Nga-Syria nã Tochka-U vào Bukamal, dựng cầu vượt Euphrates

Nga-Syria đang lên kế hoạch dựng cầu dã chiến để các lực lượng chính phủ vượt sông Euphrates, bao vây hoàn toàn IS từ phía tây Bukamal.

Cắt đứt mạch máu Bukamal

Ngày 17/11, Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng tại Al-Bukamal sau khi quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của họ cắt đứt đường dây tiếp vận cuối cùng của nhóm khủng bố vào thành phố.

Được dẫn dắt bởi Lực lượng Tiger ưu tú, Quân Ả Rập Syria và các đồng minh đã giành lại Căn cứ không quân Chiến lược Hamdan. Trên cơ sở đó, kiểm soát hỏa lực Bukamal từ hành lang phía bắc.

Đáng chú ý, với việc kiểm soát căn cứ không quân Hamdan, quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh đã thành công trong việc kiểm soát hỏa lực trên tuyến đường chính dẫn đến Al-Bukamal và sông Euphrates.

Theo một số nguồn tin chiến trường, Nga-Syria đang lên kế hoạch dựng cầu dã chiến để các lực lượng chính phủ vượt sông Euphrates, bao vây hoàn toàn IS từ phía tây Bukamal.

Các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra vô cùng khốc liệt. IS cùng lúc phải đối mặt với sức tấn công mãnh liệt của lực lượng chính phủ và hỏa lực của không quân Nga.

Quân đội Syria thậm chí còn sử dụng tên lửa đạn đạo Tochka-U của Liên Xô để tấn công các vị trí của lực lượng khủng bố bên trong thành phố Bukamal.

Nga-Syria na Tochka-U vao Bukamal, dung cau vuot Euphrates
Quân đội Syria nã tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U vào Bukamal

Trước đó không lâu, quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh đã chính thức phát động cuộc tổng tấn công các vị trí của IS ở trong và xung quanh thành phố biên giới chiến lược al-Bukamal.

Được hỗ trợ bởi Hezbollah và Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Lực lượng Tiger (thuộc SAA) đã tấn công các vị trí của IS ở phía nam, phía đông và phía tây của al-Bukamal.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/11, tờ Krasnaya Zvezda trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, các máy bay chiến đấu của Nga đã quét sạch hơn 1.250 mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria trong một tuần vừa qua.

Các máy bay Nga đã thực hiện hơn 500 lần xuất kích để tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu của nhóm khủng bố IS.

Cùng thời gian này, các máy bay do thám của Nga đã tiến hành hơn 300 lần bay thám sát, phát hiện 432 mục tiêu của IS. Bên cạnh đó, các đội rà phá bom của Nga trên mặt đất đã tìm thấy và kích nổ khoảng 45.000 thiết bị nổ.

Chặn đứng phiến quân ở Damacus

Tại chiến trường ngoại ô Damacus, South Front dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Syria cho biết, quân đội Syria đã bẻ gãy cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham, đánh vào căn cứ Xe thiết giáp phía nam quận Harasta, hướng đông thủ đô Damascus.

Cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham có sự tham gia của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm chiến binh của Quân đội Syria tự do (FSA) đánh vào căn cứ Xe Thiết giáp ở Harasta.

Truyền thông phe đối lập Syria cho biết, không quân Syria tiến hành hơn 55 cuộc không kích đánh vào tổ chức Ahrar al-Sham quanh quận Harasta trong 48 giờ qua.

Trong khi đó, các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria cho biết, các đơn vị quân đội Syria đang lên kế hoạch tiến hành chiến dịch phản công tấn chiếm lại toàn bộ quận Harasta, chấm dứt tình trạng liên tục khiêu khích và khủng bố vào Damascus.

Nhóm chiến binh Ahrar al-Sham tuyên bố các tay súng thánh chiến đã chiếm một số tòa nhà bên trong căn cứ, công bố video các tay súng cực đoan đang cố thủ trong các tòa nhà này và bắn phá chiến tuyến quân đội Syria.

Quân đội Syria cho biết, sẽ tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm lại các khu nhà bị Ahrar al-Sham đánh chiếm trong Căn cứ Xe thiết giáp.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Syria ra quyết định bổ nhiệm thiếu tướng Mohammad Nayouf là tư lệnh trưởng mới Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa. Có thể do người tiền nhiệm không có những tiến bộ đáng kể trong chiến dịch tiến công vào thị trấn Jobar và Ayn Tarma.

Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, sau khi tăng cường thêm binh lực tiếp tục được triển khai trên vùng ngoại ô phía đông của Damascus, có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương tiến hành cuộc tấn công trên khu vực căn cứ Xe thiết giáp thuộc quận ngoại ô Harasta, Đông Ghouta.

Theo Trung Dũng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp