Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp chỉ định nhóm cực đoan rời khỏi Idlib

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng nhau quyết định nhóm cực đoan nào phải rời khỏi khu vực phi quân sự tại tỉnh Idlib của Syria.

Bài viết của ông Erdogan đăng tải trên tờ Kommersant (Nga) ngày 23/9 nêu rõ: “Trong các cuộc đàm phán về Idlib tại thành phố Sochi, chúng tôi đã quyết định thiết lập khu vực phi quân sự giữa các phần lãnh thổ do chính phủ Syria và phe đối lập kiểm soát. Phe đối lập sẽ vẫn ở lại nơi mà họ đã chiếm giữ. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các nhóm cực đoan, do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chỉ định, sẽ không thể hoạt động trong khu vực”.

nga va tho nhi ky phoi hop chi dinh nhom cuc doan roi khoi idlib hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Erdogan cũng cáo buộc việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) tại Syria đang phá vỡ sự cân bằng trong khu vực. “Thật không may, chúng tôi nhận thấy rằng Mỹ vẫn hỗ trợ các lực lượng YPG và PYD. Những hành động đó đang làm tổn hại sự cân bằng trong khu vực và nền hòa bình. Do vậy những hành động này cần phải chấm dứt”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan một lần nữa nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan tâm tới việc giải phóng các khu vực do PYD và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Ông cũng bày tỏ hy vọng Nga sẽ hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống các lực lượng nêu trên. Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt PYD và SDF vào nhóm các tổ chức khủng bố, nhưng Nga thì không.

“Chúng tôi hy vọng nhận được sự hỗ trợ của Nga trong cuộc chiến chống lại những tổ chức khủng bố như PYD và SDF. Tôi nghĩ các nước láng giềng sẽ có cùng quan điểm về những tình huống đang đe dọa an ninh mỗi nước”, ông Erdogan nói.

Tuần trước Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã găp nhau tại thành phố Sochi (Nga). Tại đây hai bên đã ký kết thỏa thuận thiết lập khu phi quân sự rộng từ 15-20km dọc đường tiếp xúc giữa quân đội chính phủ Syria và phe đối lập vào ngày 15/10/2018. Theo đó, tất cả các loại vũ khí hạng nặng cần phải được đưa ra khỏi khu vực này trước ngày 10/10./.

 

Hồng Anh/VOV.VN

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp