Nga, Thụy Sỹ công bố sốc về chất đầu độc nhà Skripal

Anh bỗng không thông tin về sự bình phục của Sergei Skripal sau khi con gái lên tiếng yêu cầu tôn trọng riêng tư.

RT dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga khi viện dẫn lại các báo cáo từ một phòng nghiên cứu Thụy Sĩ cho biết chất dùng để đầu độc ông Sergei Skripal chưa từng được sản xuất ở Nga.

Nga, Thuy Sy cong bo soc ve chat dau doc nha Skripal
Thụy Sĩ xác nhận novichok không được dùng ở vụ đầu độc cựu điệp vên Nga.

Theo đó, báo cáo từ phòng thí nghiệm Thụy Sĩ chỉ rõ rằng, chất độc trong vụ đầu độc nhà Skripal là một chất độc không mùi gây mất năng lực, tên 3-Quinuclidinyl banzilate hoặc BZ.

Nga chưa bao giờ sản xuất chất trên nhưng Mỹ, Anh và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từng sử dụng nó, theo RT.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow sẽ chất vấn Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về quyết định không đưa thông tin Thụy Sĩ cung cấp vào báo cáo.

"Chúng tôi đã nêu câu hỏi với OPCW — tại sao những thông tin phản ánh phát hiện của các chuyên gia từ phòng thí nghiệm thành phố Spiez nói chung đã bị bỏ qua trong các tài liệu kết luận" - ông Lavrov cho biết.

"Tất nhiên, nếu như OPCW phủ nhận bản thân thực tế sử dụng phòng thí nghiệm ở thành phố Spiez, thì khi đó sẽ thật  thú vị được nghe những lời giải thích này" - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Theo ông Lavrov, trung tâm Thụy Sĩ thực hiện đánh giá các mẫu là phòng thí nghiệm Spiez, một trong 5 trung tâm được OPCW ủy quyền thường trực.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng London hiện vẫn từ chối không trả lời hàng chục câu hỏi “rất rõ ràng” của Nga về vụ đầu độc Skripal, cũng như đưa ra những bằng chứng đáng kể về việc việc. Thay vào đó, Anh vẫn đang tìm mọi cách để buộc Nga thừa nhận rằng họ đã đưa chất độc hóa học vào Anh để gây án.

Ngoài các cáo buộc rõ ràng này, ông Leonid Rink - một trong những nhà phát triển chất độc hóa học "Novichok" khẳng định rằng, chất độc mà OPCW đã lấy mẫu không phải là novichok.

"Báo cáo của OPCW cho thấy chất độc có độ tinh khiết cao. Điều đó chứng minh nó không phải novichok.

Nếu là chất keo mà người Anh tìm thấy trên cửa nhà Skripal là chất "Novichok" tinh khiết thì cha con Skripai sẽ không thể rời khỏi cánh cửa này 50 mét, mà phải chết ngay lập tức" - ông Leonid khẳng định.

Nhà nghiên cứu cũng cho hay, "Novichok" là chất độc thần kinh phức tạp bao gồm hỗn hợp một số lượng lớn các thành phần và phụ gia, bị phân hủy theo cách khác nhau.

"Nếu tìm thấy một chất gì đó tinh khiết, thì đó không phải là "Novichok"  — chuyên gia Leonid Rink nói.

Theo ông, báo cáo kết quả của OPCW cũng mâu thuẫn với phát biểu của nhà phát triển "Novichok" khác là Vila Mirzayanova, hiện sống tại Hoa Kỳ,rằng độ ẩm cao ở Vương quốc Anh có thể làm giảm mức tử vong của chất độc.

Nga, Thuy Sy cong bo soc ve chat dau doc nha Skripal
Truyền thông Anh bỗng "buông tha" vụ đầu độc cựu điệp viện Nga

Bất chấp các tranh cãi về nguồn gốc chất độc, Anh không hề đưa ra tuyên bố gì.'

Thay vì cáo thông tin về sức khỏe của ông Sergei Skripai được phía Nga yêu cầu, truyền thông Anh đã hướng sự chú ý về vụ đầu độc cựu điệp viên một cách thành công khi các tin tức về vụ việc không còn rầm rộ trên mặt báo như trước đó 1 tuần.

Thay vào đó, Anh đã chuyển hướng chú ý sang vụ tấn công của phương Tây vào Syria, cảnh báo đây là đòn đánh đầu tiên phản đối chế độ Assad tấn công hóa học vào dân thường.

Dù hai vụ việc là tách bạch nhau nhưng sự chú ý của giới truyền thông trong nước về Yulia hay cha cô đã được chuyển hướng sang vụ tấn công ở Syria. Nhờ đây mà đồng loạt các tờ báo Anh đều "lạc tín hiệu" với Yulia hay Sergei Skripai.

Đông Phong/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp