Mỹ lén lút ném bom Yemen vì 350 tỷ của Ả-rập?

Dù là hành động đáng hổ thẹn song việc Mỹ ném bom Yemen vẫn chưa thể dừng lại, trừ khi danh dự quốc gia được đặt lên trên lợi ích...

Hết Nghị sĩ Anh đến Nghị sĩ Mỹ chỉ trích Mỹ can thiệp vào Yemen

Ngày 25/9/2017, nhiều nghị sĩ Anh và các nhóm nhân quyền tại Anh đã lên tiếng chỉ trích việc quân đội Mỹ gia tăng không kích bí mật ở Yemen - nơi đang diễn ra cuộc nội chiến mà quân đội Mỹ không chính thức can thiệp.

Cục Báo chí Điều tra Anh, chuyên theo dõi các hoạt động của không quân Mỹ ở Pakistan, Afghanistan, Somalia và Yemen, cho biết số lượng các cuộc không kích của Mỹ ở Yemen trong 8 tháng đầu năm 2017 đã gấp đôi cả năm năm 2016.

Theo Phó Giám đốc Uỷ ban tái Điều tra hoạt động quân sự nghị viện Anh Katie Taylor : “Từ khi nhậm chức, ông Trump liên tiếp cho không kích Yemen, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, giết hại thường dân", The Guardian tường thuật.

My len lut nem bom Yemen vi 350 ty cua A-rap?
Dân biểu Mỹ Walter Jones - một trong những người phản đối Mỹ can thiệp vào Yemen 

Điều đó cho thấy, đồng minh đã không thể che giấu được hành động của Mỹ và buộc phải vén màn bí mật mà phía sau là sự thật đáng sợ - hoạt động bí mật để che giấu sự nhơ nhuốc trong một cuộc chiến mà Mỹ được cho là người ngoài cuộc.

Tuy nhiên, nhiều người còn bán tìn bán nghi về cáo buộc của các Nghị sĩ Anh, vì trong cơ quan lập pháp Anh có người không ưa Mỹ nên quan điểm gay gắt là chuyện dễ hiểu, còn những nhà hoạt động nhân quyền thì luôn nghiêm trọng hoá vấn đề.

Song vấn đề không còn dừng lại ở London nữa mà nó đã được báo động ngay tại Washington, khi các Dân biểu Ro Khanna, Mark Pocan và Walter Jones đang vận động cho Dự luật số 81 - H. Con. Res. 81 - sớm được Hạ viện Mỹ thông qua.

Nội dung Dự luật số 81 quy định Mỹ được tiếp tục can thiệp vào cuộc chiến tranh Yemen "để có thể chấm dứt những đau khổ không thể tưởng tượng được của hàng triệu người dân nước này", theo trang tin The American Conservative.

Theo những nhà lập pháp Mỹ, nếu được nói lên suy nghĩ thật về việc Mỹ tham gia vào cuộc chiến Yemen, người dân xứ cờ hoa chắc chắn phản đối dùng tiền thuế để phục vụ cho việc ném bom, giết dân thường chỉ vỉ giúp tham vọng của Ả Rập Saudi.

"Mỹ  không có lợi ích ở Yemen, chính vì vậy không thể chấp nhận được việc quân đội Mỹ tham gia vào một cuộc chiến đáng hổ thẹn. Vì vậy cần phải dừng lại đế kết thúc chiến tranh".

Các cuộc đàm phán ngừng bắn, rồi hướng tới một thoả thuận chính trị cho Yemen, chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tại nước này là những việc Mỹ cần làm thay cho hành động gây ra hậu quả cho đất nước Yemen.

Cơ sở lập trường của những nhà lập pháp Mỹ được cho là những thảm hoạ đang xảy ra trên đất nước Yemen. Theo kết quả điều tra mới nhất của LHQ, hiện có tới 1/4 trong tổ số 28 triệu người dân Yemen đang rơi vào đói khát.

My len lut nem bom Yemen vi 350 ty cua A-rap?
Nạn nhân là dân thường vô tội trong cuộc chiến Yemen

Đó là hậu quả của việc liên minh quân sự do Ả Rập Saudi phong tỏa sân bay quốc tế Sanaa, phong toả cảng biển Yemen khiến hoạt động nhân đạo vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, truyền thông phương Tây lại không đề cập đến việc này.

Báo cáo của LHQ cho biết, việc Mỹ hỗ trợ liên quân ném bom tàn phá cầu cảng Hodeidah, nhưng lại từ chối không cho phép sửa chữa, thay thế, là một hành động tàn nhẫn, làm trầm trọng thêm tình hình.

Theo số liệu của Chương trình Thực phẩm Thế giới, trong 8 tháng đầu năm 2017, chỉ có 21 tàu container hàng hoá được cập cảng Hodeida, trong khi cùng kỳ năm ngoái có tới 54 tàu container hàng hoá cập cảng này.

Vì vậy, hiện nay thực phẩm và thuốc men đang thiếu trầm trọng, khủng hoảng đói nghèo và khủng hoảng dịch bệnh đang đe doạ sự tồn vong của dân tộc Yemen và Mỹ đã góp phần trực tiếp gây nên thảm hoạ đó.

Mỹ không thể dừng ném bom Yemen vì đã trót hứa bán 350 tỷ USD vũ khí cho Ả rập Saudi?

Theo quan điểm của những Nghị sĩ Mỹ, việc chính quyền nước này cho phép quân đội, lực lượng đặc nhiệm của CIA can thiệp vào cuộc chiến Yemen là nhằm hỗ trợ chính quyền Hoàng gia Ả Rập Saudi trong cuộc chiến này.

Do đó, Washington hoàn toàn có thể trao đổi với Riyadh về những trường hợp Mỹ có thể giúp đỡ, đối chiếu với mục đích của Ả rập Saudi trong cuộc chiến Yemen, từ đó xác định lập trường quan điểm và kế hoạch hành động của mình.

“Ả Rập Saudi không thể chờ đợi sự giúp đỡ của Mỹ trong trường hợp này. Liên minh do Ả Rập Saudi cầm đầu can thiệp vào Yemen không phải là tự vệ, mà để tạo lập ảnh hưởng tại một quốc gia chỉ để Riyadh thoả ước vọng".

Những mối đe dọa mà Ả Rập Saudi cho rằng mình đang phải đối mặt từ Yemen là sản phẩm của sự can thiệp của họ, chứ không phải là nguyên nhân khiến họ phải can thiệp. Vì vậy họ phải tự chịu trách nhiệm.

My len lut nem bom Yemen vi 350 ty cua A-rap?
Thoả thuận lịch sử khiến chính quyền Trump không dễ gì dừng hành động của mình trong cuộc chiến Yemen 

“Điều quan trọng nhất, những quốc gia này không phải là đồng minh của chúng ta, chúng ta không có hiệp ước với họ, không có quy định bắt buộc chúng ta phải giúp họ tấn công các nước láng giềng của họ. Mỹ không nợ họ bất cứ điều gì”.

Người ta cứ phóng đại sự nguy hiểm của việc Iran xuất hiện trong cuộc xung đột tại Yemen để rồi phải xuất hiện tại chiến trường này. Thực ra họ không hiểu rằng Iran cũng rất bất lợi và có thể sa lầy trong một cuộc xung đột.

Và ngay cả khi Iran đóng vai trò như Riyadh nhìn nhận thì Ả Rập Saudi và đồng minh của mình cũng không có quyền tấn công phá huỷ một quốc gia. Do vậy, Mỹ phải ngay lập tức chấm dứt sự hiện diện trong cuộc chiến Yemen. 

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù Nghị sĩ Mỹ, Nghị sĩ Anh có chỉ trích hay lên án thì cũng chưa thể làm thay đổi hành động của chính quyền Tổng thống Trump với cuộc chiến Yemen.

Cốt lõi vấn đề năm ở thoả thuận mua bán vũ khí lịch sử giá trị tới 350 tỷ USD mà Mỹ đã thống nhất với Ả rập Saudi trong chuyến công du đầu tiên của ông Trump tới nước này. Vì là thoả thuận nên việc xúc tiến hoàn toàn phụ thuộc vào thực tế.

Khi Yemen inm tiếng súng thì lô vũ khí có giá trị khổng lồ ấy có thể chỉ để ngắm và đương nhiên Riyadh sẽ không sẵn sàng bỏ hàng đống tiến ra để thực hiện thoả thuận với Washington.

Như vậy khác nào miếng ăn tới miệng phải từ bỏ, chắc chắn Washington không chấp nhận điều đó. Vì vậy, dù là hành động đáng hổ thẹn song việc Mỹ ném bom Yemen vẫn chưa thể dừng lại, trừ khi danh dự quốc gia được đặt lên trên lợi ích.

Theo Ngọc Việt/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp