Nghị sĩ Nga 'khoe hớ' về tên lửa S-700 'khống chế toàn cầu'

Nghị sĩ Zhirinovsky tuyên bố Nga đủ sức đóng cửa không phận cả thế giới với các tổ hợp S-600 và S-700, dù chúng không tồn tại.

Xe chở tên lửa thuộc tổ hợp S-400 tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria. Ảnh: RIA Novosti.

Xe chở tên lửa thuộc tổ hợp S-400 tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria. Ảnh: RIA Novosti.

"Tên lửa S-300 khiến Mỹ quan tâm, trước đó họ không chú ý tới S-300 nhưng giờ đây họ lo ngại bởi đồng minh Israel của họ cũng lo ngại khi khí tài này ở gần đó. Bất cứ máy bay phản lực quân sự nào, không chỉ riêng của Israel, đều có thể bị tiêu diệt", Sputnik hôm qua dẫn lời nghị sĩ Vladimir Zhirinovsky thuộc đảng Dân chủ Tự do Nga nói trong chương trình truyền hình của kênh Rossiya 1 phát sóng hôm 11/10.

Zhirinovsky đưa ra tuyên bố này sau khi Nga đầu tháng 10 chuyển giao xong các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, giúp nước này nâng cao đáng kể năng lực phòng không và đề phòng mối đe dọa từ Israel.

Sau khi khen S-300 là tổ hợp phòng không tốt nhất thế giới, Zhirinovsky hào hứng đến mức khẳng định "chúng tôi còn sở hữu tên lửa S-400, S-500, S-600 và S-700, đủ khả năng đóng cửa không phận cả thế giới, không một máy bay nào có thể cất cánh được".

Tuyên bố của Zhirinovsky khiến khách mời trong chương trình phá lên cười và vỗ tay, người dẫn chương trình Vladimir Soloviev cũng góp vui bằng lời cảnh báo đùa rằng Zhirinovsky rằng không nên tiết lộ hết bí mật quân sự và không nhắc đến "tổ hợp S-1500 đáng sợ" của Nga.

Zhirinovsky dường như không để ý đến phản ứng của người nghe, tiếp tục khẳng định rằng S-700 sẽ là tổ hợp phòng không cuối cùng mà Nga phát triển bởi nó đủ khả năng bắn hạ tất cả tên lửa và máy bay trên thế giới.

Chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov cho biết không có chuyện S-700 xuất hiện trong tương lai gần do tên lửa S-500 mới chỉ được Nga đưa vào sản xuất hàng loạt. Nga có thể phải mất 5-10 năm sau khi vận hành S-500 mới có kế hoạch nâng cấp, điều chỉnh tổ hợp đang có hoặc lên kế hoạch chế tạo tổ hợp mới.

Quân đội Liên Xô đưa S-300 vào biên chế từ năm 1978, tới nay tổ hợp phòng không này trải qua nhiều lần nâng cấp và cải tiến, trong đó có radar hiện đại hóa và tên lửa mới chính xác hơn, tốc độ cao hơn. Tổ hợp S-400 ra đời trên cơ sở S-300 với tên gọi ban đầu là S-300PMU3.

Leonkov tin rằng S-500 sẽ trải qua các giai đoạn phát triển tương tự như S-300 trước khi những tổ hợp phòng không hiện đại hơn ra đời, RIA Novosti đưa tin.

Nguyễn Tiến/Vnexpress

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp