Người Kurd sống chết giữ Faysh Khabur: Học Israel để đánh Baghdad?

Peshmerga đang định “câu giờ” để củng cố lực lượng quyết đấu với quân đội Iraq, quyết chiếm giữ cửa khẩu Faysh Khabur.

Người Kurd Iraq tăng cường phòng thủ Faysh Khabur

Theo giới truyền thông Iraq, Lực lượng an ninh và quân đội nước này cùng với các đồng minh hiện đang chốt giữ các điểm xung yếu tới thị trấn Faysh Khabur vùng Dohuk, trong khu tự trị của người Kurd Iraq (Kurdistan); nằm trên biên giới Iraq và Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, Quân đội Iraq, Cảnh sát Liên bang, Cơ quan chống Khủng bố và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Iraq, cùng với lực lượng chủ công là các tay súng thân Iran bao gồm Tổ chức Badr và Asa'ib Ahl al Haq đã được triển khai vây chặt khu vực cửa khẩu hiện đang do Peshmerga kiểm soát.

Mục đích của Iraq là giành lại quyền kiểm soát cửa khẩu này nhằm xây dựng một vùng đệm giữa khu vực do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tại Syria và khu vực do Chính phủ Kurdistan kiểm soát ở Iraq, đồng thời cách ly Kurdistan Iraq khỏi các khu vực biên giới với các nước láng giềng.

Quân đội Iraq cáo buộc lực lượng vũ trang người Kurd Iraq (Peshmerga) đã không thực hiện lời hứa của họ liên quan đến thỏa thuận trao trả lại cửa khẩu Faysh Khabur, cửa khẩu huyết mạch nối giữa khu tự trị của người Kurd Iraq (Kurdistan) với Khu tự trị người Kurd Syria (Rojava).

Hôm thứ 2/11, trong một tuyên bố chính thức của mình, Bộ Tư lệnh Chiến dịch Hỗn hợp Iraq đã tuyên bố rằng, lực lượng Kurdish Peshmerga đã không rút khỏi khu vực vành đai Faysh Khabur trên biên giới Syria-Iraq như đã hứa trong các cuộc đàm phán trước đó.

Nguoi Kurd song chet giu Faysh Khabur: Hoc Israel de danh Baghdad?

Iraq đang tập trung binh lực chuẩn bị đánh Peshmerga ở Faysh Khabur

Quân đội Iraq cũng cáo buộc rằng, Peshmerga đang tiến hành những âm mưu chống lại chính quyền trung ương Baghdad, lợi dụng thời kỳ ngừng bắn để củng cố vị trí phòng thủ của mình trong khu vực Faysh Khabur và xây dựng thêm các hệ thống chướng ngại vật ở đó.

Bộ Tư lệnh Chiến dịch Hỗn hợp cũng thông báo rằng họ đã ra lệnh cho lực lượng của mình tăng cường cảnh giới ở khu vực Faysh Khabur và trên biên giới Syria. Tuy nhiên, các đơn vị của Quân đội Iraq đã được lệnh không bắn trước vào Peshmerga, nhưng sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công.

"Nếu các nhóm vũ trang có liên hệ với Erbil cố gắng bắn tên lửa và đạn vào các lực lượng liên bang và giết người hoặc đe dọa các dân chúng, chúng tôi sẽ truy đuổi họ với sức mạnh của luật pháp liên bang và họ sẽ không có nơi ẩn náu an toàn" - Bộ Tư lệnh Hỗn hợp cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Alsumaria của Iraq, Thủ tướng Haidar al-Abadi nhấn mạnh rằng "chính phủ Liên bang Iraq sẵn sàng chiếm biên giới", bởi theo điều 110 của hiến pháp, nhà chức trách liên bang chịu trách nhiệm hoàn toàn về biên giới Iraq.

Theo các báo cáo ban đầu về thỏa thuận đạt được, khu vực Faysh Khabur tuy nằm trong Kurdistan nhưng phải được phối hợp kiểm soát bởi quân đội Iraq và Peshmerga. Tuy nhiên, lực lượng người Kurd đã tự ý phong tỏa và không chịu chia sẻ quyền kiểm soát cho các lực lượng chính phủ.

Tuy nhiên, Iraq cáo buộc Chính phủ vùng Kurdistan (KRG) đang lập kế hoạch bắt chước quân đội Israel đã sử dụng lệnh ngừng bắn năm 1948 để tổ chức lại và tăng cường quân đội, trước khi tiến hành một cuộc tấn công thành công đánh bại liên quân Ả Rập.

Theo đó, người Kurd Iraq “say mê” với hình mẫu của họ là sự trưởng thành mạnh mẽ của nhà nước Israel, do đó đã ủng hộ một chủ trương tranh thủ thời cơ hòa hoãn để tăng cường lực lượng và vũ khí, trang bị chống lại chính quyền Iraq. Tuy nhiên, tình hình ở Iraq có vẻ hoàn toàn khác.

Hiện nay, lực lượng Peshmerga đang ở thế yếu so với Quân đội Iraq bởi các cố vấn Mỹ đã sang Syria, lực lượng của họ cũng mỏng hơn, vũ khí trang bị cũng nghèo nàn và lạc hậu hơn so với Quân đội Iraq.

Trong giai đoạn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) mở chiến dịch giải phóng Raqqa, cùng với việc chiến dịch tái chiếm Mosul của các lực lượng Iraq thành công, các cố vấn Mỹ đã di chuyển phần lớn sang Syria.

Cùng sang Khu tự trị người Kurd Syria với họ là đại bộ phận các loại vũ khí mạnh nhất mà Mỹ cung cấp cho Peshmerga, được tái điều chuyển sang Syria cho lực lượng YPG sử dụng.

Chỉ tính trong tháng 9, đã có hàng nghìn xe tải hạng nặng chở xe tăng, thiết giáp, xe chiến đấu bọc từ Iraq sang Syria qua khu vực tỉnh al-Hasakah để cung cấp cho SDF tấn công Raqqa và Deir Ezzor.

Quân đội Iraq tuần tra ở khu vực cửa khẩu Faysh Khabur và Semelka (hay còn gọi là Faysh Khabur, thuộc tỉnh al-Hasakah) chính là cửa khẩu huyết mạch để dòng chảy vũ khí Mỹ chuyển sang Syria.

Giới phân tích nhận định rằng, mặc dù Mỹ không muốn làm mất lòng Iraq và xung đột giữa hai bên bùng phát, nhưng Washington cũng không muốn người Kurd bị Iraq đè bẹp; bởi khi đó, Mỹ sẽ mất đi công cụ đắc lực để tạo đối trọng với chính quyền Baghdad.

Do đó, Mỹ phải điều chuyển một phần vũ khí từ Rojava Syria quay trở lại Kurdistan để ít nhất là giúp người Kurd không quá lép vế trước Iraq, đủ thời gian cầm cự để Mỹ ra tay can thiệp.

Để thực hiện được ý định này, vấn đề mang tính chất bắt buộc là người Kurd Iraq phải giữ vững được cửa khẩu duy nhất nối Syria với Iraq ở khu vực phía bắc là Faysh Khabur.

Ngoài ra, việc cửa khẩu này còn nằm trong tay lực lượng Kurd Iraq là điều kiện thuận lợi để người Kurd Syria chi viện một phần lực lượng đồn trú ở al-Hasakah và đưa thêm lực lượng PKK Thổ Nhĩ Kỳ sang tăng cường cho Kurdistan.

Nếu cửa khẩu này được giữ vững trong vài ngày tới binh lực của người Kurd Iraq sẽ được tăng cường rất mạnh và có thể cầm cự được với lực lượng vũ trang Iraq, do đó, lực lượng Peshmerga sống chết cũng phải giữ vững cửa khẩu này trong vòng vài ngày tới.

Còn lực lượng Iraq, mặc dù chưa chắc đã nổ súng tấn công Peshmerga những họ cũng sẽ lập hàng rào phong tỏa các con đường dẫn đến cửa khẩu biên giới Faysh Khabur, hòng chặn dòng chảy binh sĩ và vũ khí đến tiếp viện cho Kurdistan.

Theo Thiên Nam/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp