Nguy cơ khủng bố vẫn đe dọa Afghanistan

Vụ tấn công khủng bố tại Kabul sẽ làm gia tăng áp lực lên chính phủ Afghanistan và các nước đồng minh của nước này.

Người dân thủ đô Kabul, Afghanistan đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ tấn công khủng bố kinh hoàng bằng xe cứu thương chở đầy chất nổ nhằm vào một đám đông gần một trạm kiểm soát an ninh vào hôm 27/1, khiến ít nhất 103 người thiệt mạng và 235 người bị thương.

nguy co khung bo van de doa afghanistan hinh 1
Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: CNN.

Đây là vụ tấn công khủng bố được cho là “nghiêm trọng nhất” tại Afghanistan trong nhiều tháng gần đây. Giới chuyên gia nhận định, vụ tấn công sẽ làm gia tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani và các nước đồng minh của nước này khi mà giới chức Afghanistan vừa mới tuyên bố các chiến dịch chống khủng bố của Chính phủ đang đạt nhiều tiến bộ.

Nhiều người dân thủ đô Kabul chia sẻ:“Đó là một vụ tấn công kinh hoảng, mọi người hoảng loạn chạy khắp nơi. Nhiều người đã bị thương do kính vỡ và bị “sốc” nặng”.

“Người dân nơi đây hàng ngày vẫn luôn phải sống trong nỗi lo sợ về các vụ tấn công khủng bố. Cuộc sống bị đe dọa đối với tất cả mọi người. Hiện không có nơi nào an toàn tại Afghanistan nữa”.

Chính phủ Afghanistan hôm 28/1 đã tổ chức quốc tang cho các nạn nhân của vụ tấn công. Theo đó, cả nước cũng như tất cả các phái bộ ngoại giao của Afghanistan tại nước ngoài đã treo cờ rủ. Ngoài ra, toàn bộ thủ đô Kabul ngày 29/1 sẽ nghỉ làm, nhằm tạo điều kiện cho công tác trợ giúp những người bị thương và bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công. Theo kế hoạch, ngày 30/1, Phủ Tổng thống và các đền thờ trên khắp Afghanistan sẽ tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng.

Hiện lực lượng an ninh Afghanistan đã được tăng cường tại nhiều khu vực sau vụ tấn công. Hôm 28/1, giới chức Afghanistan đã đưa ra cảnh báo mới, rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang có kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào các siêu thị, cửa hàng tại thủ đô Kabul trong thời gian tới. Điều này càng khiến người dân Afghanistan thêm phần tức giận đối với Chính phủ, song song với nỗi sợ hãi ngày càng lại gia tăng./.

Theo Đình Nam/VOV1, Reuters

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp