Người Kurd bóc trần bộ mặt thật của Mỹ ở Syria

Vì sao quân đội Syria đào được vũ khí Mỹ trong căn cứ IS, vì sao IS mạnh lên bất ngờ? Người Kurd đã đưa ra lời giải.

Lời vạch trần của thủ lĩnh người Kurd

Tờ Yeni Safak - tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 31/10 đã có một bài phỏng vấn mang tính chấn động, giải thích cho câu hỏi vì sao IS có vũ khí của Mỹ.

Nhân vật được phỏng vấn là một chỉ huy Đảng Lao động người Kurd (PKK) - được giấu tên vì sự an toàn của chỉ huy này. Câu chuyện được chỉ huy này tiết lộ cho biết chính Mỹ là người đã giao vũ khí cho IS tại thị trấn al-Mansurah, phía Tây thành phố Raqqa và trong khu vực al-Tanaf, gần với biên giới Iraq.

Mỹ đã tạo ra một tổ chức do họ dẫn đầu, phối hợp với người Kurd và người Arab để giao vũ khí cho các tổ chức IS. PKK và các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

"Có những thời kỳ, việc chuyển giao vũ khí này là thường nhật với số lượng lớn. Có một đội đặc nhiệm của Mỹ không được gọi tên, nhiệm vụ của họ là đảm bảo cho IS có vũ khí để chiến đấu trên chiến trường Syria. Việc này được tái diễn nhiều lần.

Nguoi Kurd boc tran bo mat that cua My o Syria
Một kho đạn có xuất xứ Mỹ của IS do quân đội Syria tìm thấy trong các căn cứ bị bỏ lại

Một vài tháng trước, đã có hai chỉ huy của PKK bị IS xử tử tại thị trấn Tel Ahvad miền Đông Syria trong một cuộc chuyển giao vũ khí như vậy. Nguyên nhân vì sao hai chỉ huy này bị hành quyết chúng tôi không rõ, nhưng chỉ biết họ đi và không trở về" - nguồn tin của Yeni Safak cho biết.

Cũng từ chỉ huy người Kurd này cho biết, các vũ khí của Mỹ cung cấp đã khiến IS có những bước tiến ở tỉnh Homs - miền Trung Syria, hay đẩy lùi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thành phố al-Bab.

Đáng chú ý, những vũ khí này không phải miễn phí. "IS phải trả chúng bằng tiền. Tiền này xuất phát từ các hành động buôn lậu cổ vật, bắt cóc tống tiền, buôn lậu dầu mỏ... Các chỉ huy Mỹ được nhận các khoản tiền này qua tài khoản cá nhân và Mỹ có cách để kiểm soát nguồn tiền đó mà chúng tôi không biết".

Bộ mặt lũng đoạn của Mỹ đã không thể che giấu

Những gì mà chỉ huy người Kurd công bố có thể tin, hoặc không tin. Nhưng những thông tin này đã làm minh bạch những mập mờ thời gian qua. Vì sao quân đội Syria đào được rất nhiều vũ khí made in USA trong các kho tàng mà IS bỏ lại khi chúng bị quét khỏi các cứ điểm trước đây? Vì sao IS bất ngờ mạnh lên trong những giai đoạn chúng dường như đã đi vào đường cùng?

Cách đây vài ngày, hồi cuối tháng 10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải đưa ra thắc mắc về việc IS ở Euphrates miền Đông và một số tỉnh miền Bắc lấy đâu ra vũ khí để tái khởi động các cuộc phản kích điên cuồng nhằm vào lực lượng dân quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Còn phía quân đội Nga cũng khẳng định đã có những máy bay trực thăng vận tải hàng tấn vũ khí đến cho IS. Nga và quân đội Syria có mạng lưới tình báo và tình nguyện viên trải dài khắp các lực lượng quân sự hiện diện ở Syria (trừ Mỹ). Và bộ quốc phòng Nga cũng đã thề sẽ tìm ra bằng được thế lực nuôi sống IS ở Syria.

Nguoi Kurd boc tran bo mat that cua My o Syria
Quân đội Mỹ ở Syria

Cái chết của IS đáng lẽ phải được định đoạt từ lâu khi chúng chỉ còn co cụm ở một số thành trì phía Đông Syria, tiếp giáp với Iraq. Còn thành lũy cuối cùng ở miền Nam - vùng núi lửa al-Safa đang bị quân đội Syria - Nga bao vây.

Và bỗng dưng những phần tử khủng bố này vùng lên như xác sống và càn quét qua một loạt căn cứ của người Kurd và lực lượng Dân chủ tự do SDF. Vậy Mỹ được gì khi IS sống lay lắt ở Syria?

Trước hết, IS là quân bài tốt nhất bảo vệ chỗ đứng của Mỹ ở Syria. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ chỉ rút quân về khi khủng bố ở Syria bị tiêu diệt hoàn toàn. Như vậy, còn IS, quân Mỹ còn được cấp tấm hộ chiếu hợp pháp trên đất nước Trung Đông này.

Khi Mỹ còn hiện diện tại đây, tình hình sẽ không thể đi theo chiều hướng thuận lợi cho sự sắp xếp của Nga và chính quyền tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoài ra, việc cân bằng sức mạnh giữa lực lượng người Kurd và IS cũng giúp cục diện miền Đông Syria trở thành một thực thể hỗn loạn. Lấy ví dụ cho việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn ra quân tiêu diệt người Kurd, vậy danh nghĩa chống khủng bố của Ankara là không thỏa đáng. Washington có thể lợi dụng điều đó để chi phối hoặc tạo ra các sức ép khác như các lệnh trừng phạt mới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngược lại, nếu một lực lượng nào đó muốn tấn công IS, Mỹ hoàn toàn có thể dùng lá bài bảo trợ của mình khi khẳng định vẫn đang cùng người Kurd thực hiện nghĩa vụ quốc tế chống khủng bố đầy vinh quang.

Nuôi khủng bố và chống khủng bố, Mỹ đang một lần nữa sử dụng tiêu chuẩn kép của mình trong việc này. Chỉ có điều, Washington làm một cách hiệu quả khi IS phải dùng những đồng tiền bất lương của mình để mua vũ khí và làm giàu cho Mỹ. Trong khi cái giá phải trả chỉ là xương máu của người Syria và một đất nước bị lũng đoạn đến hoang tàn.

Tân Phong/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp