Mỹ nã thêm "đạn" 200 tỉ USD vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Mỹ vừa tăng nhiệt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc với việc lên danh sách hàng hóa bổ sung trị giá 200 tỉ USD vào kế hoạch áp đặt thuế quan vào tháng 9.

Động thái này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hai nước ăn miếng trả miếng gói thuế 34 tỉ USD lên hàng hóa của nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan chống lại Trung Quốc nếu nước này trả đũa.

Đài BBC ngày 11-7 đưa tin danh sách áp thuế tăng cường trị giá 200 tỉ USD mới được tiết lộ bao gồm 6.000 mặt hàng, trong đó có sản phầm nông nghiệp, khoáng sản và hàng tiêu dùng như các loại túi xách.

Công chúng sẽ được phép góp ý với danh sách này tới cuối tháng 8, trước khi thuế quan mới – được áp với mức 10% - có hiệu lực.

Mỹ nã thêm đạn 200 tỉ USD vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu chở container tại cảng của Trung Quốc ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, phía Đông Trung Quốc. Ảnh: AP

Nhà Trắng nói rằng thuế quan là câu trả lời đối với các hoạt động thương mại bất công của Trung Quóc.

Mỹ muốn Trung Quốc dừng các hoạt động bị cáo buộc là tạo điều kiện cho chuyển giao tài sản trí tuệ - các thiết kế và ý tưởng sản phẩm, cho công ty Trung Quốc, như đòi hỏi các công ty nước ngoài chia sẻ với đối tác địa phương để tiếp cận thị trường của nền kinh tế số 2 thế giới.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết không có gì biện hộ chosự trả đũa của Trung Quốc.

"Trong quá khứ, Mỹ luôn sẵn sàng tham gia vào những nỗ lực có thể dẫn đến việc giải quyết các lo ngại về các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc và để Trung Quốc mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ Mỹ" - ông Lighthizer nói.

"Ngày nay, chúng tôi vẫn sẽ giữ sự thận trọng trong bảo vệ khả năng của người lao động và doanh nghiệp của chúng tôi để cạnh tranh trên cơ sở công bằng và có đi có lại".

Theo BBC, nhiều công ty ở Mỹ không tán thành việc chính quyền nước này sử dụng vũ khí thuế quan với Trung Quốc. Họ nói rằng chính sách này có nguy cơ làm tổn hại tới doanh nghiệp và nền kinh tế chứ nhiều khả năng không thể thay đổi hành vi (của Trung Quốc).

Ông Ed Brzytwa – Giám đốc thương mại quốc tế của Hội đồng Hóa học Mỹ, đại diện cho các công ty hóa chất Mỹ, hôm 10-7 nói với BBC rằng: "Đây là một tình thế khó khăn đối với một số công ty của chúng tôi. Họ ngày càng lo ngại không biết tất cả chuyện này sẽ đi về đâu".

Theo Đỗ Quyên/NLĐO (Theo BBC)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp