Ngành GTVT Hà Nội tổ chức tham quan học tập truyền thống lịch sử

(Đại Lộ) - Mỗi độ tháng ba về, trong không khí ấm áp của mùa xuân, chị em nói riêng và tất cả mọi người nói chung lại cùng nhau háo hức đón chào kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định vai trò của những người phụ nữ trong xã hội và trong cuộc sống. Đồng thời ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương tin thần, lực lượng của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, hòa bình dân chủ, sự tiến bộ xã hội…

Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, phụ nữ vẫn luôn giữ vị trí quan trọng và có những cống hiến hết sức to lớn, góp phần vào việc xây dựng nên truyền thống vẻ vang của dân tộc, đồng thời cũng tạo nên truyền thống của chính mình. Tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” chính là sự đúc kết sâu sắc truyền thống tốt đẹp đó.

Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, các chị em ngày càng phấn đấu không ngừng, học tập, rèn luyện, cống hiến tài năng cũng như trí tuệ cho đất nước. Không những khẳng định được vị trí, uy tín trên tất cả lĩnh vực trong nước, mà còn sánh vai cùng chị em phụ nữ các nước tiên tiến trên thế giới.

Đối với nữ CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội, nữ giới chỉ chiếm 32% nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ không chỉ là một nửa của gia đình, của thế giới, mà còn là hậu phương vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của của từng đơn vị doanh nghiệp nói riêng và ngành GTVT Thủ đô nói chung. Suốt những năm tháng qua, nữ CBCNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội vẫn luôn nỗ lực, sáng tạo và hoàn thành xuất sắc công việc chuyên môn, nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ và nghiệp vụ. Thông qua phong trào thi đua “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, chị em còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội tại cơ quan, đơn vị thực hiện tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ trong việc chăm sóc gia đình.

Nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1978 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Ngày 17/3/2018, Ban Thường vụ Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phối hợp với Ban nữ công tổ chức chuyến tham quan cho các chị em phụ nữ các CĐCS trực thuộc ngành GTVT Hà Nội.

Điểm đến đầu tiên là Đền Cửa Ông tọa lạc trên một ngọn núi thấp trông ra Vịnh Bái Tử Long, có phong cảnh tuyệt đẹp, thuộc địa phận phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đền là nơi thờ phụng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con thứ ba của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, ông đã cùng binh sỹ đóng quân đồn trú tại Cửa Suốt bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải Đông Bắc tổ quốc.

Đền Cửa Ông không chỉ mang lại giá trị lịch sử to lớn, mà còn có giá trị về nghệ thuật, văn hoá dân tộc đặc sắc. Toàn cảnh khu Đền được bố trí trên các ngọn đồi không cao lắm, đan xen, hài hòa dưới những bóng cây cổ thụ, tạo nên cảnh tĩnh mịch, hùng tráng, hoa mỹ nhưng trang nghiêm… Tất cả được xây bằng các loại vật liệu như: đá đúc, gạch Bát Tràng, vữa hồ pha mật, gạch lát nền bằng đất sét nung, ngói mũi đất nung…Kiến trúc trang trí theo các điển tích: Long, Ly, Quy, Phượng…Phần trong nhà Đền được sử dụng bằng các loại gỗ bền, chắc, đẹp như: đinh, lim, trắc, gụ…

 Rời Cửa Ông là điểm đến Đền Cô bé Cửa Suốt ( Đền Cặp Tiên) được hình thành từ thời nhà Nguyễn. Đền thờ được đặt tại chỗ linh thiêng, là nơi 2 tiên ông thường ghé chơi đánh cờ tại đây. Đi theo họ là 2 nàng tiên vô cùng xinh đẹp và khéo léo. Vào năm 1989, đền được bộ thông tin văn hóa và du lịch cấp bằng di tích lịch sử. Ngôi đền này có 3 kiến trúc chính bao gồm: đền Chính, Giếng Tiên và Động Sơn Trang. Đền Chính ( Đền cô bé cửa suốt) có hướng Đông Bắc, được thiết kế theo hình chữ Đinh. Đền Chính bao gồm bái đường, hậu cung với tổng diện tích 102 m2. Kiến trúc vì kèo ở bái đường theo kiểu chồng rường con nhi, cột cửa được làm bằng gỗ táu. Vì kèo còn được treo các hoành phi, trên cột còn treo các câu đối. Sân đền được xây dựng theo cấu trúc phương đình có mái lợp ngói hình mũi hài, hai tầm tám mái. Nằm giữa các điểm mái là ngói lá đề. Phương đình còn được đặt bát hương công đồng lớn bằng đồng.

Động Sơn Trang có kiến trúc thờ mẫu theo những gì ghi trong sách. Được chia thành 2 phần như đền chính gồm bái đường và hậu cung. Dù là động nhưng lại có một nơi tương đối bằng phẳng để cho khách hành lễ.  Bên trong gian hậu cung lại được xây dựng thành cách vách đá, đặt các pho tượng vào từng khe. Phía trong và phía ngoài được ngăn cách nhau bởi bức hoành phi với bốn đại tự bằng chữ hán “Công đồng sơn trang”. Không gian trong động được thờ khắp các bộ tượng gồm có: tượng Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, tượng nhị vị vương bà và 12 cô Sơn trang, hai bên pho tượng cậu. Bên ngoài có một bức hoành phi thì phía trong cũng được treo một bức hoành phi kiểu cuốn thư đề “Nữ động sơn trang”.

Khu Giếng Tiên - Đền Cô bé Cửa Suốt. Một nơi đáng để đến nữa khi đi đền cô bé Cửa Suốt là giếng tiên. Nằm cách bờ biển không xa, chiếc giếng này vẫn luôn có nước và kể cả khi giếng bị nước biển tràn vào thì nước trong giếng lại hóa ngọt chứ không mặn mòi mùi biển cả. Nơi đây gắn với truyền thuyết, 2 nàng đi theo tiên ông xuống trần và lấy nước về pha trà cho tiên ông uống hằng ngày. Nước trong giếng được mọi người cho rằng chỉ cần lấy về uống hay tắm cũng đều khỏe mạnh nhất là đối với trẻ em. Chính vì thế nên nơi đây là nơi đông đảo nhất khu di tích, ai ai cũng muốn có một ít nước cầm về…

Việc tổ chức cho CBNV nữ CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội đi hành hương lễ phật và tham quan vãng cảnh tìm hiểu di tích, lịch sử, thưởng thức vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của thiên nhiên vừa thể hiện sự quan tâm của ban lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành, vừa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, vừa là môi trường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho các thế hệ. Đây không chỉ là chuyến tham quan thực tế ý nghĩa mà còn là dịp để các chị em phụ nữ gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ công việc, đồng thời học tập, trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng sống bổ ích và thắt chặt thêm tình cảm đoàn kết, gắn bó bạn bè, đồng nghiệp.

Tin bài và ảnh: Minh Hoàn/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp