Nghệ An: Xót thương người phụ nữ phụ hồ nuôi chồng bệnh tật, con bị bệnh DOWN

(Đại lộ)- Nhà có 6 miệng ăn thì 5 người bị bệnh tật. Chưa hết vất vả khi cả 4 đứa con đều cùng bị bệnh Down thì người chồng đổ bệnh, không còn khả năng lao động. Hoàn cảnh ấy như đang từng ngày “giết chết” dần chút sức lực yếu ớt còn lại của người phụ nữ ấy.

Tìm về nhà bà Bùi Thị Duân (xóm Yên Quang, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) vào một ngày đông giá rét xứ Nghệ. Cái rét ấy như càng khiến chúng tôi co thắt lòng khi chứng kiến gia cảnh nhà bà. Ngay từ đầu làng, khi được hỏi đường về nhà bà Duân ai ai cũng biết. Bà Tuyết, một người dân đầu làng chia sẻ: “Các chú về giúp nhà bà Duân à. Tốt quá, gia đình bà ấy tội nghiệp lắm các chú ạ. Đời này tôi chưa thấy gia đình nào khổ như nhà bà…”.

Ngôi nhà lụp xụp, xiêu vẹo - nơi sinh sống của bà Duân cùng chồng con bệnh tật

Trong căn nhà lụp xụp, xiêu vẹo tầm 50 m2 là nơi sinh sống của bà Duân cùng chồng liệt giường và 4 đứa con bệnh tật. Thấy chúng tôi đến, mấy đứa nhao nhác chạy, đứa chui góc nhà, đứa trốn cửa vì sợ người lạ. Thấy vậy, bà Duân phân trần: “Quấn nớ (mấy đứa - PV) rứa (vậy - PV) đó. Thấy người lạ là chạy toán hết lên. Suốt ngày quanh quẩn trong nhà nên cứ ai không quen đến là chạy”.

Năm 1992, sau khi rời quân ngũ một thời gian ông Nguyễn Duy Bảy cưới bà Duân về làm vợ. Sau 2 năm chung sống, bà Duân hạ sinh được một người con gái đặt tên là Nguyễn Thị Thắm. Những tưởng cuộc sống hạnh phúc sẽ đến với gia đình người phụ nữ ấy. Ngờ đâu, đây chỉ mới là điểm khởi đầu cho hành trình cuộc sống quá đỗi gian truân của bà Duân và ông Bảy. Đứa con đầu lòng tuy sinh ra lành lặn nhưng chậm lớn mà có lớn thì cũng không thay đổi được nhận thức. Từ lúc sinh ra Thắm chậm phát triển, nói ngọng, suốt ngày ngẩn ngơ. Lần lượt sau đó, 3 người con khác của ông bà ra đời là Gái, Quân và Nhung đều có chung bệnh như chị khi có vấn đề về thần kinh, có đứa còn bị khiếm khuyết cơ thể.

Bốn đứa con bệnh tật, chồng liệt giường khiến cuộc sống bà Duân lao đao

Đến năm 2017, tai họa một lần nữa ập đến người đàn bà bất hạnh ấy khi ông Bảy đổ bệnh tai biến. Vay mượn khắp nơi, bà Duân mới cứu được tính mạng của người chồng tội nghiệp. Từ ngày ra viện, ông Bảy như bị tàn phế. Suốt ngày quanh quẩn góc giường, xó bếp không làm được bất cứ việc gì thậm chí đôi lúc mất cả trí nhớ.

Để nuôi sống được từng ấy người, hàng ngày bà Duân phải đi phụ hồ khắp nơi để kiếm tiền. Bên cạnh 20 thước ruộng được giao bà chỉ biết dựa vào đó. Gạt dòng nước mắt, bà Duân nghẹn ngào tâm sự: “Nhiều lúc nghĩ mà thấy tủi thân, nghĩ quẩn muốn chết đi cho xong nhưng thương con, tội chồng tôi lại càng phải cố gắng…”.

Sau khi bị tai biến, ông Bảy hết khả năng lao động, mọi lo toan dồn hết sang bà Duân

Ông Lê Hồng Long - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên, cho biết: “Hoàn cảnh gia đình bà Bùi Thị Duân hết sức éo le. Nhiều năm liền gia đình thuộc hộ nghèo của xã. Chúng tôi cũng quan tâm, thăm hỏi nhưng không thấm vào đâu”.

Chia tay bà Duân, chúng tôi không khỏi nhói lòng với tâm sự của bà: “Dừ còn tý sức, còn lo được bữa cơm, bữa cháo cho chồng con. Mai mốt có tuổi, không biết rồi ai lo được cho chồng con nữa???...”.

Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về:

Bà Bùi Thị Duân - xóm Yên Quang, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Điện thoại: 0339839415.

GIA HÂN/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp