Mỹ dọa phá hủy các đầu đạn bị cấm của Nga nếu cần thiết

Phía Mỹ nhấn mạnh, nếu Nga tiếp tục với kế hoạch của mình, Mỹ sẽ tìm cách tiêu diệt tên lửa này nếu nhắm vào các nước đồng minh của Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại NATO ngày 2/10 cho biết, Nga phải dừng ngay việc phát triển bí mật một hệ thống tên lửa hành trình bị cấm, hoặc Mỹ sẽ tìm cách phá hủy hệ thống trước khi nó hoạt động.

Phía Mỹ cho rằng, Nga vi phạm 1 Hiệp định từ hồi Chiến tranh lạnh với việc tiếp tục phát triển 1 hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất, cho phép nước này phát động một cuộc tấn công hạt nhân vào châu Âu trong thời gian ngắn nhất.

my doa pha huy cac dau dan bi cam cua nga neu can thiet hinh 1
Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung ký năm 1987 cấm các tên lửa tầm trung có khả năng bắn tới châu Âu hoặc Alaska của Mỹ. 
(Ảnh minh họa: soha)

Đại sứ Mỹ tại NATO – bà Kay Bailey Hutchison cho biết, Washington tiếp tục cam kết giải pháp ngoại giao, nhưng sẵn sàng cân nhắc tấn công quân sự nếu Nga tiếp tục phát triển hệ thống tên lửa tầm trung. Bà Hutchison nhấn mạnh, nếu Nga tiếp tục với kế hoạch của mình, Mỹ sẽ tìm cách tiêu diệt tên lửa của Nga nếu nhắm vào các nước đồng minh của Mỹ.   

Tuyên bố của bà Hutchison được coi là cảnh báo trực tiếp nhất về 1 cuộc tấn công phủ đầu, kể từ khi 1 quan chức Mỹ năm 2017 tuyên bố, Mỹ sẽ cân nhắc hệ thống tên lửa riêng của mình nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung ký năm 1987. Hiệp ước này cấm các tên lửa tầm trung có khả năng bắn tới châu Âu hoặc Alaska của Mỹ. 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/10 cho rằng, những người đưa ra tuyên bố như bà Hutchison không ý thức được mức độ trách nhiệm của mình cũng như sự nguy hiểm của các phát ngôn mang tính gây hấn./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp