Nga tiếp thêm vũ khí cho Syria vì trận đánh lớn nhất

Theo Al-Masdar News, ngày 15/6 tàu vận tải của Nga chất đầy vũ khí và thiết bị quân sự vượt eo biển Bosphorus thẳng tiến đến cảng Tartus của Syria.

Người chuyên quan sát tình hình tại Bosphorous là Yoruk Isik cho biết, chiếc tàu vận tải Nga được xác định là BSF Tapir (NATO định danh Alligator) lớp LST Nikolai Filchenkov 152 được nhìn thấy đi qua eo biển Bosphorous trên đường đi đến Cảng Tartus tại Sryria.

Nga tiep them vu khi cho Syria vi tran danh lon nhat 
Tàu Nga vượt Eo biển Bosphorous.

Lô hàng mới nhất này đánh dấu lần thứ tư trong năm nay con tàu này đã cung cấp vật tư quân sự cho Cảng Tartus. Đây là động thái mới nhất của Nga trong việc bơm thêm vũ khí và thiết bị quân sự cho quân đội chính phủ Syria (SAA).

Theo quan sát của Yoruk Isik, chiếc tàu vận tải này được cho là đang chở xe tải quân sự Ural-4320 và các loại vũ khí và đạn dược khác nhau. Theo những thông tin được công khai, xe tải Ural-4320 có ưu điểm bền, dễ sử dụng, dễ bảo trì, khả năng việt dã cực tốt và có thể chở theo từ 4,5 tới 6 tấn hàng hóa.

Tại Syria và một số quốc gia, xe còn làm khung gầm lắp dàn phóng pháo phản lực phóng loạt BM-21. Ngoài ra, theo nhà quan sát này, trên chuyến tàu chuyển trang thiết bị và vũ khí Nga đến Syria nhiều khả năng còn có robot chiến đấu Sokranik.

Nhà quan sát cho rằng nếu Sokranik đến Syria thì đây không phải là chuyện quá bất ngờ và hoàn toàn có thể xảy ra bởi trước đó robot này cũng đã được triển khai tại Syria cho nhiệm vụ chống khủng bố.

Tuy nhiên, chúng đã bị đưa về nước sau đó không lâu do phát sinh một số sự cố. Và lần tái xuất cho thấy có thể người Nga đã khắc phục những vấn đề phát sinh của Sokranik trên chiến trường khốc liệt tại Syria.

Theo những thông tin được công khai, Soratnik hoạt động theo 3 chế độ vận hành và trọng lượng không quá 17 tấn. Hệ thống có thể chạy với tốc độ 40 km/h. Nó có thể hoạt động trong bán kính 10 km bằng hệ thống điều khiển từ xa và có tầm nhìn rõ nét qua màn hình vi tính.

Về sức mạnh hỏa lực, Soratnik được trang bị súng máy cỡ nòng 7,62 hoặc 12,7mm và một súng phóng lựu pháo AG-17A cỡ nòng 30mm. Module chiến đấu còn được trang bị bộ chống rung sóc súng, có khả năng phát hiện, theo dõi, phân loại và tiêu diệt mục tiêu.

Vũ khí đặc biệt nguy hiểm của Soratnik chính là hệ thống tên lửa chống tăng đa năng Kornet-EM - vũ khí có thể diệt gọn cả trực thăng, UAV và lực lượng tăng thiết giáp hạng nặng của đối phương.

Phóng viên chiến trường của Al-Masdar News nhận định rằng, gói viện trợ quân sự mới Nga dành cho Damascus nhằm trang bị cho những đơn vị chiến đấu trong chiến dịch tấn công lớn nhất trong 7 năm qua của quân chính phủ vào mục tiêu của phiến quân tại miền Nam Syria.

Hòa Bình/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp