Người Kurd Syria ấp ủ một 'Crimea kiểu Nga'?

Người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lẫn nhau đe dọa tính toàn vẹn lãnh thổ Syria nhưng đáng buồn là sự cáo buộc của họ đều không sai.

Đừng cho rằng người Kurd Syria dại dột, không có ý đồ, không có tham vọng khi chơi với Mỹ. Rằng, người Kurd Syria chọn chơi với người thua cuộc, không lấy bài học kinh nghiệm từ người Kurd Iraq…

Đừng cho rằng người Mỹ ngồi nhìn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran vẽ lại bản đồ Syria, Trung Đông… Mỹ vẫn đang là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Hatay-Iskenderun, một “Crimea Syria”?

Trong thực tế, lịch sử lâu dài của khu vực đã tập trung vào một tranh chấp chủ quyền giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có liên quan đến sự sụp đổ của Đế chế Ottoman và sự cai trị của Pháp tiếp theo sau khi kết thúc Thế chiến thứ nhất. Hatay được biết đến sau khi chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ năm 1939 trước khi Syria giành được độc lập. 

Khu vực này chưa bao giờ chính thức được công nhận bởi Syria dù đã trở thành một phần của Thổ Nhĩ Kỳ và các bản đồ Syria chính thức vẫn cho thấy lãnh thổ nằm trong biên giới của Syria với cái tên Iskenderun hay Alexandrette.

Nguoi Kurd Syria ap u mot 'Crimea kieu Nga'?

Một vùng đất cực kỳ quan trọng cho Kurdistan Bắc Syria

Phía Tây Hatay giáp Địa Trung Hải phía Đông Hatay một nửa giáp Idlib và một nửa giáp Afrin do người Kurd Syria kiểm soát.

Với vị trí địa chiến lược quan trọng như thế này, nếu người Kurd, nói cách khác, nếu Mỹ triển khai vành đai an ninh Bắc Syria với 30.000 quân YPG được Mỹ huấn luyện, cung cấp vũ khí, cùng với 10 căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực người Kurd kiểm soát, thành hiện thực thì Hatay sẽ là một “Crimea Thổ Nhĩ Kỳ” nay mai…

Lúc đó, một nhà nước người Kurd Syria ra đời, có biên giới phía Tây giáp Địa Trung Hải là khó tránh khỏi. Chắc chắn lúc đó Mỹ sẽ không nể nang quyền lợi hay cảm giác an ninh gì đó của Thổ Nhĩ Kỳ, vì những thứ đó quá nhỏ so với lợi ích Mỹ khi có một nhà nước Kurd Syria.

 

Nguoi Kurd Syria ap u mot 'Crimea kieu Nga'?

Có thể nào một Kurdistan bắc Syria trong tương lai?

Đến đây chúng ta mới hiểu tại sao nhà nước của người Kurd Iraq bị Mỹ và Israel bất lực bỏ rơi, vì trước đó, một vùng đệm an ninh được Mỹ-Israel triển khai tại phía Đông Nam Syria với Al-Tanf làm trung tâm cho mục tiêu địa chính trị này bị Nga-Syria phá tan tành.

Nguoi Kurd Syria ap u mot 'Crimea kieu Nga'?

Vành đai an ninh Mỹ-Israel từng muốn lập ra

Quả thật, Hatay mà người Syria gọi là Iskenderun là một điểm nhấn vô cùng nhạy cảm mà không ai mạo hiểm nhắc đến, một con bày tẩy rất lớn trong tầm nhìn, tính toán chiến lược của các bên.

Đừng có ngạc nhiên khi Ankara phản ứng quyết liệt với “vành đai an ninh Bắc Syria” của Mỹ. Đừng ngạc nhiên khi Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối đầu với Mỹ tại Manbij…

Có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ không muốn nhắc đến cái tên Hatay, lãnh thổ không thể chia cắt của họ như cái tên Crimea của Ukraine?

Người Kurd đẩy chính quyền Assad vào bẫy?

Đây là cái bẫy mà người Kurd giăng ra khiến chính quyền Assad tiến thoái lưỡng nan mà không tỉnh táo sẽ trở thành “con bài” của người Kurd hoặc đi vào con đường “tự sát”…

Hãy chú ý lời kêu gọi “thấm đẫm tinh thần yêu nước” của người Kurd Syria khi bị quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công tại Afrin:

“Chúng tôi kêu gọi nhà nước Syria thực hiện các nghĩa vụ chủ quyền của mình đối với Afrin và bảo vệ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc tấn công của người Thổ Nhĩ Kỳ ... và triển khai các Lực lượng Vũ trang Syria để bảo vệ biên giới khu vực Afrin”.

Và rất thống thiết “Chúng tôi khẳng định rằng khu vực Afrin là một phần không thể tách rời của Syria và các lực lượng của chúng tôi là các đơn vị bảo vệ nhân dân, hoạt động quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và an ninh và cuộc sống của thường dân”…

(Thế nhưng Nga đề nghị các vị hãy rút đi khỏi Afrin, bàn giao cho SAA kiểm soát thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công, dân thường được bảo đảm an toàn…thì người Kurd không chịu…)

Tại sao người Kurd lại ra lời kêu gọi thống thiết này mà khiến nhiều người thông cảm, cứ lầm tưởng sự cam kết của họ với sự thống nhất quốc gia?

Rõ ràng người Kurd chưa tuyên bố tách khỏi Syria như một nhà nước độc lập nhưng thay vì đó họ cố gắng tạo ra một nhà nước trong liên bang.

Trong khi đó truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thì cố nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không muốn “sáp nhập” bất cứ phần lãnh thổ nào của Syria nhưng mong muốn thiết lập một phạm vi ảnh hưởng bằng cách thay thế YPG bằng các nhóm ủy quyền ủng hộ Ankara để chính thức hóa lợi ích của họ.

Ads by Blueseed

Như vậy, cả Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đều đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ Syria, phân mảnh lãnh thổ Syria. Nhưng việc tạo ra một Kurdistan phía Bắc Syria được Mỹ bảo kê sẽ nguy hiểm, gây mất ổn định Syria hơn những thứ mà Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt.

Trước lời kêu gọi của người Kurd Syria, Chính quyền Assad sẽ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan…

1, Nếu kéo quân đến Afrin để cứu viện thì SAA sẽ đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đồng nghĩa với việc đụng đến nhóm Astanta gồm Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran khi làm phá vỡ thỏa thuận Astana.

2, Nếu không cứu viện thì Assad bị coi là kẻ “bán đứng người Syria” đang chiến đấu với quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của Nga.

Chính quyền Damascus phải tỉnh táo trong vấn đề này.

Muốn Afrin không bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công? Muốn dân Afrin được an toàn?...Hãy bàn giao Afrin cho chính quyền Assad quản lý. Vậy hãy để cho Thổ Nhĩ Kỳ bẻ gãy ý đồ nguy hiểm khi người Kurd Syria và Mỹ tạo ra một Kurdistan tại phía Bắc Syria trong khi đó SAA tập trung lực lượng quét sạch HTS tại Idlib có hay hơn không?

Tuy nhiên, cũng không thể để Thổ Nhĩ Kỳ quá dễ khi tấn công Afrin, hãy tạo điều kiện cho người Kurd tại Raqqa, phía Đông Euphrates cơ động lực lượng qua vũng SAA kiểm soát để tự họ cứu lấy họ trước.

Và cuối cùng không nên manh động tấn công Iskendeun vì đây là hành động tự sát, vô tình tạo cơ sở chiến lược cho hành lang của người Mỹ gốc Israel và người Kurd tiến ra biển Địa Trung Hải trước khi tuyên bố sự ra đời nhà nước người Kurd của họ.

Theo Lê Ngọc Thống/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp