Nga trút lửa Daraa khi rút hàng chục máy bay

Không quân Nga vừa cho thấy, việc rút hàng chục chiến đấu cơ về nước không ảnh ảnh hưởng đến cường độ không kích phiến quân tại tây nam Syria.

Cuộc không kích dồn dập của Không quân Nga vào các mục tiêu của phiến quân ở tây nam Syria được trang Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự chiến trường ngày 4/7 cập nhật.

Nguồn tin này cho biết, Lực lượng Không quân Nga đã phát động hơn 20 cuộc không kích ở phía nam của tỉnh Daraa, cuộc không kích đánh một số địa điểm dưới sự kiểm soát của Quân đội Syria Tự do (FSA) và Hay'at Tahrir Al-Sham.

Nga trut lua Daraa khi rut hang chuc may bay
Tiêm kích Su-35 tại Syria.

Những địa điểm dính đòn không kích của Nga hiện đang nằm trong khu vực giao tranh giữa phiến quân với lực lượng Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Lực lượng Quốc phòng (NDF).

Ngoài các cuộc không kích của Nga, Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) cũng đã phát động nhiều cuộc tấn công trên khắp tỉnh Daraa, với trọng tâm chính là khu vực xung quanh thị trấn Tafas.

Quân đội Syria hiện đang tham gia vào một trận chiến khốc liệt với Quân đội Syria Tự do và các đồng minh của chúng ở trục phía đông của Tafas, khi các lực lượng nổi dậy từ chối đầu hàng quan trọng này đối với quân đội chính phủ.

Trong khi đó, tại thủ phủ của tỉnh, Quân đội Syria đang tấn công mạnh mẽ các phòng thủ nổi loạn bên trong Quận Daraa Al-Balad. Quân đội Syria đang cố gắng làm suy yếu tuyến phòng thủ nổi dậy tại Quận Daraa Al-Balad.

Cuối cùng, Quân đội Syria hiện đang đụng độ với các lực lượng nổi dậy tại trục Saida ở phía đông Daraa; họ đang cố gắng trục xuất các phiến quân khỏi thị trấn này để đến gần Al-Naimah.

Việc Nga tăng cường các cuộc không kích nhằm vào phiến quân ở phía tây nam Syria cho thấy cường độ các cuộc tấn công của Không quân Nga không những không giảm mà còn gia tăng sau khi Moscow tuyên bố rút hàng chục cường kích khỏi Syria.

Thực tế này cho thấy nhận định của The National Interest về việc rút bớt máy bay khỏi Syria của Nga chỉ là bước đi đầy toan tính là có cơ sở bởi không phải loại máy bay nào cũng giảm số lượng.

Theo tạp chí Mỹ, Nga chỉ rút những cường kích Su-24/25 và có thể sẽ rút thêm trực thăng vận tải và giảm bớt trực thăng tấn công trong khi dàn tiêm kích tối tân với khả năng đánh chặn đỉnh cao không những được giữ nguyên mà Moscow còn âm thầm tăng số lượng.

Vậy tại sao phi đội Su-30SM, Su-35 lại được Nga giữ nguyên tại Syria? Theo phân tích của Tạp chí Business Insider, sự hiện diện của những tiêm kích này rõ ràng mang dụng ý của Nga.

The National Interest dẫn tuyên bố của người đứng đầu Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu quân sự Không quân Nga, Thiếu tướng không quân Alexander Kharchevsky cho biết, dàn tiêm kích đánh chặn Nga sẽ giải quyết được những nhiệm vụ bất ngờ tại Syria.

Vì vậy, việc Nga duy trì phi đội tiêm kích tại Syria không đơn thuần chỉ là hỗ trợ Damascus tái thiết đất nước. Tạp chí Mỹ cho rằng, đây chính là lý do khiến Nga âm thầm tăng thêm tiêm kích đánh chặn đến Syria trước khi ông Putin tuyên bố rút bớt vũ khí và lực lượng về nước.

Nguồn tin này cho biết, ngay trước khi thông báo rút 11 máy bay về nước, Nga đã âm thầm điều tới 12 chiếc Su-35 đến Syria. Dù Nga không nói nguyên nhân tăng cường Su-35 tại Syria nhưng theo nhận định của truyền thông phương Tây, rõ ràng đây là sự tăng cường sức mạnh không đối không cho Không quân Nga tại Syria.

Theo số liệu tình báo Mỹ có được, hiện nay Nga đã triển khai khoảng 30 chiếc tiêm kích Su-35S và Su-30SM. Nhận định này được xem là khá hợp lý bởi thay vì tăng cường cường kích, phi đội tiêm kích tối tân với vũ khí đối không cực mạnh đã được tăng cường tại Syria.

Và với số lượng tiêm kích này, Không quân Nga có thể tiến hành chiến dịch đánh chặn với cường độ cao tại Syria bất cứ lúc nào trong khi vẫn đảm bảo có thể thực hiện tấn công mặt đất rất mạnh.

Hòa Bình/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp