Mỹ-Kurd chặn đứng Nga-Syria, khoe lập đại công Deir Ezzor

SDF đã cắt đứt con đường duy nhất mà quân đội Syria có thể sử dụng để tiếp cận thị trấn chiến lược của ISIS ở Busariyah.

Chặn đứng SAA tại đông Euphrates

Ngày 2/11, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố, các chiến binh của họ đã giành được hai ngôi làng al-Akidat và al-Bakaara, cách thành phố Deir Ezzor 20 km về phía đông nam.

Các chiến binh của SDF đã tiêu diệt 29 thành viên IS và bắt giữ hàng chục chiến binh thánh chiến khác trong các cuộc đụng độ tại 2 ngôi làng trên. Bên cạnh đó, SDF đã thu giữ hai chiếc xe máy và một khẩu súng 12.7mm của khủng bố.

Với thành tựu này, SDF đã cắt đứt con đường duy nhất mà quân đội Syria có thể sử dụng để tiếp cận thị trấn chiến lược của ISIS ở Busariyah, bờ phía đông của sông Euphrates.

SDF cũng kiểm soát được làng al-Talabah, cách thành phố Deir Ezzor 40 km về phía đông nam. Theo SDF, 5 chiến binh IS và một binh sĩ SDF đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại ngôi làng này.

My-Kurd chan dung Nga-Syria, khoe lap dai cong Deir Ezzor
SDF chặn đứng đà tiến công của quân đội chính phủ

Hai ngôi làng Al-Akidat và al-Bakaara là quê hương của các bộ tộc lớn nhất Syria.

Nawaf al-Bashe, lãnh đạo bộ tộc al-Bakaraara ở Syria, là người ủng hộ chính phủ Syria, trong khi nhiều thành viên khác của bộ tộc này ủng hộ phe đối lập. Tuy nhiên, không có thành viên nào trong bộ tộc này hỗ trợ lực lượng Dân chủ Syria chiến đấu chống IS.

Việc SDF chặn đứng con đường duy nhất mà quân đội Syria có thể sử dụng để tiếp cận thị trấn chiến lược Busariyah chắc chắn sẽ khiến quan hệ giữa quân đội chính phủ và SDF trở nên tồi tệ.

Trong khi đó, tại tỉnh Raqqa, các nguồn tin đối lập cáo buộc các chiến binh của SDF đã cướp bóc làng Raqqa Samra, phía đông của thành phố Raqqa. SDF đã cướp phá tất cả các ngôi nhà trong làng trước khi cho phép thường dân trở lại.

Các nhà hoạt động phe đối lập Syria cũng báo cáo rằng, người dân địa phương của Deir Ezzor đang bị SDF tống tiền. Hệ quả của hành vi hung hăng này đối với người dân địa phương có khả năng sẽ xảy ra sau khi IS bị đánh bại.

Diệt 11 chỉ huy IS

Trong một diễn biến liên quan, trang Operation Inherent Resolve cho biết, các cuộc không kích được thực hiện bởi liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu trong hai tháng vừa qua đã giết chết 11 lãnh đạo cấp cao của IS ở Iraq và Syria.

Theo Operation Inherent Resolve, việc loại bỏ 11 tên khủng bố chủ chốt này đã làm gián đoạn mạng lưới chỉ huy của IS tại chiến trường Syria - Iraq.

Trong số những kẻ khủng bố bị tiêu diệt có Abu Suhayb, một trong những lãnh đạo cấp cao của IS. Những lãnh đạo cấp cao khác của IS gồm:

Abu Ahmad al Muhajir, một sĩ quan cao cấp bị giết vào ngày 16/9/2017; Hajji Ibrahim, sĩ quan cao cấp bị tiêu diệt vào ngày 20/9/2017;

Bin Ladin Dhu al Fiqar, chỉ huy cấp cao, bị giết chết vào ngày 25/9/2017; Shahin, chỉ huy lực lượng mặt đất của IS, bị giết vào ngày 26/9/2017;

Abu Walid al Shami, chuyên gia vũ khí, bị giết vào ngày 29/9/2017; Abu Hajir al-Iraqi, một quan chức chuyên giao dịch thiết bị quân sự, bị giết vào ngày 2/10/2017;

Abu Mahmud al Halabi, quan chức hành chính IS, bị giết vào ngày 3/10/2017; Tất cả các chỉ huy IS nói trên bị tiêu diệt tại tại Mayadin, Syria.

Abu Walid al Qamishli, chỉ huy trưởng IS ở tỉnh Hasakah, bị tiêu diệt vào ngày 3/10/2017 gần Al Haidin, Syria; Abu Taburak, nhà nghiên cứu và phát triển UAS, bị giết vào ngày 7/7/2017 tại Al Qaim, Iraq;

Abu Asia, một trợ lý nghiên cứu UAS, bị giết vào ngày 9/10/2017 tại Abu Kamal, Syria; Abu Suhayb, lãnh đạo ISIS, bị giết vào ngày 12/10/2017 tại Al Qaim, Iraq.

Theo Tùy Phong/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp