Nga lặp lại kịch bản rút vũ khí ở Syria

Theo Al-Masdar News, việc Nga tuyên bố rút bớt lực lượng và âm thầm tăng lực lượng khác tại Syria đã không phải là chuyện hiếm gặp trong thời gian qua.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, hôm 17/7, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định rút 100 quân cảnh cùng trang thiết bị kèm theo khỏi các đơn vị triển khai ở Nam Syria về nước.

Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết: "Một trăm cảnh sát quân sự đã được rút về Nga bằng máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76. Tại Nga, những chiến sĩ đã chào đón nồng nhiệt bởi những gì họ đã làm được tại Syria.

Ở Syria, cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh của các cơ sở, hộ tống hàng hóa nhân đạo và đảm bảo an ninh của hoạt động nhân đạo".

Nga lap lai kich ban rut vu khi o Syria
Tàu Nga chở vũ khí vượt Eo biển Bosphorous.

Điều không quá bất ngờ là ngay sau khi Nga tuyên bố rút bớt quân cảnh về lực (lực lượng không có nhiều tác động đến chiến dịch tấn công khủng bố của Nga), Moscow đã âm thầm điều thêm lượng lớn vũ khí vào Syria.

Nguồn tin từ nhà quan sát Eo biển Bosphorous là Yoruk Isık cho biết, một chiếc tàu vận tải hạng nặng của Nga chở theo đầy vũ khí và trang bị quân sự âm thầm vượt qua eo biển này thẳng tiến đến cảng Tartus, tại Syria.

Dù không rõ chủng loại nhưng nhà quan sát Yoruk Isık khẳng định rằng, chuyến tàu đã chất chất đầy vũ khí cùng trang thiết bị quân sự của Nga mang đến Syria. Yoruk Isık còn cho rằng, nhiều khả năng có cả trực thăng Mi-24P.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Nga tuyên bố rút một lực lượng này và tăng cường lực lượng khác tại Syria trong chiến dịch chống khủng bố của mình.

Hồi cuối tháng 6/2018 cũng có kịch bản tương tự khi đồng thời với việc Nga lặng lẽ cho hồi hương tới 11 máy bay chiến đấu đóng tại Syria. Và ngay trước khi đợt rút máy bay này được Không quân Nga xác nhận, một phi đội gồm 12 chiếc tiêm kích đa năng Su-35S và cả máy bay A-50 cũng đã được Moscow tăng cường đến Syria.

Theo nhận định từ chuyên gia của tờ Al-Masdar, đợt rút về nước và điều tiêm kích mới đến Syria về thực chất không thay đổi về số lượng nhưng quyết định của Nga đã làm thay đổi đáng kể sức mạnh chiến đấu của Không quân Nga tại Syria.

Al-Masdar dẫn tuyên bố của người đứng đầu Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu quân sự Không quân Nga, Thiếu tướng không quân Alexander Kharchevsky cho biết, dàn tiêm kích đánh chặn Nga sẽ giải quyết được những nhiệm vụ bất ngờ tại Syria.

Vì vậy, việc Nga duy trì phi đội tiêm kích tại Syria không đơn thuần chỉ là hỗ trợ Damascus tái thiết đất nước. Nguồn tin này cho rằng, đây chính là lý do khiến Nga âm thầm tăng thêm tiêm kích đánh chặn đến Syria khi quân đội nước này tuyên bố rút bớt vũ khí và lực lượng về nước.

Hòa Bình/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp