Nga: Lãnh thổ Mỹ kiểm soát ở Syria nên giao lại cho Tổng thống Assad

Nga cho rằng các khu vực do Mỹ kiểm soát ở Syria nên được giao lại cho chính quyền Tổng thống Assad sau tuyên bố rút quân của ông Trump tuần trước.

Một quan chức ngoại giao Nga khẳng định Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên là người nắm quyền kiểm soát lãnh thổ mà quân đội Mỹ đang nắm giữ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

nga: lanh tho my kiem soat o syria nen giao lai cho tong thong assad hinh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi muốn hiểu chính xác họ đang nghĩ gì trong đầu", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định ngày 26/12.

"Câu hỏi quan trọng cần đặt ra hiện nay là ai sẽ kiểm soát các khu vực mà Mỹ bỏ lại. Đó nên là chính phủ Syria nhưng chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về sự liên lạc trong vấn đề này giữa Washington và Damascus”, phát ngôn viên Zakharova tuyên bố.Những nhận định của bà Zakharova đã cho thấy Nga và Iran - những đồng minh quan trọng của chính quyền Tổng thống Assad đang hy vọng sẽ giành được lợi thế sau quyết định rút quân bất ngờ của Tổng thống Trump.

Đội ngũ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng lên kế hoạch sử dụng những khu vực quan trọng do Mỹ kiểm soát ở Syria để làm lợi thế ảnh hưởng trong các cuộc đàm phán tại Liên Hợp Quốc, nhằm bác bỏ chiến thắng của ông Assad trong cuộc nội chiến Syria. Tuy nhiên, tuyên bố rút quân của ông Trump hồi tuần trước đã chấm dứt kế hoạch này và có thể sẽ đem đến lợi thế cho chính quyền ông Assad.

"Mấu chốt của vấn đề là những khu vực đó không phải là lãnh thổ của Mỹ mà là lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền. Tuyên bố của Mỹ đã cho thấy sự thay đổi trong chiến lược của họ nên chúng tôi muốn hiểu chính xác những điều họ đang nghĩ trong đầu", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Nga hy vọng việc Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Syria sẽ đem lại sự ổn định cho chính quyền ông Assad. "Chúng tôi tin rằng bất cứ sự thay đổi tích cực nào trên thực địa Syria chỉ có thể tạo nên ảnh hưởng tích cực lâu dài khi những thay đổi quan trọng về tiến trình chính trị ấy được đưa ra dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Syria", bà Zakharova nhận định thêm./.

 

Kiều Anh/VOV.VN Theo Washington Examiner

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp