Nga lật mặt phương Tây cáo buộc 2 nghi can vụ Skripal

Nga biết rõ 2 nghi can mà Anh tố đã tấn công Skripal và đó là dân thường, đã tự lên tiếng trước truyền thông về cáo buộc của London.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/9 đã có phát biểu đề cập đến 2 nghi can người Nga mà Anh đã gọi tên, cáo buộc đứng sau vụ đầu độc chất độc hóa học đối với hai cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Theo đó, ông Putin khẳng định giới chức nước này đã tìm được 2 nhân vật mà Anh cáo buộc nhưng không phải đây là 2 người làm việc cho tình báo quân đội Nga.

Nga lat mat phuong Tay cao buoc 2 nghi can vu Skripal
Tổng thống Putin lên tiếng xác nhận biết rõ thân phận 2 nghi phạm Anh cho là đã đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

"Chúng tôi biết họ là ai, chúng tôi đã tìm ra họ. Tất nhiên, họ đều là dân thường" - Tổng thống Nga nói.

Ông Putin cũng nói rằng hai người này không liên quan đến bất cứ hoạt động phạm pháp nào.

Tổng thống Nga hy vọng 2 nghi phạm sẽ sớm lên tiếng với giới truyền thông: “Tôi muốn gửi thông điệp tới họ. Tôi hy vọng họ có thể liên hệ với các phương tiện truyền thông. Tôi mong họ sẽ xuất hiện và nói tất cả mọi thứ về bản thân họ và câu chuyện của mình”.

ADVERTISEMENT

Với tuyên bố mới nhất, Tổng thống Putin đã làm rõ trách nhiệm của Điện Kremlin trong vụ việc. 2 nghi phạm mà Anh đã công bố không thuộc hệ thống quân đội Nga, bác bỏ hoàn toàn cáo buộc "nhân viên tình báo quân sự Nga" của phía London, và bác bỏ trách nhiệm của Nhà nước Nga trong vụ việc.

Tổng thống Putin thậm chí chưa hề nhắc đến việc London đã tiến hành cuộc điều tra đơn phương, luôn kêu gọi Nga phối hợp nhưng là phối hợp theo cách chấp nhận kết quả điều tra của Anh (phía Nga không được tham gia điều tra chung) và giao nộp công dân Nga cho London. Hẳn sẽ không một lãnh đạo quốc gia nào chấp nhận điều đó.

Ngay cả khi Nga đáp ứng các yêu cầu của Anh về 2 nghi phạm nói trên, họ cũng không phải là người thuộc lực lượng quân đội Nga, không phải hành động dưới sự bất cứ sự chỉ đạo từ cấp Nhà nước nào của Nga. Đó là điều đầu tiên có thể khẳng định chắc chắn.

Sau nữa, Tổng thống Putin kêu gọi 2 công dân này xuất hiện trước truyền thông.

Trước hết, để tự họ kể câu chuyện của họ. Sau đó, sẽ là sự vào cuộc sâu hơn, liệu họ có bị gài bẫy, bị sai khiến, hay cố tình làm điều đó? Động cơ và kẻ đứng sau... Tất cả sẽ được minh bạch một cách rõ ràng nhất.

Bởi phía Nga không tham gia cuộc điều tra của Anh, họ chẳng có nghĩa vụ nào trong việc điều tra 2 công dân của mình đã có vai trò nào trong vụ đầu độc một cựu Đại tá tình báo hai mang từ thời Xô Viết.

Lời kêu gọi của ông Putin để hai nghi phạm mà phía Anh cáo buộc lộ mặt trước truyền thông hoàn toàn có ẩn ý.

Nga lat mat phuong Tay cao buoc 2 nghi can vu Skripal
Chân dung 2 nghi phạm Alexander Petrov (trái) và Ruslan Boshirov (phải) do Anh công bố. Ảnh: Sputnik

Trước đó, Alexander Petrov - một trong số 2 nghi phạm - đã lên tiếng về những lời buộc tội đến từ nước Anh.

Ông Petrov đã tự giới thiệu sinh ngày 31/7/1979, là Trưởng Chi nhánh ở Tomsk của Công ty nghiên cứu và sản xuất Microgen, chuyên sản xuất các sản phẩm miễn dịch sinh học. Công ty này sản xuất vắc-xin đậu mùa duy nhất ở Nga.

Nga lat mat phuong Tay cao buoc 2 nghi can vu Skripal
Ông Alexander Petrov là người trong một công ty chuyên sản xuất vắc-xin đậu mùa.

"Tôi không biết gì về vụ việc và không có mối liên quan nào với câu chuyện của Skripal. Đó chỉ là một sự trùng hợp" - ông Petrov nói với RT.

"Ở một mình ở London? Tôi còn chẳng thể biết cách để đến dãy Altai [ngọn núi ở Nam Siberia-ND]" - ông Petrov nói và rõ ràng đó chỉ là hai khuôn mặt từa tựa giống nhau.

Nga lat mat phuong Tay cao buoc 2 nghi can vu Skripal
Hai nghi phạm và chai nước hoa được cho là chứa chất độc Novichok

Ông Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã bị Viện công tố Anh truy tố theo 4 điều luật, trong đó có tội âm mưu giết cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal, con gái Yulia và cảnh sát Nick Bailey.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh cho biết 2 nghi can trong độ tuổi 40, sử dụng hộ chiếu Nga khi đi lại. Hai người này đã từ Moscow tới London vào ngày 2/3 và quay trở về Nga vào ngày 4/3. Lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy chất độc Novichok trong phòng khách sạn nơi 2 người này lưu trú.

Thủ tướng Anh Theresa May gọi nghi phạm là nhân viên của Cơ quan tình báo Liên bang Nga (GRU).

Nikky Haley, Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã lên tiếng kêu gọi Nga dẫn độ Anh hai nghi phạm trong vụ gia đình Skripal bị đầu độc tại Salisbury.

"Hiện nay chúng tôi phải giúp những người bạn Anh của mình tìm kiếm hai nghi phạm Nga. Danh tính của họ đã được xác định. Tại sao chính quyền Nga không dẫn độ hai kẻ giết người này?" - bà nói tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ vào hôm 7/9.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con Sergei Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. Cảnh sát Anh khẳng định, chất độc này còn sót lại đã gây nên cái chết cho một công dân khác của Anh tại Amesbury.

Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Điện Kremlin đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Đông Phong/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp