Xem nhiều

Nghệ An: Dự án đường 51 tỷ chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng

(Đại Lộ) - Được phê duyệt tổng mức đầu tư từ 38,7 tỷ đồng sau đó được điều chỉnh lên hơn 51 tỷ đồng nhưng 13 năm đã trôi qua, dự án đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong (Quế Phong, Nghệ An) vẫn chưa bàn giao nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo phản ánh của người dân, PV có mặt trên con đường này, và không khỏi ngạc nhiên khi một dự án được đầu tư tới hơn 50 tỷ đồng nhưng nhiều năm qua không thể bàn giao và đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đường hư hỏng nặng tạo thành những “cái bẫy” chết người cho người và phương tiện tham gia giao thông

Không ít đoạn trên tuyến đường này xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà và bị nứt nẻ, bong tróc. Trong đó, đoạn đường hư hỏng nặng nhất nằm gần đường vào UBND xã Cắm Muộn. Tại đây, nền đường bị cào bóc, sạt lở và sụt lún tạo thành những “cái bẫy” chết người cho người và phương tiện qua lại.

Thêm nữa, dự án vẫn còn nhiều nhiều hạng mục như cọc tiêu, biển báo vẫn chưa được lắp đặt.

Ông Lang Văn Minh, trú tại xã Quang Phong (Quế Phong, Nghệ An) bức xúc cho biết: “Khi dự án làm đường mới khởi công, bà con chúng tôi rất phấn khởi, bởi chỉ một thời gian nữa, con đường dẫn vào trung tâm hai xã sẽ hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và giao lthương, phát triển kinh tế giữa các địa phương. Vậy nhưng niềm mong mỏi ấy của người dân vẫn chưa trở thành hiện thực khi con đường huyết mạch này đến nay vẫn chưa xong mà đã xuống cấp. Ngày nắng đi lại còn đỡ nhưng cứ mưa đến, nước đổ về nhiều tràn qua đường khiến người dân, nhất là các cháu nhỏ đi lại rất khó khăn và nguy hiểm”.

Đường chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng (ảnh chụp gần đường vào UBND xã Cắm Muộn)

Được biết, dự án đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong được khởi công từ năm 2007, với tổng chiều dài hơn 15km với điểm đầu  từ ngã 3 xã Châu Thôn vào trung tâm xã Quang Phong, huyện Quế Phong (Nghệ An). Tuyến đường được thiết kế theo đường giao thông liên xã do UBND huyện Quế Phong làm chủ đầu tư,  Liên doanh Công ty TNHH xây dựng An Thịnh và Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 423 trúng thầu thi công.

Theo quyết định phê duyệt ban đầu của UBND tỉnh Nghệ An số 1357/ QĐ.UB-CN ban hành vào tháng 5/2005, dự án đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong có tổng mức đầu tư 38,7 tỷ đồng. Nguồn vốn được lấy từ ngân sách nhà nước xây dựng cầu, đường và huy động các nguồn hợp pháp khác.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2016 UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 6598/QĐ.UBND điều chỉnh tổng mức đầu tư lên thành 51,535 tỷ đồng. Chênh lệch 12,835 tỷ đồng so với dự toán ban đầu.

Mục đích của dự án là nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh quốc phòng, thu hút đầu tư trên địa bàn xã Quang Phong và vùng phụ cận. Động lực giúp người dân vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Quế Phong xóa đói giảm nghèo.

Nhiều nơi trên tuyến đường hơn 50 tỷ chưa bàn giao đã xuất hiện ổ gà, vết nứt chân chim trải rộng

Trao đổi với PV, bà Vi Thị Duyến - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quế Phong cho biết: Dự án hiện đang chuẩn bị giao cho Sở giao thông Vận tải để chuyển cho Tổng cục đường bộ. Dự án thì thi công xong lâu rồi mà do không có kinh phí duy tu bão dưỡng thường xuyên. Hiện nay, Tuyến đường này được nâng cấp lên thành Quốc lộ nên vốn địa phương không bố trí sửa chữa nữa.

Trong khi đó, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Dự án đường vào Quang Phong đến nay vẫn chưa thể bàn giao được. Nguyên nhân là do đơn vị thi công chưa hoàn thiện được. Phía huyện cũng đã nhiều lần đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành những đoạn còn dang dở.

Thắng Vũ/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp