Nga tập trận lớn nhất từ thời Liên Xô, NATO đứng hình?

Nếu chạy theo NATO về quy mô các hoạt động quân sự thì Nga sẽ thất bại, do đó tốt nhất là đưa đối phương vào mê hồn trận...

Nga chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Liên Xô

RT đưa tin, quân đội Nga đang chuẩn bị một cuộc tập trận với quy mô lớn nhất kể từ thời Liên Xô, diễn ra tại khu vực Viễn Đông với tên gọi Vostok-2018, nhằm thể hiện sức mạnh của quân đội Nga.

"Vostok-2018 diễn ra tại  Siberia - Viễn Đông sẽ có quy mô lớn chưa từng có, vượt qua cả cuộc tập trận Zapad-81 lớn nhất lịch sử Liên Xô. Trung Quốc, Mông Cổ sẽ tham gia cuộc tập trận này", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Theo ông Shoigu, quy mô Vostok-2018 cũng lớn hơn nhiều Zapad-2017, cuộc tập trận từng khiến phương Tây lo ngại hồi năm ngoái với sự góp mặt của 12.700 binh sĩ, 70 máy bay quân sự, 10 tàu chiến và 680 phương tiện cơ giới.

Nga tap tran lon nhat tu thoi Lien Xo, NATO dung hinh?
Cuộc tập trận quy mô lớn nhất thời Liên Xô Zapad-81

Số lượng binh sĩ Nga tham gia Vostok-2018 chưa được công bố, nhưng Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì đã xác nhận sẽ triển khai 3.000 binh sĩ, 900 khí tài và 30 máy bay các loại trong cuộc tập trận "khủng" này.

Vì không có lịch trình trước, nên giới bình luận quân sự cho rằng tổ chức Vostok-2018 phản ứng của Moscow trước các cuộc tập trận quy mô lớn gần đây của NATO với các đối tác diễn ra gần biên giới Nga.

Hồi tháng 6, quân đội Ba Lan đã tổ chức cuộc diễn tập mang tên Dragon-17 với sự góp mặt của 17.000 binh sĩ và 3.500 khí tài đến từ 9 nước thành viên NATO cùng với Gruzia và Ukraine.

Hồi đầu tháng 8, quân đội Gruzia đã tổ chức cuộc tập trận mang tên Noble Partner-2018 với sự tham gia của quân đội Mỹ và 11 quốc gia khác, trong đó có nhiều thành viên NATO.

Hay mới đây là ngày 20/8, quân đội Latvia - một thành viên NATO trấn giữ mặt trận tiền tiêu Baltic - cũng tổ chức cuộc tập trận lớn nhất lịch sử quân sự nước này, như một sự thách thức với Nga.

Còn theo Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ Robert Neller cho biết, tháng 10/2018, Mỹ và các đồng minh NATO sẽ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có thời hậu Chiến tranh Lạnh, diễn ra ở vùng biển Na Uy, gần biên giới với Nga.

“Tháng 10/2018, NATO sẽ tổ chức cuộc tập trận mang tên Trident Juncture. Đây là cuộc tập trận lớn nhất thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Cuộc tập trận sẽ phô diễn kỹ năng và uy lực của 45.000 binh sĩ cùng hàng chục tàu chiến và máy bay chiến đấu tối tân”.

Ông Neller cho biết cuộc tập trận này là những nỗ lực của Mỹ-NATO nhằm răn đe và đáp trả hành động quân sự tiềm tàng của Nga nên không tránh được việc bị Nga phản đối, nhưng chắc chắn nó sẽ vẫn diễn ra đúng kế hoạch.

Việc có tới 45.000 quân và những loại khí tài hiện đại của NATO dàn trận ngay sát biên giới Nga là một cảnh báo nguy hại và theo thường lệ sẽ là chủ đề nóng cho quan hệ giữa Moscow với Washington-Brussels.

Nga tap tran lon nhat tu thoi Lien Xo, NATO dung hinh?
Zapad-2017

Như vậy, với việc Nga tổ chức cuộc tập trận Vostok-2018, cho thấy quan hệ giữa Nga và NATO dường như đang ngày một căng thẳng hơn và mức độ ngày một nguy hiểm hơn, khi quy mô cách sự kiện mang tính thách thức nhau ngày một lớn hơn.

Tổ chức Vostok-2018 với quy mô lớn, Nga tính toán gì?

Trước nay, các cuộc tập trận quân sự của Nga và của NATO với các đối tác, dù cách thức tổ chức và mục đích hướng tới của các bên là khác nhau, song xét về bản chất thì hoàn toàn giống nhau.

Do chưa có và khó có thể có xung đột quân sự giữa Nga và NATO, nên các cuộc tập trận của Nga và của NATO với đối tác, dù có quy mô lớn hay nhỏ, đều là hành động mang tính cảnh báo, thách thức với đối phương.

Tuy nhiên, kể từ cuộc tập trận giữa Nga và Belarus hồi tháng 9/2017 - Zapad-2017 - thì tính chất các cuộc tập trận của Nga dường như không chỉ mang thông điệp thách thức, mà nó còn thực hiện những nhiệm vụ khác nữa.

Chính khác biệt này đã khiến Mỹ-NATO bất ngờ và bị Moscow bắt bài.

Trong khi thông qua Zapad-2017, Moscow muốn hoàn thiện tư duy chiến thuật-chiến lược cho Học thuyết quân sự mới, thì Mỹ-NATO lại nhìn nhận Nga chuẩn bị tấn công.

Vì vậy, Washington-Brussels tổ chức cuộc tập trận khổng lồ Trident Juncture nhằm đáp trả tương xứng Zapad-2017.

Khi Tổng thống Putin giới thiệu Học thuyết quân sự mới với đủ chiến lược, chiến thuật và kỹ thuật hiện đại thì Mỹ-NATO "đứng hình".

Chưa biết kế hoạch tổ chức Trident Juncture đã được chuẩn  bị đến đâu, nhưng việc Moscow bất ngờ công bố tổ chức Vostok-2018 chắc chắn sẽ khiến cuộc tập trận lớn nhất của NATO thời hậu Chiến tranh Lạnh phải có những hiệu chỉnh.

Không biết qua Vostok-2018, Putin muốn gì?

Đó là câu hỏi mà NATO cần phải trả lời nếu không muốn lại bị "đứng hình" một lần nữa và cuộc tập trận lớn nhất của liên minh quân sự hùng mạnh này thời hậu Chiến tranh Lạnh sẽ trở nên tầm thường.

Theo giới phân tích, việc quân đội Nga tổ chức cuộc tập trận với quy mô lớn nhất kể từ thời Liên Xô mang tên Vostok-2018 là nhằm gây nhiễu loạn cho các kế hoạch quân sự của NATO trong thời gian tới, trong đó có cuộc tập trận Trident Juncture.

Nga tap tran lon nhat tu thoi Lien Xo, NATO dung hinh?
Tổn thống Putin đưa Mỹ-NATO vào mê hồn trận trong Học thuyết quân sự mới của Nga

Có thể thấy rằng, sau khi để lại "ký ức buồn" cho Nga tại Kosovo, NATO đã quá chủ quan, giúp cho Tổng thống Putin có điều kiện xây dựng và hoàn thiện Học thuyết quân sự mới, từ đó đưa họ vào "ma trận huyền ảo" của cựu điệp viên KGB này.

Tổng thống Putin thừa hiểu nếu chạy theo NATO về quy mô các hoạt động quân sự thì Nga sẽ thất bại, do đó phải chuyển bại thành thắng hay ít nhất là tạo thế ngang bằng với NATO và để hiện thực hoá điều đó thì tốt nhất là đưa đối phương vào "mê hồn trận".

Do vậy, mục đích tổ chức Vostok-2018 có thể hoàn toàn giống với  Zapad-2017, nhưng chưa biết là ma trận của Putin trong sự kiện này là gì. Chúng ta cùng chờ xem.

Ngọc Việt/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp