Nghệ An: Xót xa cảnh “gà trống nuôi con”

(Đại Lộ) - Vợ mất để lại 4 đứa con thơ dại, gia cảnh vốn khó khăn nay lại thêm ngặt nghèo khi anh Nguyễn Danh Cường (SN 1971, quê ở xóm 5, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) lại đang dần dần mất khả năng lao động.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Cường vào một buổi chiều giá lạnh. Thấy người lạ đến nhà, Ngọc Anh (con gái của anh Cường) chạy đến lẽ phép chào hỏi, rồi mời chúng tôi vào nhà. Vừa bước vào nhà, trước mắt chúng tôi là một ngôi nhà cấp 4 đã cũ kĩ, còn trên tay anh Cường đang bế đứa con nhỏ 2 tuổi.

Anh Nguyễn Danh Cường và 03 đưa con thơ bên căn nhà rách nát.

Mời uống nước, anh Cường tâm sự: “Đầu năm 2016, vợ tôi không may mắc bệnh ung thư gan và qua đời. Lúc vợ tôi mất thì mới sinh cháu Ngân được 3 tháng tuổi. Cháu còn nhỏ nên hồi đấy tôi đã phải đi xin sữa ở khắp làng, xóm cho Ngân, cũng may được sự giúp đỡ nên Ngân mới sống được đến ngày hôm nay”.
“Từ ngày vợ mất, tôi một mình nuôi 4 đứa con thơ dại, gia đình càng trở nên khó khăn hơn khi người vợ tôi qua đời. Dù đi làm cực nhọc ngày đêm, nhưng vẫn không đủ tiền để nuôi con ăn học và trang trải cuộc sống” - anh Cường nghẹn ngào nói.
Hằng ngày, anh Cường và người con gái đầu của mình (em Nga) phải chia nhau ra đi làm. Nga đi làm buổi sáng thì anh Cường đi làm buổi chiều, vì ở nhà luôn phải có 1 người để chăm sóc cho bé Ngân (2 tuổi).

Em Nguyễn Danh Việt (con trai của anh Cường) năm nào cũng nhận được giấy khen của nhà trường.

Em Nga cho biết, dù học giỏi, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Nga đành phải bỏ ước mơ vào đại học của mình.
Những năm gần đây, anh Cường lại có dấu hiệu bị bệnh về xương khớp, nên nhiều tháng nay anh chỉ đi làm được vài ngày. Còn Nga tuổi còn nhỏ nên vẫn chưa làm được nhiều.
Cô giáo chủ nhiệm của em Nguyễn Danh Việt (con trai anh Cường) cho biết: “Em Việt là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, mẹ qua đời vì bệnh hiểm nghèo, gia đình em thuộc hộ nghèo của xã. Hoàn cảnh khó khăn, nhưng Việt luôn nỗ lực cố gắng trong học tập, và là một học sinh ngoan, gương mẫu ở trong lớp, sẵn sàng giúp đỡ những bạn học yếu vươn lên trong học tập”.
Để duy trì cuộc sống hằng ngày với anh Cường đã là một khó khăn lớn, cộng thêm việc nuôi các con của mình ăn học nữa, hiện tại, anh Cường đã hết khả năng, anh đang nghĩ sẽ cho các con của mình nghỉ học sớm để đi làm.
Hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Nguyễn Danh Cường rất cần được sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Gia đình anh Nguyễn Danh Cường ở xóm 5, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

 

Nguyễn Tình/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp