Nga tiết lộ hệ thống phòng không giúp Syria phản đòn phương Tây

Hệ thống Pantsir-S1 cho thấy hiệu quả gần 100% khi tham gia đánh chặn các tên lửa của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào Syria rạng sáng 14/4, Sputnik dẫn lời giới chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Một tổ hợp Pantsir-S1 (Ảnh: Drive)

Một tổ hợp Pantsir-S1 (Ảnh: Drive)

Theo Sputnik, phát biểu hôm qua 16/4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, hệ thống phòng không Pantsir-S1 đã cho thấy hiệu quả gần như 100% khi đánh chặn các tên lửa của phương Tây trong cuộc không kích cuối tuần qua.

"Trong tác chiến phòng không, hệ thống Pantsir-S1 do Nga sản xuất và cung cấp cho Syria đã phát huy hiệu quả", ông Konashenkov nói.

Cũng theo lời người phát ngôn Konashenkov, quân đội Syria đã dùng 112 tên lửa đất đối không để đánh chặn thành công 71 tên lửa của Mỹ và đồng minh. Cụ thể, các tổ hợp Pantsir-S1 phóng 25 tên lửa, chặn thành công 23 quả (tỷ lệ thành công 92%). Tổ hợp tên lửa Buk phóng 29 tên lửa, trúng 24 quả (tỷ lệ thành công 83%).

Tổ hợp Kvadrat phóng 21 tên lửa, trúng 11 quả (tỷ lệ 52%). Tổ hợp Osa phóng 11 tên lửa, trúng 5 quả (tỷ lệ 45%). Tổ hợp S-125 phóng 13 tên lửa, trúng 5 quả (tỷ lệ 38%). Tổ hợp Strela-10 phóng 5 tên lửa, trúng 3 quả (tỷ lệ 60%). Tổ hợp S-200 bắn 8 quả nhưng không trúng quả nào.

Về lý do S-200 "kém cạnh" so với các hệ thống khác, ông Konashenkov giải thích hệ thống này vốn được thiết kế để chặn máy bay.

"Cách đây không lâu, hệ thống này (S-200) từng phá hủy một máy bay chiến đấu của một trong những người láng giềng của Syria khi tìm cách xâm phạm không phận Syria", ông Konashenkov ngầm đề cập đến vụ máy bay F-16 của Israel bị bắn rơi ở Syria hồi tháng 2.

Trong một diễn biến liên quan khác, sau cuộc không kích của phương Tây, Nga được cho là đang cân nhắc cung cấp hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria.

Bình luận về vấn đề này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết với BBC ngày 16/4 rằng: "Cách đây vài năm chúng tôi quyết định không cung cấp S-300 theo đề nghị của Syria. Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi sẽ cân nhắc mọi phương án để đảm bảo an ninh cho Syria sau hành động gây hấn của Mỹ, Anh và Pháp".

Tướng Sergei Rudskoi, người đứng đầu Cục tác chiến chính của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết: “Trong một năm rưỡi qua, Nga đã hoàn toàn khôi phục hệ thống phòng không của Syria và đang tiếp tục nâng cấp các hệ thống này”.

Pantsir-S1 là một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không do Nga sản xuất. Tổ hợp này có thể tiêu diệt các mục tiêu trong tầm ngắn và tầm trung. Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất. Theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.

 

Minh Phương/Dân trí, Theo Drive, Sputnik

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp