Nghệ An: Công trình trường mầm non có dấu hiệu bị “rút ruột”

(Đại Lộ) - Được đầu tư với số vốn gần 9 tỷ đồng, dự án trường mầm non xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được xây dựng là niềm vui của rất nhiều bà con, học sinh, giáo viên nơi đây. Thế nhưng, công trình vừa chỉ thi công ở giai đoạn 2 đã có dấu hiệu sai thiết kế, bị “rút ruột”.

Qua tìm hiểu được biết, công trình được triển khai vào tháng 12/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2018. Công trình gồm dãy nhà 2 tầng với 6 phòng, đơn vị thi công là Công ty TNHH Việt Phát (có trụ sở tại huyện Yên Thành, Nghệ An), đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP TV xây dựng 36 Nghệ An.

Đến nay công trình đã hoàn thành được 50% - 60%. Nhưng, chưa kịp vui mừng vì dự án sắp được hoàn thiện thì người dân lại phát hiện công trình có dấu hiệu bị “rút ruột” khi thi công sai thiết kế ban đầu.

Công trình trường mầm non có dấu hiệu bị “rút ruột”

Theo đó, trong thiết kế cũng như dự toán thì toàn bộ công trình đều được xây dựng bằng một loại gạch, đó là gạch chỉ 6,5x10,5x22 có đơn giá hiện tại là 1.706 đồng/viên. Nhưng đơn vị thi công đã không tiến hành theo thiết kế mà tự ý thay đổi bằng 2 loại gạch là gạch lỗ và gạch đặc. Ngoài ra trong quá trình thi công, công trình ở ngay trong khu dân cư, nhưng đơn vị thi công không hề có bất cứ biển cảnh báo nào nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, công nhân thi công công trình cũng không hề được trang bị bảo hộ lao động.

Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, sáng 28/06, chúng tôi đã có mặt tại công trình, kết quả nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Tại công trình công nhân đang làm việc mà không hề có sự xuất hiện của đơn vị giám sát cũng như kỹ thuật công trình. Tại chân công trình được tập kết 2 loại gạch khác nhau. Theo quan sát của PV, chất lượng gạch quá xấu, không có nhãn hiệu, không đảm bảo tiêu chuẩn. Những hạng mục đã thi công xong, bao gồm phần móng, tầng 1, tầng 2, cột và hiện đang tiến hành xây phần mái đều được sử dụng xen kẽ 2 loại gạch.

Mặc dù chủ đầu tư là UBND xã Diễn Phong chỉ nằm cách công trình vài trăm mét nhưng không phát hiện được. Dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng chủ đầu tư và đơn vị giám sát “lơ là” hay có sự bao che cho đơn vị thi công nhằm “rút ruột” công trình?

Đơn vị thi công đã không tiến hành theo thiết kế mà tự ý thay đổi bằng 2 loại gạch là gạch lỗ và gạch đặc loại 2

Trao đổi với phóng viên, Ông Trương Hồng Khôi - Chủ tịch UBND xã Diễn Phong (đại diện chủ đầu tư) cho biết: “Về vấn đề vật liệu đầu vào, đúng như phản ánh của người dân, khi phát hiện vật liệu không đảm bảo, tôi đã cho đình chỉ bằng “miệng” một lần. Về phần xây gạch lỗ hay gạch đặc thì trong thiết kế chỉ ghi là gạch chỉ nên chúng tôi không biết đó là gạch gì. Tôi đã giao cho đơn vị giám sát cũng như giám sát cộng đồng phải yêu cầu đơn vị thi công phải có trách nhiệm làm cho đúng với thiết kế, không đúng thì không cho làm”.

Thiết nghĩ, một công trình phúc lợi có giá trị tiền tỷ, có đầy đủ sự tham gia giám sát của chủ đầu tư, ban quản lý dự án và đơn vị tư vấn giám sát mà nhà thầu vẫn “qua mặt” được.

Dư luận đặt ra câu hỏi lớn: Việc làm sai thiết kế ban đầu như trên ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng công trình? Liệu khi quyết toán các hạng mục công trình sẽ được quyết toán bằng 2 loại gạch như đã xây hay gạch đặc như thiết kế ban đầu? Đặc biệt, sau khi hoàn thành, công trình liệu có đảm bảo an toàn cho hàng trăm học sinh theo học dưới mái trường này hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Đặng Yến/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp