Xem nhiều

Nghệ An: San bằng đất rừng trái phép, “bất chấp” pháp luật hay chính quyền “tiếp tay” ?

(Đại Lộ) - Mặc dù chỉ mới được UBND Tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, đang trong giai đoạn thỏa thuận giải phóng mặt bằng (GPMB), chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa có giấy phép xây dựng... Thế nhưng Công ty Cổ phần Trung Đô đã tự ý cho máy móc san phẳng hàng chục ha đất rừng.

Tiến hành san lấp hàng chục ha đất rừng làm mặt bằng khi chưa được cấp phép

Những ngày qua tại địa bàn xóm 1, xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Công ty Cổ phần Trung Đô đã cho máy móc san phẳng hàng chục ha đất làm mặt bằng xây dựng nhà máy khi chỉ mới được UBND Tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, đang trong giai đoạn thỏa thuận giải phóng mặt bằng (GPMB), chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa có giấy phép xây dựng... Thế nhưng chủ đầu tư đã “ngang nhiên” phá rừng, san lấp hàng chục ha đất để tiến hành xây dựng khiến dư luận rất bức xúc.

Công ty Cổ phần Trung Đô san bằng đất rừng trái phép

Được biết, Công ty Cổ phần Trung Đô (có trụ sở tại số 205, đường Lê Duẩn, phường Trung Đô, TP Vinh) đang tiến hành đầu tư, xây dựng khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc với tổng mức đầu tư là 1.025 tỷ đồng. Do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường ký quyết định số 656/UBND cho phép thực hiện dự án “khu liên hiệp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô” tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An với quy mô 2 dây chuyền sản xuất gạch tuynel đất đồi công suất 110/ triệu viên/năm, 4 triệu m3 vật liệu tấm lớn, 4 triệu m2 ngói gốm sứ/năm. Đây được coi là một trong những dự án thuộc diện thu hút đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi có mặt tại địa bàn xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc. Ghi nhận thực tế, hàng loạt xe tải, máy xúc, máy đào đang hoạt động hết công suất, biến khu đất này thành một bãi công trường. Điều này đã khiến người dân địa phương ở đây rất bức xúc. Ông Phan văn Thắng, một người dân ở xã cho biết: “Họ (Công ty Trung Đô) đang thỏa thuận đền bù với người dân, hiện nay mới thỏa thuận được một số gia đình còn lại là chưa thỏa thuận đền bù xong mà họ đã cho máy móc vào đào bới, san lấp cả tháng nay”.

Liệu chính quyền có vào cuộc hay “tiếp tay” cho doanh nghiệp?

Với thực tế như trên, trao đổi với ông Nguyễn Văn Sao - Chủ tịch UBND xã Nghi Văn (Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết: Khu vực hơn 32ha đất mà Công ty CP Trung Đô san lấp ở xóm 1 là diện tích đất trồng thông, hiện chưa có bất cứ thủ tục giấy tờ nào về việc thu hồi cũng như bàn giao đất. Tôi đã báo cáo lên huyện và huyện đã có văn bản đình chỉ nhưng họ vẫn tiếp tục san lấp.”

Trước vấn đề trên, ông Nguyễn Bá Điệp - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Nghi Lộc cho biết: Do địa bàn quá rộng nên anh em không nắm rõ. Phía công ty có nói là họ “tạm” san lấp chứ chưa xây dựng. Khi nhận được phản ánh của xã chúng tôi đã có văn bản đình chỉ, yêu cầu Công ty cổ phần Trung Đô dừng mọi hoạt động đến khi có đầy đủ thủ tục mới được tiến hành san lấp. Chắc nay họ đã dừng”.

Khẳng định với chúng tôi, lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc cho biết, chúng tôi sẽ lập tức đình chỉ mọi hoạt động của Công ty Cổ phần Trung Đô.

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, theo nguồn tin của người dân địa phương, Công ty Cổ phần Trung Đô vẫn tiếp tục triển khai công tác đào bới, san lấp mặt bằng một cách rầm rộ vào ban đêm.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa (trú tại xã Nghi Văn) cho hay: “Cứ tầm 7h tối là họ lại kéo điện thắp sáng và đưa máy móc vào đào bới cả đêm cho đến sáng”.

Như vậy, giả vờ dừng hoạt động ban ngày chỉ là “màn diễn” để đánh lừa dư luận. Toàn bộ khu vực hơn 32ha trở thành một bãi công trường với hàng chục xe cộ và máy móc đào xới suốt đêm dù không hề có bất cứ giấy phép hoạt động nào, đang “thách thức” dư luận và “bất chấp” mọi quy định pháp luật.

Sau khi dư luận lên án mạnh mẽ sai phạm nghiêm trọng mà Công ty Cổ phần Trung Đô đã phạm phải. Đến nay (Từ 18/5 - 03/6/2018) sau 15 ngày khi sai phạm được phanh phui, phía lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An vẫn không có bất cứ một câu trả lời nào về vấn đề này. Cũng như chưa hề có một văn bản chỉ đạo hay quyết định xử phạt nào đối với Công ty Cổ phần Trung Đô.

Thiết nghĩ, việc chính quyền “thờ ơ”, im lặng trước sai phạm nghiêm trọng của Công ty cổ phần Trung Đô là một câu hỏi lớn trong lòng dư luận. Là có hay không việc chính quyền tiếp tay cho doanh nghiệp?

Đặng Yến/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp