Nga lên tiếng về mục tiêu không kích thực sự của liên quân nhằm vào Syria

Cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria hôm 14/4 nhằm vào các trung tâm nghiên cứu và cơ sở quân sự, trong đó có các căn cứ không quân, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 16/4.

Một căn cứ không quân ở Syria (Ảnh: Sputnik)

Một căn cứ không quân ở Syria (Ảnh: Sputnik)

"Mục tiêu thực sự của vụ tấn công do Mỹ, Anh, Pháp thực hiện hôm 14/4 không chỉ là trung tâm nghiên cứu Barzeh và Jaramani, mà cả các căn cứ quân sự Syria, trong đó có các căn cứ không quân", Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, tại cuộc họp báo hôm qua ở Moscow, cho biết.

Ông Konashenkov cũng cho biết thêm, không căn cứ không quân nào của Syria bị hư hại đáng kể trong vụ tấn công do đã được hệ thống phòng không của Syria bảo vệ.

Theo lời ông Konashenkov, các tên lửa của liên quân nhằm vào các căn cứ không quân Duvali, Dumayr, Blai và Shayrat đã bị quân đội Syria đánh chặn. Căn cứ Shayrat ở tỉnh Homs bị trúng 3 trong tổng số 13 tên lửa nhằm vào. 5 trong tổng số 9 tên lửa bị bắn hạ trước khi kịp đánh vào căn cứ không quân ở Mezzeh.

Trong khi đó, Mỹ và đồng minh, dùng 30 tên lửa để tấn công vào các cơ sở nghiên cứu Barzeh và Jaramani ít được bảo vệ hơn. Trong số này, quân đội Syria chỉ đánh chặn được 4 tên lửa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Không quân Syria đã phải dùng tới 112 tên lửa đất đối không để đánh chặn hầu hết tên lửa của liên quân. Hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất, và các hệ thống S-125, S-200, Buk, Kvadrat, Osa do Liên Xô sản xuất đã giúp Syria đánh chặn tổng cộng 71 tên lửa.

Đây là lần đầu tiên Nga tiết lộ cụ thể về các mục tiêu của Syria bị không kích trong cuộc tấn công của liên quân sáng 14/4 cũng như chi tiết cách đối phó của Không quân Syria.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh vẫn còn nhiều tranh cãi về việc số tên lửa thực sự Syria đã bắn hạ để ngăn chặn cuộc tấn công của phương Tây. Trong khi Nga khẳng định Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số 103 tên lửa mà Mỹ-Anh-Pháp dội xuống Syria, liên quân khẳng định cuộc tấn công đã “thành công hoàn hảo”. Lầu Năm Góc tuyên bố, các tên lửa của liên quân trúng tất cả các mục tiêu và Syria không chặn được bất cứ tên lửa nào.

Về mục tiêu tấn công, Mỹ cho biết, cuộc không kích nhằm vào 3 mục tiêu gồm trung tâm nghiên cứu Bazeh, hai cơ sở nghi có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.d

Minh Phương/Dân trí, theo RT

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp