Mỹ viện trợ SDF 200 xe quân sự: Ông Putin lại đúng

Quân đội Mỹ vừa triển khai một đoàn xe quân sự quy mô lớn viện trợ cho lực lượng SDF được nước này hậu thuẫn ở Đông Syria.

Theo hãng thông tấn Fars của nhà nước Iran, quân đội Mỹ đã phái một đoàn xe quân sự quy mô lớn gồm xe thiết giáp và vận tải chở đầy thiết bị quân sự, hậu cần đến căn cứ al-Shadadi ở nam Hasakah.

Căn cứ này nằm ở khu vực biên giới ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria. Một nguồn tin cho biết cũng từ căn cứ quân sự này, 20 xe chở đầy vũ khí, trang thiết bị đã đi đến một căn cứ của lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn ở bắc Raqqa.

Đồng thời, cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết từ 30/12 cho tới nay đã có khoảng 200 xe quân sự và xe tải của quân đội Mỹ mang theo vũ khí đạn dược, thiết bị hậu cần, nhu yếu phẩm rời căn cứ quân sự al-Shadadi để đến tay SDF tại Raqqa, Manbij, Ein Issa.

SOHR cho biết thêm trong các bản báo cáo, từ ngày 19/12 (ngày tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump), liên tiếp các chuyến hàng viện trợ đã được gửi đến nhiều căn cứ SDF trên khắp miền Đông Syria và một số khu vực bờ tây sông Euphrates.

My vien tro SDF 200 xe quan su: Ong Putin lai dung
Một căn cứ quân sự của quân đội Mỹ và SDF ở Đông Syria

Hãng thông tấn Fars cho rằng, trước khi rút đi, Mỹ đang cố gắng trang bị cho SDF càng nhiều vũ khí càng tốt. Trong khi đó, Tổng thống Trump đã nâng hạn mức thời gian cho các kế hoạch rút quân từ 30-60 ngày thành 100-120 ngày.

Theo Tổng thống Mỹ, việc nâng thời hạn rút quân này nhằm đảm bảo nước Mỹ có một kế hoạch rút lui chu đáo nhất, tránh làm xáo trộn tình hình an ninh của khu vực Đông Syria đang do Mỹ cùng SDF kiểm soát.

Tuy nhiên, trong thời gian 4 tháng tới, những gì Mỹ đang thể hiện cho thấy Washington còn tăng cường các hoạt động hỗ trợ SDF hơn nhiều lần thời kỳ họ chưa tuyên bố rút quân.

Điều này một lần nữa cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục đúng khi đọc rõ bản chất của các kế hoạch của Mỹ. Ngay sau khi lời tuyên bố rút quân của ông Trump được phát đi hôm 19/12, ông Putin đã lên tiếng về việc không bất ngờ trước quyết định này.

"Tôi không bất ngờ về kế hoạch rút quân của ông Donald Trump, đó là một điều tất yếu và thông minh. Nhưng sẽ không có gì thay đổi trong chính sách của Mỹ ở Syria, các bạn đừng mong sẽ nhìn thấy những tín hiệu tích cực" - ông Putin phát biểu với cánh truyền thông trong một buổi họp báo.

My vien tro SDF 200 xe quan su: Ong Putin lai dung
Các tay súng SDF làm nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ một đoàn xe quân sự của quân đội Mỹ

Thực sự như những gì ông Putin đã dự đoán từ trước. Xuyên suốt từ hôm 19/12 đến nay, các hoạt động hỗ trợ không kích của quân đội Mỹ còn được diễn ra rầm rộ và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bằng chứng cho thấy hôm 27/12, không quân Mỹ hỗ trợ SDF chiếm được thị trấn chiến lược Abu Khater. Hôm 28/12, SDF tiếp tục chiếm được Abu Hassan. Đây là 2 thị trấn quan trọn, là cửa ngõ của Hajin, vốn được cho là thành trì của IS ở miền Đông Syria.

Ngoài ra, với 2 thị trấn này, SDF còn rộng đường chiếm trọn tỉnh Deir Ezzor. Nếu kiểm soát được Deir Ezzor, SDF đánh dấu họ hoàn toàn kiểm soát 30% lãnh thổ Syria giáp với biên giới Iraq.

Trong khi đó, nhóm 50 binh sĩ đầu tiên rút khỏi Syria của Mỹ được chuyển thẳng đến một căn cứ quân sự tại Iraq. Đồng thời Mỹ lập thêm 2 căn cứ quân sự trên đất Iraq, ngay sát với thành phố Hajin mà họ vừa hậu thuẫn SDF chiếm nêu trên.

Tổng thống Nga đã từng nói, Mỹ có thể quay lại Syria bất kỳ lúc nào. Và quả thực, với sự bố trí quân đội của Mỹ trên đất Iraq, và cách rút quân kiểu Mỹ đang thể hiện, nó cho thấy ông Putin hoàn toàn thấu hiểu bộ mặt thật của Washington. Cũng như vị Tổng thống nước Nga không có chút niềm tin nào vào các bước đi của Mỹ.

Minh Hoàng/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp