Nga vãi đạn ở Syria trước sự bất lực Mỹ

Máy bay và tàu ngầm Nga ồ ạt phóng tên lửa vào mục tiêu ở miền Đông Syria, nơi Mỹ bất lực dọa tiêu diệt những ai tiến gần.

Nga ồ ạt tấn công

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/11 thông báo trong ba ngày đêm qua, lực lượng Không quân vũ trụ và Hải quân Nga đã phối hợp tấn công ồ ạt mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria.

Theo đó, các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và tàu ngầm Kolpino đã phóng tên lửa vào mục tiêu hạ tầng của IS ở điểm dân cư Abu Kemal.

Theo thông tin tình báo của Nga, đây là địa điểm có các kho vũ khí, đạn dược và tập trung nhiều tay súng cùng chỉ huy quan trọng của IS. Nga đã huy động 6 chiếc Tu-22M3 tham gia vụ không kích, đồng thời bắn 6 quả tên lửa Kalibr vào mục tiêu này.

Nga vai dan o Syria truoc su bat luc My
Máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga

Các máy bay chiến đấu Su-24M và Su-34 của Nga từ căn cứ Hmeimim cũng tham gia trận đánh. Trong khi đó, tham gia yểm trợ từ trên không là các máy bay Su-30SM, Su-35S và MiG-29SMT.

Quan trọng hơn, đòn tấn công ồ ạt của Nga đã “gây thiệt hại chí tử”, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, qua đó giúp các đơn vị quân đội Syria (SAA) triển khai các đợt tấn công vào khu vực này, nơi được coi là bàn đạp cuối cùng của IS ở miền Đông Syria.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý thêm, tên lửa Kalibr được phóng từ tàu ngầm Nga neo đậu cách mục tiêu trên 650 km. Trong khi đó, các máy bay tầm xa Nga sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã trở về căn cứ ở Nga với quãng đường đã vượt qua gần 5.000 km.

Trước đó, hôm 2/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết các đơn vị tình báo quân đội đã giúp đảm bảo hoạt động thành công của lực lượng Không quân vũ trụ Nga tại Syria. Ông Shoigu nhấn mạnh việc không quân Nga có được vị trí chính xác mục tiêu của IS trước khi tấn công.

Nga vai dan o Syria truoc su bat luc My
Các cuộc không kích của Nga góp phần giúp SAA giải phóng Deir Ezzor

Trước các cuộc tấn công ồ ạt của Nga ở miền Đông Syria, trong đó có các cuộc tấn công giúp SAA giải phóng Deir Ezzor, Mỹ đã cảm thấy lo lắng đồng thời thể hiện sự bất lực bằng tuyên bố đe dọa “tiêu diệt” bất cứ ai đến gần một căn cứ ở khu vực Đông Nam Syria trong phạm vi 55km.

Ngày 3/11, Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga cáo buộc Mỹ triển khai bất hợp pháp một căn cứ quân sự ở Al Tanf (Syria) và qua đó cản trở các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân sinh sống ở vùng này vốn đang rất khó khăn.

Hành động đe dọa của Mỹ khiến hàng chục nghìn người dân Syria không thể tiếp cận được trại Er-Rukban gần căn cứ này để được cứu trợ ý tế và nhân đạo.

Phía Nga đã nhiều lần cảnh báo về tình hình người tị nạn tại Er-Rukban đang xấu đi nghiêm trọng, thậm chí còn có tình trạng bán ma túy, tuyên truyền và tuyển mộ cho các tổ chức khủng bố.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Yuri Shvutkin đề nghị đưa vấn đề tình hình nhân đạo tại At Tanf ra xem xét ở Hội đồng bảo an LHQ.

Sự yếu thế của Mỹ ở Syria ngày càng được khẳng định khi giới phân tích cho rằng Mỹ đã thua ở Syria.

Theo chuyên gia người Pháp Jean-Bernard Pinatel, đây là thời điểm tốt để làm một báo cáo đánh giá địa chính trị: “Ai là kẻ chiến thắng và ai là kẻ thua cuộc” trong số các nhân tố bên ngoài tham gia cuộc xung đột này.

Các yếu tố tôn giáo, kinh tế và địa chính trị làm nền tảng cho việc “giải mã cuộc chiến và có thể kết luận rằng người chiến thắng trong cuộc chiến trên là Iran, Nga và Trung Quốc và những người thua cuộc là Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và phương Tây.

Máy bay chiến đấu Su-34 của Nga tại Syria

Pinatel cho rằng 3 chủ thể thắng cuộc đầu tiên là Iran, Syria và nhóm Hezbollah (Lebanon) sau 5 năm cuộc chiến diễn ra bất chấp nhiều hy sinh, mất mát về con người.

Các chủ thể này này đã tăng cường đáng kể về khả năng quân sự trong lĩnh vực tình báo, chiến đấu trong đô thị và nhất là trong việc phối hợp các hoạt động quân sự giữa các lực lượng thông qua một trung tâm chỉ huy duy nhất và với sự “đóng góp binh lực” của một đối tác quân sự  hàng đầu thế giới là Nga.

Chủ thể thắng cuộc tiếp theo là Nga, nước tham chiến theo đề nghị của Chính quyền Tổng thống Assad và giúp giành lại các phần lãnh thổ bị IS chiếm đóng cho Syria.

Lực lượng viễn chinh của Nga đã đóng góp rất nhiều để ngăn chặn các nhóm phiến quân đánh chiếm Damascus, sau khi chiếm lại Aleppo, và Nga tiếp tục kiểm soát gần như hoàn toàn đường cao tốc M5, con đường kết nối Damascus và Aleppo, trước khi tấn công về phía Euphrates để chiếm lại thị Deir Ezzor, vốn bị IS chiếm giữ kể từ năm 2013.

Đáng chú ý là để đánh chiếm "con đường huyết mạch", Nga chỉ dùng nguồn lực khá hạn chế từ các lực lượng có liên quan như chỉ sử dụng khoảng 4.000 - 5.000 quân, từ 50-70 máy bay và chi phí khoảng 3 triệu euro mỗi ngày, bằng khoảng 1/4 đến 1/5 nỗ lực của Mỹ trong khu vực.

Binh sĩ Nga tại Syria

Căn cứ vào kết quả đạt được, rõ ràng người Nga có “năng suất hoạt động” (tính theo tỷ lệ giữa các phương tiện và các hiệu ứng chiến lược) cao hơn nhiều so với người Mỹ hay người Pháp.

Nhà phân tích Pháp cho rằng khả năng chiến đấu và lòng dũng cảm của những người lính Nga đã giành được sự tôn trọng của tất cả các nước vùng Vịnh, và bây giờ cho phép Tổng thống Putin biến Nga trở thành “người bảo vệ” cho Iran và cả Syria bằng việc tăng cường sự hiện diện các căn cứ quân sự của nước này tại Syria.

Hơn nữa, “ngoại giao” của Nga đã tạo những “điều kỳ diệu” giúp tách Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ai Cập ra khỏi mặt trận phía Tây Syria.

Nga cũng đạt được thỏa thuận với Washington để giải quyết quá trình leo thang ở Syria và chuẩn bị đàm phán hòa bình, trong đó Chính quyền Tổng thống Assad giữ vai trò chủ đạo và loại trừ tất cả các nhóm thân với những nhóm khủng bố của IS và Al-Nusra.

Mỹ tham chiến tại Syria mà không có lý do chính đáng

Trong khi đó, Mỹ cùng với Mỹ góp mặt vào nhóm các chủ thể bị đánh giá là thua cuộc cùng với Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

Theo ông, Pháp trở thành nạn nhân của chính sách do Ngoại trưởng Laurent Fabius soạn thảo thuận theo Israel và khiến nước này mất hết tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực vào tay của Nga và Trung Quốc.

Pháp chỉ nhận về vài lợi ích nhỏ từ việc liên minh với Saudi Arabia (ít hơn 1% lợi nhuận của Mỹ).

Tuy nhiên, nhà phân tích Pháp nhấn mạnh nước Mỹ thua cuộc là nước Mỹ “của Obama và Hillary Clinton” - những người không thể xác định được một đường lối chiến lược rõ ràng và nhất quán trong trận chiến ở Syria và đã không có được nhiều lợi ích sau 5 năm tham chiến tại đây.

Nhưng với sức mạnh quân sự và kinh tế của mình, Mỹ vẫn là một nhân tố không thể thiếu trong một quá trình làm xuống thang chiến tranh cũng như xây dựng con đường hòa bình tại khu vực này.

Theo Đông Triều/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp