Nga phát triển phương tiện tấn công không thể lường trước

Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, Nga đã ấn định thời điểm sản xuất Orlan - phương tiện bay biết bơi và đủ sức đánh chìm chiến hạm hạng nặng.

Trang Defense Blog hôm 29/7 dẫn tuyên bố của ông Yury Borisov: "Chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2027 có cả dự án phát triển hệ thống vũ khí mới Orlan, dựa trên việc thiết kế nguyên mẫu thủy phi cơ (Ekranoplan) được trang bị tên lửa hành trình".

Hiện Chính phủ Nga đã đặt ra nhiệm vụ chiến thuật và kỹ thuật cho Bộ Quốc phòng và bây giờ đang tiến hành các công việc thiết kế và thử nghiệm. Quá trình sản xuất hàng loạt Orlan sẽ bắt đầu sau năm 2020.

Nga phat trien phuong tien tan cong khong the luong truoc
Mô hình phương tiện tấn công lưỡng cư Orlan.

Hồi tháng 5/2015, người đứng đầu tập đoàn Morinformsystem - Agat Georgy Antsev đã tuyên bố rằng, Cục Thiết kế Trung ương mang tên Rostislav Alexeyev - nhà khoa học Liên Xô nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo các phương tiện giao thông vận tải bất thường, đang phát triển dự án chế tạo dựa trên nguyên mẫu Ekranoplan với trọng lượng cất cánh khoảng 500 tấn.

Mới đây, tại một cuộc triển lãm chuyên ngành ở Nga đã trình bày một phương tiện bay cũng dựa trên nguyên mẫu của Ekranoplan ven biển với trọng lượng cất cánh 60 tấn. Dưới thời Liên Xô cũ, các chuyên gia đã phát triển hai mô hình Ekranoplan cho các lực lượng vũ trang - phiên bản vận tải quân sự "Orlyonok" và phiên bản "Lun" mang tên lửa hành trình.

Tuy nhiên, vào những năm 1990, dự án này đã bị đình chỉ do thiếu kinh phí. Hiện nay, bản gốc duy nhất chiếc Ekranoplan "Lun" được lưu giữ tại khu vực biển Caspian. Vị đại diện của Hải quân Nga cho biết thêm, sải cánh của Ekranoplan có kích cỡ lớn hơn chiều rộng sân bóng đá và được thiết kế với những ứng dụng công nghệ tiên tiến mà thế giới chưa từng được biết đến.

Được vũ trang cực mạnh với dàn 6 tên lửa đối hạm hạng nặng Moskit P-270 trên lưng và tháp pháo đôi PI-23 23mm tự vệ đặt dưới bệ phóng tên lửa. Đồng nghĩa đây là một tổ hợp vũ khí đối kháng trực tiếp chứ không chỉ dừng lại là phương tiện vận tải chiến lược.

Lý do dẫn đến thiết kế này là khi mang tên lửa, Ekranoplan sở hữu một sức mạnh không thua kém gì tuần dương hạm trong khi chúng nhanh hơn gấp nhiều lần!

Khả năng linh hoạt vượt trội hoàn toàn so với tàu mặt nước giúp chúng có thể thực hiện chiến thuật tập kích bất ngờ và chuồn đi mau lẹ. Ekranoplan mang tên lửa vẫn bay thấp để hạn chế tối đa sự phát hiện của radar trong khi miễn nhiễm hoàn toàn với ngư lôi và các loại mìn nước.

Hơn nữa, chi phí sản xuất và bảo dưỡng của nó rõ ràng là nhỏ hơn những chiến hạm đồ sộ. Tất nhiên là những chiếc Ekranoplan vũ trang không được phát triển để cho các tàu chiến mặt nước về vườn nhưng chúng đóng một vai trò bổ trợ cho hạm đội và mở ra các phương án tấn công, phòng thủ đa dạng, hiệu quả.

Để có thể hoàn thành được loạt nhiệm vụ này, Ekranoplan được trang bị hệ thống radar điện tử gồm radar phức hợp Poluchas, radar dẫn đường, hệ thống radar ESM Hipper, hệ thống thông tin liên lạc…Với những trang bị này, Ekranoplan sẽ thực sự đáng sợ với bất kỳ đối thủ nào của nước Nga một khi nó được triển khai.

Tuy nhiên, chương trình Ekranoplan "Lun" đã bị chết yểu với nhiều nguyên nhân và Orlan hứa hẹn sẽ là phương tiện tấn công còn nguy hiểm hơn cả Ekranoplan dù kích thước có khiêm tốn hơn.

Thùy Dung/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp