Nga-Syria giải phóng Abu Duhur, Mỹ nuôi ong tay áo

Một trong những nhóm Hồi giáo cực đoan lớn nhất do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố chính thức rút khỏi SDF và tham gia vào lực lượng Lá chắn Euphrates.

Giải phóng Abu Duhur

Trong một chương trình truyền hình dài 2 phút ngày 21/1, Bộ Quốc phòng Syria đã thông báo rằng, các lực lượng của Quân đội Ả Rập Syria đã kiểm soát được sân bay quân sự Abu Duhur.

Bản tuyên bố của Bộ Quốc phòng Syria được đưa ra trong bối cảnh, phe đối lập vẫn cho rằng, khu vực sân bay Abu Duhur vẫn còn xảy ra tranh chấp giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và các nhóm phiến quân.

Quân đội Syria đã mất 28 tháng mới có thể giành lại được quyền kiểm soát căn cứ không quân Abu Duhur sau khi rơi vào tay lực lượng Hồi giáo cực đoan trong một cuộc tấn công do Al-Qaeda lãnh đạo.

Nga-Syria giai phong Abu Duhur, My nuoi ong tay ao
SAA giải phóng sân bay Abu Duhur

Với việc kiểm soát căn cứ không quân Abu Duhur, quân đội Syria hiện đang có kế hoạch mở rộng sự hiện diện của mình ở vùng nông thôn xung quanh khu vực sân bay quân sự cũng như giải phóng thành phố gần Abu Duhur.

Trước đó, ngày 20/1, các đơn vị tiến công chủ lực của lực lượng Tiger đã thực hiện chiến thuật quen thuộc, đánh chiếm hàng loạt thị trấn và làng mạc xung quanh căn cứ quân sự này.

Đứng trước nguy cơ bị bao vây tiêu diệt bằng hỏa lực, các tay súng khủng bố HTS không còn cách nào hơn là rút lui khỏi căn cứ.

Nuôi ong tay áo

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng tiên phong là các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến thuộc lực lượng Euphrates tiến công đánh chiếm thị trấn đầu tiên trong khu vực Afrin sau cuộc tấn công dữ dội.

Lực lượng liên minh quân sự Lá chắn Euphrates, được không quân Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ hỏa lực ồ ạt tấn công thị trấn Shinjel, giao chiến ác liệt với lực lượng “Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân - YPG).

Các chiến binh YPG không thể phòng thủ được thị trấn, sau nhiều giờ đọ súng, buộc phải rút lui. Lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào đánh chiếm thị trấn Shinjel.

Như vậy, ngày đầu tiên tiến công trên bộ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến đã chiếm được thị trấn đầu tiên trong khu vực Afrin.

Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım, hoạt động tại vùng biên giới Syria sẽ có 4 giai đoạn, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức một vùng đệm dài 30 km.

Cùng lúc này, các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA cũng tham gia cùng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd YPG / YPJ trong cùng khu vực.

Đáng chú ý, một trong những nhóm Hồi giáo cực đoan lớn nhất do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố chính thức rút khỏi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và tham gia vào lực lượng Lá chắn Euphrates do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nhóm Jaysh Al-Thuwar được coi là một trong những nhóm lớn nhất trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí trang bị. Nhưng các thủ lĩnh nhóm này quyết định ủng hộ liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu.

Sự ra đi của một nhóm thánh chiến lớn Jaysh Al-Thuwar đã khiến Lực lượng Dân chủ Syria không còn một nhóm "nổi dậy" Ảrập đủ lớn trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo, tạo uy tín trong xã hội để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Trung Dũng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp