Nga có thể tìm cách ngăn Israel tiếp cận không phận Syria sau vụ IL-20

Nga có thể sẽ tìm cách ngăn Israel tiếp cận không phận Syria sau vụ IL-20 để tránh vụ việc tương tự tái diễn trong tương lai.

Thành viên Ủy ban quốc phòng Thượng viện Nga, ông Frants Klintsevich cho biết, Nga có thể sẽ thực hiện các bước tiếp theo nhằm ngăn chặn các vụ việc có liên quan đến máy bay của Không quân Israel tương tự như thảm kịch IL-20, thậm chí có khả năng “đóng cửa” không phận Syria đối với máy bay quân sự Israel nếu cần thiết.

nga co the tim cach ngan israel tiep can khong phan syria sau vu il 20 hinh 1
Máy bay chiến đấu F-15 của Israel. Ảnh: AFP

“Sự cần thiết của động thái này là nhằm loại bỏ hoàn toàn khả năng vụ việc tương tự IL-20 tái diễn trong tương lai. Chúng tôi có tất cả các nguồn lực cần thiết để đóng cửa hoàn toàn không phận Syria đối với Israel và đây là một lựa chọn duy nhất”, ông Klintsevich nói.

Ông cũng nhấn mạnh, bằng chứng mà Bộ Quốc phòng Nga công bố liên quan đến vụ IL-20 bị bắn rơi cho thấy, Không quân Israel chịu trách nhiệm về thảm họa này.

“Thảm kịch này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nga và Israel như thế nào? Rõ ràng nó phụ thuộc vào việc nhà lãnh đạo [của Nga] sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào và tôi chỉ có thể đưa ra giả thuyết. Tôi nghĩ quyết định được đưa ra sẽ tính đến mối quan hệ tốt đẹp lâu dài giữa Nga và Israel. Một quyết định kiểu “180 độ” như hủy bỏ cơ chế miễn thị thực hay điều gì đó nghiêm trọng hơn, sẽ khó xảy ra”, ông Klintsevich cho biết.

Ông Klintsevich cũng nói rằng, điều này còn phụ thuộc vào việc Israel phản ứng thế nào với kết luận của Bộ Quốc phòng Nga. “Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman, nói rằng các cuộc tấn công vào Syria sẽ vẫn tiếp diễn, là không mang tính xây dựng. Phát ngôn này chỉ làm xấu thêm tình hình. Tôi không nghĩ diễn biến sự việc này có lợi cho Israel”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tái khẳng định Israel chịu trách nhiệm về vụ máy bay IL-20 của Nga bị bắn rơi ở Syria. Theo đó, hành động của Không quân Israel đã khiến 15 người trên chiếc máy bay IL-20 thiệt mạng.

Sau vụ việc này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, ông sẵn sàng cung cấp cho Nga tất cả các thông tin cần thiết để điều tra thảm họa IL-20.Tuy nhiên, ông Netanyahu cũng tuyên bố trách nhiệm vụ việc thuộc về phía Syria./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp