Nga: Mỹ đang chống lưng cho IS chống lại quân đội Syria

Nga cho rằng Mỹ sử dụng lại quân bài "vũ khí hóa học" để chống lưng cho IS chống lại quân đội chính phủ Syria.

Hôm 08/02 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, bà Maria Zakarova cho biết, “Mỹ đã tạo ra một khu vực an toàn giúp những kẻ khủng bố IS trốn chạy khỏi sự truy kích của lực lượng chính phủ”.

“Sự hiện diện của quân đội Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với việc thực hiện tiến trình hoà bình của một quốc gia đang trong chiến tranh”, bà Maria nói thêm.

Người đại diện của Cơ quan Ngoại giao Nga nhấn mạnh, “Một khu vực dài 55 km gần căn cứ quân sự do người Mỹ xây dựng tại al-Tanf đang được các toán quân riêng lẻ của lực lượng khủng bố Daesh, thuộc IS sử dụng”.

Nga cho rằng, những kẻ khủng bố đang sử dụng khu vực này để trốn tránh các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria (SAA) và tập hợp lại lực lượng chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới.

Nga: My dang chong lung cho IS chong lai quan doi Syria
Quân đội Mỹ và lực lượng chống đối ở khu vực al-Tanf

Trước đó cùng ngày, Đại sứ Nga tại Damascus, Alexander Kinshchak nói rằng, Hoa Kỳ đang chuẩn bị nhiều hành động quân sự chống lại chính phủ Syria nhằm phá hoại tiến trình hòa bình đang diễn ra.

Theo Sputnik, trong những ngày gần đây, chủ đề sử dụng vũ khí hóa học mà cụ thể là việc Mỹ liên tục cáo buộc quân chính phủ sử dụng khí sarin và clo ở đông Ghouta và Idlib được truyền thông phương Tây nhắc đi nhắc lại.

“Với kinh nghiệm ở Khan Sheikhoun, theo cách này Mỹ đang chuẩn bị một hành động quân sự mới chống lại quân đội chính phủ Syria nhằm hỗ trợ cho các lực lượng đối lập và làm chậm tiến trình hòa bình tại đây sau thành công của cuộc đối thoại Sochi”, ông Kinshchak nói.

"Đối với phương Tây, đây là một trong những lá bài quan trọng để chống Syria và cũng là một trò chơi chống lại nước Nga”, Kinshchak bổ sung thêm .

Vũ khí hóa học là một công cụ gây áp lực liên tục cho Damascus và các đồng minh, chủ yếu là nhắm đến Mát-cơ-va.

Ông nói, “Phương pháp này sẽ hiệu quả với những người dễ bị kích động, những người bị tẩy não bởi truyền thông phương Tây, bất chấp việc họ cố tình lan truyền thông tin sai lệch”.

Vị đại sứ Nga tại Syria khẳng định, Washington đang thúc đẩy các biện pháp chống Damascus, và động thái này là vi phạm chủ quyền của Syria.

Theo Như Ý/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp