Nên làm gì để khai vận đỏ đầu xuân Canh Tý

Theo quan niệm người Việt, làm theo những điều dưới đây bạn sẽ có một năm may mắn, an khang thịnh vượng.

Những điều bạn không nên làm ngày Tết

Kiêng quét nhà ngày Tết : Do quan niệm quét nhà sẽ quét lộc của năm mới đi nên trong mùng 1 tết nên tránh quét nhà. Có những nơi kiêng cả 3 ngày Tết, nhưng thực tế chỉ cần kiêng mùng 1 là được.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay, móng chân trong Tết : Do quan niệm khi cắt 1 phần cơ thể của mình đi ngay đầu năm sẽ khiến mọi thứ không đc vẹn toàn, không đc trọn vẹn may mắn, bạn cũng nên kiêng cắt tóc và cạo râu, nếu dài quá thì bạn kiêng hết mùng 3.

Kiêng ăn các thực phẩm giải đen / nặng mùi ngày Tết : Người Việt quan niệm chưa đen mà đã ăn đồ giải đen, khác gì mặc định là sẽ bị đen. Các món ăn bạn nên kiêng trong những ngày đầu năm gồm: Nên kiêng mực, thịt chó ( giải đen ), thịt vịt, thịt ngan ( làm ăn lẹt đẹt ), mắm tôm ( nặng mùi ), kiêng ăn tương bần ( do có từ bần trong bần hàn, nghèo khó ).Ngoài ra, ở một số nơi kiêng cả cá chép cá mè, hoặc nếu ăn cá thì kiêng lật cá ( kẻo công việc làm ăn gần xong thì bị lật bàn, đi tàu thuyền thì bị lật chìm sâu ).

Kiêng cho lửa cho nước : Lửa tượng trưng cho may mắn, nước tượng trưng cho tài lộc. Vì vậy, không nên cho lửa cho nước kẻo mất vận may, mất tài lộc của bản thân.

11665416_537421249772499_2674389266044022849_n

Ảnh minh họa.

Không chúc Tết sáng sớm mùng 1 : Quan niệm này có 1 phần thực tế, để cho gia chủ được ngủ nghỉ đẫy giấc, không nên chúc Tết sớm khiến gia chủ mất giấc khó chịu.

Kiêng mở tủ quần áo mùng 1 : Do quan niệm tủ là nơi cất chứa tài lộc, mở tủ quần áo khiến thất thoát tài lộc vận may. Biện pháp xử lý của người xưa là nên treo sẵn quần áo định mặc trong mùng 1 ra ngoài.

Các điều nên tránh khác : Tránh đổ vỡ đồ, tranh cãi bất hoà, gở mồm. Tránh vay mượn đầu năm , đen cho cả người vay lẫn người cho vay.

Còn 1 khái niệm xưa kiêng mặc đồ đen trắng ngày tết nhưng thực ra hiện nay không phù hợp với thời trang hiện đại.

Người mới trải tang gia. Mới phá sản, mới li thân, mới li hôn li tán. Mới trải qua đổ vỡ hay những đớn đau nhọc nhằn. Nên tránh xông nhà xông đất mở hàng năm mới.

Những điều bạn nên làm ngày Tết

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi : Đầu năm nên mua muối để cả năm cuộc sống được đậm đà, đủ vị. Muối cũng tượng trưng cho sự giàu sang , phú quý, no đủ dư dả. 1 gói muối khai lộc tân xuân.

Đi lễ đầu năm : Tân niên xuân tiết, khí lành khang vượng, đầu năm nên đi lễ để có được sự an yên trong tâm tưởng , cho cả năm được nhẹ nhàng thoải mái.Lễ để tâm an, để thong dong, để vãn cảnh, để tâm hướng Phật tâm hướng Thánh. Cho tâm mình bình an thanh cảnh, trí mình khai kinh tịnh ngộ. Từ đó mà sáng suốt hơn trong những quyết định của cuộc đời.Lễ không phải để xin, lễ để có đức tin, có đức tin để thành người tử tế. Thành người tử tế thì vạn sự cát hung cũng sẽ an yên mà vượt qua yên ả.

12647498_521896747991616_2301363776664515770_n

Ảnh minh họa

Mặc đồ mới mùng 1: Quần áo mới tượng trưng cho sự mới mẻ, tươi vui. Cảm giác hân hoan khi ăn diện cũng giúp tâm thái ngày tết được tích cực an yên.

Hái lộc đầu năm : Hái lộc là quan niệm mong có được sự đâm chồi sinh sôi nảy nở trong công việc cả năm. Tuy nhiên khuyến khích mọi người nên bỏ việc hái lộc này, tránh phá hoại cây cối. Có nhiều bạn bê nguyên cành cây to do quan niệm sai lầm cành to thì lắm lộc, nhưng lại thành phá hoại môi trường, tội nhiều hơn lộc.

Thay vì hái lộc bạn nên mua cây mía để thay thế.

Thiện nguyện, hoặc làm những điều giúp người khiến bản thân hoan hỉ: Hoà thuận hiếu tình trong gia đình cho các thành viên đều đc an yên vui vẻ. Nhớ là không làm được việc thiện, trước hết cứ đừng làm ác. Không nói được lời hay, tốt nhất hãy cứ im lặng.

Không tranh cãi, không bất hoà, không hằn học, không hận thù: Bớt 1 phần cái tôi, nhiều 1 phần khoan dung hân hoan ngày đầu năm mới. Cười nhiều thì hỉ khí lắm. Sân nhiều thì bi tình lại. Vậy nên cứ giữ cho tâm thái bình hoà, an yên, vui vẻ thì sẽ tăng được phúc khí tại những ngày đầu năm.

Để1 tờ tiền mới. Mệnh giá nào cũng được. 500K, 100$, 100€ gì đó. Seri đẹp càng tốt. Không có cũng không sao. Tại thời khắc giao thừa để lên lễ tại nhà hoặc tại cửa hàng buôn bán ( nếu có ) sau đó hạ lễ thì gấp lại để ví.

Tờ tiền này tuyệt đối không tiêu trong năm 2020. Đến 2021 muốn tiêu thì tiêu sau cũng được.

Lửa tượng trưng cho sự ấm áp và được soi sáng: Mua bật lửa hoặc diêm đầu năm mới sẽ mang đến sự minh mẫn, trí tuệ, ấm áp lộc tài dư giả cho chủ gia.

 

Theo Thu Hà/PLPL

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp