Nghệ An: Nghề bánh đa truyền thống cho thu nhập ổn định

(Đại Lộ) - Huyện Đô Lương (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh Đa truyền thống. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: Gạo, vừng đen, và gia vị các loại khác, người dân ở nơi đây đã tạo nên loại bánh đa có hương vị đặc trưng cho xứ Nghệ.

Từ mùi thơm béo ngậy của vừng, được quạt trong ánh lửa và những tiếng nổ lép đép của than…đã đưa chúng tôi đến thăm làng nghề làm bánh đa Đô Lương vào một buổi trưa nắng nóng.

Tại huyện Đô Lương, nghề làm bánh Đa không ai nhớ bắt đầu từ khi nào, họ chỉ nhớ đã trải qua được hơn 300 năm tuổi. Từ những chiếc bánh được làm bằng bột gạo nước, trộn với vừng đen, đến bây giờ họ đã biết làm cách thêm gừng, hạt tiêu, tỏi giã nhỏ, trộn vào bột gạo để làm tăng thêm vị thơm ngon của bánh.

Người làm bánh đa phải có bàn tay khóe léo, tỉ mỉ.

Đến thăm 2 cơ sở làm bánh của gia đình anh Nguyễn Thế Minh và anh Hoàng Lưu Thành ở xóm 4, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), chúng tôi được tận mắt chứng kiến quá trình làm bánh công phu và kỹ càng, từ khâu chọn gạo, nhặt vừng, đến khâu làm làm bánh,…

Tại cơ sở làm bánh của vợ chồng anh Thành Hoài, hiện có hơn 10 nhân công lao động, một tháng sản xuất được hơn 20.000 chiếc bánh. Trung bình, mỗi chiếc bán ra thị trường với giá khoảng 1.500 đồng/cái. Ngoài ra, gia đình vợ chồng anh Thành Hoài còn thu mua bánh từ các hộ dân xung quanh cơ sở, trung bình mỗi tháng chuyển đến các đại lí sỉ, lẻ khoảng 3-4 vạn chiếc bánh/1 tháng.

Bánh đa đẹp hay không phải phụ thuộc vào nghệ thuật của người cầm quạt nướng bánh.

Chị Nguyễn Thị Hoài – Chủ cơ sở cho biết: “Gạo sau khi ngâm một đêm sẽ được nghiền nhỏ thành bột nước, tiếp theo là khâu nhặt sạch vừng, rồi tráng một lớp gạo nước đảm bảo vừa đủ, tạo nên độ sền sệt lên chiếc vỉ làm từ vải, trên nồi nước sôi, sau đó cho vừng đen rắc đều lên cả hai mặt bánh. Cuối cùng chờ bánh đa chính, để nguội và mang đi phơi”.

“Bánh đa đẹp hay không phải phụ thuộc vào nghệ thuật của người cầm quạt nướng bánh. Người quạt bánh phải đều tay, để giữ cho gió và lửa thật đều, lật bánh phải phù hợp với độ chín của bánh, có như vậy thì mới có được những chiếc bánh ngon, thơm, đẹp” – Chị Hoài chia sẻ về kinh nghiệm làm bánh.

Thời tiết nắng rất thuật lợi cho việc làm bánh đa.

Trong những ngày này, tranh thủ thời tiết có nắng, cơ sở anh Nguyễn Thế Minh ngoài nguồn nhân lực trong nhà, anh đã thuê mượn thêm nhiều lao động bên ngoài để đẩy nhanh tiến độ làm bánh. Mỗi ngày cơ sở của anh làm được khoảng gần 900 cái bánh.

Truyền thống làm bánh đa không chỉ góp phần phát triển văn hóa và truyền thống của cha ông để lại, mà còn giúp người dân ở nơi đây có thêm nguồn thu nhập để trang trại cho cuộc sống.

Những chiếc bánh đa sau khi được đóng gói.

Bánh đa Đô Lương trước chỉ được bán quanh địa phương, nhưng giờ đã được đưa ra hầu như tất cả các tỉnh trên cả nước. Đây cũng là loại bánh được tượng trưng cho đặc sản của huyện Đô Lương./.

Tuấn Anh/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp