Xem nhiều

Nghệ An: Điều ước giản dị của "Hiệp sĩ giao thông" - Chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục con đường...

(Đại lộ) - Chừng này tuổi, tôi chẳng mong ước gì hơn, chỉ mong năm mới mình có được sức khỏe ổn định, không ốm đau để hoàn thành tâm nguyện đón đưa các cháu đến trường hàng ngày một cách an toàn… Đó là mong ước giản dị mà sâu thẳm nghĩa tình của Hiệp sĩ giao thông mang tên Hồ Văn Điều.

Tìm về xã Quỳnh Văn vào một sáng mùa đông giá rét. Dưới cái lạnh như cắt của thời tiết xứ Nghệ, người đàn ông có thân hình gầy guộc, mồ hôi nhễ nhại đang lần lượt đưa các em học sinh qua đường. Hình ảnh ấy đã trở nên rất đỗi quen thuộc với người dân nơi đây.

Suốt 15 năm qua, ông Hồ Văn Điều (SN1962 (trú tại xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn đều đặn ngày 4 lượt đưa đón lần lượt các em học sinh Quốc lộ 1A để đến trường học một cách an toàn nhất. Câu chuyện về hành động của Hiệp sỹ giao thông Hồ Văn Điều khiến không chỉ các bậc phụ huynh mà bà con nhân dân nơi nơi đều kính nể.

Hàng trăm lượt/ ngày, Hiệp sỹ Điều vẫn đều đặn đưa đón học sinh qua Quốc lộ 1A an toàn

Như tự hào về công việc của hiệp sỹ, bà Hoa, một người dân trong xóm kể: “Từng ngày, bất kể mưa nắng, bão tố ông Điều vẫn đều đặn đưa đón các em học sinh trường tiểu học Quỳnh Văn B đến trường. Cứ ngày 4 lượt, sáng đưa qua, trưa đón về rồi lại chiều đón đến trường và cuối chiều lại đón trả. Ông làm mà như không biết mệt, tính ra cả ngày ông qua lại “ngã tư tử thần” ấy hàng trăm lượt. Việc làm của ông làm chúng tôi an tâm khi con cháu mình đến trường; điều đó càng khiến chúng tôi tự hào và biết ơn đối với người đàn ông mảnh dẻ ấy…”.

Năm 2012, ông Hồ Văn Điều vinh dự được Bộ Trưởng Bộ GTVT tặng Bằng khen và phong danh hiệu "Hiệp sĩ giao thông cùng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển GTVT Việt Nam

Theo tìm hiểu, từ năm 2004 chứng kiến cảnh không ít vụ tai nạn thương tâm của các em học sinh trong vùng khi băng qua Quốc lộ 1A để đến trường ông nảy sinh ý tưởng chờ đưa đón các em qua đường. Những ngày đầu làm việc ấy, ông bị vợ con ngăn cản, không ít người bảo ông Điều hâm, khùng. Sau một thời gian, nhận thấy ý nghĩa của hành động nhỏ của chồng mình gia đình đồng tình, ủng hộ lo hết công việc để ông an tâm giúp các em học sinh.

Ông xem việc làm này là niềm vui, hạnh phúc

Đang như say trong công việc hàng ngày của mình, đến một ngày một tin sét đánh ngang tai ập đến với ông Điều và gia đình khi cậu con trai bị mất do chính tai nạn giao thông. Bản thân ông suốt hơn chục năm lo cho các cháu để tránh tai nạn giao thông thì nay, người thân ruột thịt của mình lại bị chính nó cướp đi sinh mạng. Những tưởng, sau nỗi đau ấy ông sẽ gục ngã. Nhưng không, chỉ một thời gian ngắn sau, ông đã nén đau tiếp tục đưa đón các cháu qua đường với tâm nguyện: “Chỉ mong sao đưa các cháu đến trường an toàn để không có ai phải chịu cảnh mất mát, đau thương như gia đình tôi”. Ông Điều nghẹn lòng chia sẻ.

Mong các cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung thêm một số gờ giảm tốc độ tại các khu vực gần cổng ra vào các trường học, Không chỉ riêng tại trường tiểu học Quỳnh Văn B này và các trường học khác trên cả nước để giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông. Điều này tôi đã một số lần đề xuất, kiến nghị nhưng chưa được phúc đáp...

Năm 2019, ông Điều bước sang tuổi 58, cái tuổi chưa hẳn đã nhiều song sức khỏe ông thì đã có phần “già” đi theo thời gian đưa đón học sinh. Vẫn dáng người mảnh dẻ ấy, nhưng giờ đây nước da đã dần ngăm đen hơn từng ngày với gió bụi. Nhìn hình ảnh ấy, các em học sinh trường tiểu học Quỳnh Văn B đều có chung một mong ước: Chỉ mong sao bác Điều có thật nhiều sức khỏe để có thể hàng ngày đưa chúng cháu đến trường…

Niềm mong mỏi ấy không chỉ riêng các em học sinh, các bậc phụ huynh nơi đây mà nó còn là mơ ước của chính hiệp sĩ. Điều trong năm mới Kỷ Hơi 2019. Ông Điều nói: “Chỉ mong mình có sức khỏe ổn định, không ốm đau để hoàn thành tâm nguyện đón đưa các cháu đến trường hàng ngày…”.

Nguyễn Nam/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp