Nhà xuất bản GTVT: Tổ chức kỷ niệm 20 năm ra đời cuốn “Lịch sử GTVT Việt Nam”

Ngày 18/9, Nhà xuất bản GTVT đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày ấn hành cuốn “Lịch sử Giao thông vận tải Việt Nam”.

Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Bộ GTVT; Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản GTVT; Tiến sỹ Nguyễn Đình Thuận, nguyên trưởng bộ môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, trường Đại học Giao thông vận tải, người tham gia trong Ban Biên soạn cuốn sách; các cán bộ, biên tập viên trực tiếp tham gia vào quá trình biên soạn, biên tập, xuất bản “Lịch sử Giao thông vận tải Việt Nam”; cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, trưởng, phó phòng ban của Nhà xuất bản GTVT.

Một số tác giả tham gia biên soạn sách Lịch sử GTVT VN chụp ảnh lưu niệm

Cuốn “Lịch sử Giao thông vận tải Việt Nam” xuất bản lần đầu năm 1999, là công trình lịch sử giá trị nhất mà Nhà xuất bản GTVT đã thực hiện trong suốt lịch sử 36 năm thành lập và phát triển Nhà xuất bản. Cuốn sách được tổ chức biên soạn công phu trong 3 năm, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đầu ngành trong ngành GTVT, trải qua nhiều cuộc hội thảo do Bộ trưởng Bộ GTVT thời đó chủ trì. Để tổ chức nội dung sách, Ban Biên tập mà trực tiếp là đồng chí Giám đốc - Tổng Biên tập Nguyễn Xuân Thủy đã ròng rã 2 tháng trời đi từ bắc vào nam thu thập tư liệu, xác minh chứng cứ, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử… Cuốn sách dầy 1.400 trang, in trên khổ sách 19 x 27 cm, nội dung phong phú, tập hợp nhiều sử liệu quan trọng được hệ thống hóa qua từng thời kỳ, có tổng kết rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu. Sách được giới chuyên môn đánh giá là một trong những cuốn lịch sử ngành bề thế và giá trị nhất lúc bấy giờ.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy -  nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản GTVT phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Xuân Thủy đã ôn lại những kỷ niệm trong quá trình xuất bản cuốn sách, những chuyến đi, những cuộc gặp gỡ, những lần hội thảo… để xây dựng nội dung cuốn sách. Ông nhấn mạnh, tập sách là món quà vô cùng ý nghĩa kính tặng các anh hùng, liệt sỹ, những chiến sỹ giao thông vận tải thuộc nhiều thế hệ đã cống hiến toàn bộ sức lực, trí tuệ và cả sinh mạng của mình vì sự nghiệp GTVT.

Đồng chí Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Bộ GTVT

Việc xuất bản cuốn sách là sự khẳng định và ghi nhận những chiến công vĩ đại của họ và nhắc nhở chúng ta không bao giờ quên các giá trị tinh thần và những bài học kinh nghiệm quý báu mà những thế hệ đi trước đã để lại. Sau lần tái bản thứ nhất (năm 2002), lần thứ hai (2005), đến nay đã 14 năm, vì vậy Nhà xuất bản cần xây dựng kế hoạch tái bản lần thứ ba, kiến nghị lên Bộ GTVT để bổ sung thêm giai đoạn mới, xuât bản và phát hành; qua đó tiếp tục giáo dục truyền thống cho đội ngũ CB-CNVC trong và ngoài ngành GTVT để nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần lao động sáng tạo và lòng tự hào về truyền thống vẻ vang của Ngành

PV

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp