Nghi bôi trơn tại hải quan: Bộ Tài chính báo cáo gì?

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý thông tin phản ánh tình trạng bôi trơn khi làm thủ tục thông quan tại Hải Phòng.

Theo văn bản báo cáo của Bộ Tài chính, ngày 27/4/2018, Tổng cục Hải Quan cùng Cục Hải quan Hải phòng đã họp kiểm điểm, thi hành kỷ luât 10 cán bộ công tác tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Trong đó xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 5 cán bộ gồm: 1 Chi cục trưởng, 2 Phó chi cục trưởng, 2 Đội trưởng để làm gương, nghiêm khắc chấn chỉnh trong toàn Cục.

Xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 5 trường hợp: Đỗ Trung Tuyến (Phó đội trưởng), Nguyễn Đôn Hạnh (Phó đội trưởng); Vũ Đức Tuấn, Đào Đức Anh, Bùi Tiến Cường (Công chức).

Nghi boi tron tai hai quan: Bo Tai chinh bao cao gi?
Lý do kỷ luật được đưa ra đối với các cán bộ nói trên là "vi phạm kỷ luật lao động, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ".

Với 3 công chức xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Cục Hải quan Hải phòng đưa vào danh sách điều động, chuyển đổi vị trí công tác theo kế hoạch tổng thể của Cục Hải quan thành phố Hải Phòng trong tháng 5/2018.

Liên quan tới văn bản nhắc nhở chậm nộp báo cáo của Văn phòng Chính phủ, một lãnh đạo văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết chưa rõ lý do vì sao văn bản báo cáo tới chậm.

Để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với cán bộ công chức trong đơn vị, hiện nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã lắp đặt thêm camera giám sát công vụ tại 4 Chi cục Hải quan cửa khẩu để đảm bảo bao quát được toàn bộ các khu vực làm việc thường xuyên có tiếp xúc giữa công chức hải quan và người dân, doanh nghiệp; đồng thời phối hợp với đơn vị đối tác để lắp đặt thiết bị tự động cấp số thứ tự tiếp nhận, giải quyết thủ tục hồ sơ hải quan cho doanh nghiệp; lắp đặt hàng rào phân luồng đến từng cửa tiếp nhận khi xếp hàng làm thủ tục.

Trong chiều ngày 23/4, Đất Việt đã liên hệ với ông Đỗ Trung Tuyến - Phó đội trưởng Đội Thủ tục hàng hóa XNK và ông Nguyễn Đôn Hạnh - Phó đội trưởng Đội Giám sát hải quan. Nhưng cả 2 cán bộ đều từ chối chia sẻ quan điểm về việc bị kỷ luật khiển trách.

Ông Phạm Viết Than - Chánh Văn phòng Cục Hải quan, Hải Phòng cho biết, việc kỷ luật các cán bộ liên quan tới vụ việc báo chí phản ánh chỉ dừng lại ở mức khiển trách. Lý do bị kỷ luật là do "vi phạm kỷ luật lao động, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ”.

Ông Than cho biết, chưa xác minh chính xác được việc các cán bộ hải quan mà báo chí phản ánh có cầm tiền "bôi trơn" hay không.

"Các cán bộ bị kỷ luật thấy là trong bối cảnh như thế này, thực ra cũng phải có sơ xuất lúc nào đó thì sẽ lưu ý hơn trong công việc, trong quan hệ, ứng xử, tiếp xúc. Có gì đó chưa thỏa đáng trong lòng cũng phải chịu thôi" - ông Than nói về quan điểm của các cán bộ hải quan khi nhận quyết định kỷ luật.

Theo Liên Phương/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp