Mỹ không ngăn được Syria mở chiến dịch phía Nam

Bất chấp những hăm dọa của Mỹ, Quân đội Syria sẽ mở chiến dịch giải phóng các tỉnh Quneitra, Daraa, As-Suwayda ở miền Nam trong vài giờ tới.

Tư lệnh của Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) đêm ngày 16, rạng sáng 17/6 tuyên bố rằng, Quân đội Ả rập Syria (SAA) sẽ bắt đầu trận chiến ở miền Nam Syria trong vòng vài giờ tới.

Theo đó, nhà lãnh đạo của nhóm Alwiya al-Furqan thuộc Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn là ông Mohammed Majid al-Khatib cho biết trên kênh Telegram của mình rằng, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của nó có thể khởi động hoạt động quân sự được chờ đợi từ lâu của họ miền nam Syria trong những giờ sắp tới.

Al-Khatib tuyên bố rằng Nga, Anh và Mỹ đã không đạt được thỏa thuận về phía nam Syria trong một cuộc họp gần đây. Người chỉ huy không tiết lộ nguồn tin của mình, nhưng giới truyền thông xác nhận rằng, Trung tâm điều hành quân sự của Lầu Năm Góc (MOC) ở Jordan thường cung cấp cho FSA những thông tin quan trọng như vậy.

Hai ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo rằng Quân đội Mỹ sẽ thực hiện mà Lầu Năm Góc cho là cần thiết để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào của SAA trong "khu vực leo thang chống xung đột" mà Nga và Mỹ đã thỏa thuận ở phía tây nam Syria.

“Chúng tôi nhắc lại rằng, bất kỳ hành động quân sự nào của chính phủ Syria đối với khu vực chống leo thang xung đột phía tây nam sẽ là sự mở rộng xung đột. Chúng tôi một lần nữa khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp vững chắc và phù hợp để đối phó với các vi phạm của chính phủ Syria ở khu vực này” - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thông cáo báo chí.

My khong ngan duoc Syria mo chien dich phia Nam

Quân đội Syria sẽ mở chiến dịch giải phóng miền Nam trong ngày 18/6?

“Sự sắp xếp ngừng bắn và khu vực leo thang phía tây nam là những sáng kiến ​​của Tổng thống Trump và Putin để hủy bỏ cuộc xung đột Syria, cứu mạng sống và tạo điều kiện cho việc di tản một cách an toàn và tự nguyện trở về nhà của họ. Một cuộc tấn công quân sự của chế độ Syria vào khu vực ngừng bắn này sẽ thách thức những sáng kiến ​​đã thành công từ trước cho đến nay” - Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Ngoài những lời cảnh cáo, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Nga sử dụng “ảnh hưởng ngoại giao và quân sự của mình đối với chính phủ Syria để ngăn chặn các cuộc tấn công” và buộc SAA phải “chấm dứt các biện pháp leo thang quân sự hơn nữa”.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiết lộ rằng Israel và Hoa Kỳ đang làm việc chống lại bất kỳ giải pháp hòa bình nào ở miền nam Syria và tuyên bố sẽ khởi động một chiến dịch quân sự chống lại các chiến binh ở đó nếu họ từ chối thỏa thuận hòa giải.

Vài giờ sau khi nhận được những lời đe dọa của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayyoub đã đến thăm các đơn vị quân đội của SAA ở các tỉnh miền Nam là Daraa và al-Quneitra để kiểm tra sự sẵn sàng của họ, theo Cơ quan Thông tấn Ả Rập Syria (SANA).

Tuy nhiên, bất chấp những căng thẳng cao độ này, thời điểm của vụ tấn công có lẽ sẽ phải bắt đầu sớm nhất là từ ngày 18/6 trở đi, bởi SAA và các đồng minh của nó sẽ không thể phát động cuộc tấn công của họ ở miền nam Syria trong kỳ nghỉ Eid al-Fitr (còn gọi là lễ Hiến sinh kéo dài trong 4 ngày, kết thúc vào ngày 17 tháng 6) để tránh những lời chỉ trích trong xã hội.

Nhật Nam/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp