Nga chuyển hệ thống đánh chặn cả bom cho Syria

Nga quyết rào kín không phận Syria bằng việc tăng cường thêm loạt vũ khí phòng không tối mới tân cùng với hệ thống S-300.

Thông tin về đợt tăng cường vũ khí phòng không cho Syria của Nga được hãng thông tấn Sputnik cho biết, Nga sẽ cung cấp cho Syria một loạt các hệ thống phòng không tầm ngắn và trung bình khác bổ sung cho các hệ thống S-300 tầm xa.

Cụ thể, phòng không Syria (SyAADF) sẽ được nhận thêm hệ thống Buk-M2E, Pantsir-S1 và Pechora-2M. Đặc biệt, Nga có thể còn cấp thêm cả Tor-M2E cho Syria - loại vũ khí có thể diệt mọi tên lửa tấn công trong tầm bắn và đánh chặn cả bom.

Nga chuyen he thong danh chan ca bom cho Syria
Hệ thống Tor-M2E.

Dù bây giờ Nga mới công bố về gói vũ khí tối tân này cho Syria, nhưng theo Southfront, Moscow đã âm thầm cấp vũ khí này cho SyAADF từ đầu năm 2018.

Theo nguồn tin này, có ít nhất hai hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2E đã được nhìn thấy tại căn cứ của Syria gần với Hmeymim trong trạng thái trực chiến cùng với Pantsir-S1.

Điểm đặc biệt khiến Nga triển khai Tor-M2E dù đã có hàng loạt vũ khí phòng không tối tân tại Syria chính là khả năng đánh chặn khác biệt của nó. Cụ thể, Tor-M2E có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình và khả năng đánh thấp.

Đặc biệt, Tor-M2E còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.

Tor-M2E là hậu duệ thay thế cho hệ thống tên lửa cùng tên thời Liên Xô, được phát triển vào năm 1975 nhằm bắn hạ tên lửa hành trình của NATO. Moscow đã xuất khẩu một số tên lửa Tor cũ cho Iran, Ai Cập, Venezuela và thậm chí cả Hy Lạp, một thành viên của NATO.

Theo giới thiệu của quân đội Nga, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2E, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2E sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Ưu điểm đầu tiên được nhắc đến chính là các xe chiến đấu được trang bị khí tài trinh sát và điều khiển tên lửa bằng radar, quang học cùng máy tính phần tử, thùng phóng kèm đạn tên lửa sẵn sàng phóng, hệ thống phát nguồn cơ hữu, cho phép xe hoạt động chiến đấu độc lập với khả năng phóng đạn khi dừng ngắn trong hành tiến.

Với khả năng đánh cực thấp và sự hiện diện đường đột của Tor-M2E tại Syria sau khi xảy ra vụ bắn hạ chiếc trinh sát cơ Il-20 cho thấy dụng ý của Nga. Và chỉ với vũ khí này, chiến thuật tập kích đường không bằng bài bay thấp của Không quân Israel sẽ bị Syria chặn đứng.

Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp