân ông sẵn sàng phi hạt nhân hóa nhưng không rõ liệu điều đó có đồng nghĩa với việc Triều Tiên đang tiến gần hơn đến những đòi hỏi của Mỹ hay không.

Xuân Mai/NLĐO (Theo BBC)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp