Mỹ-Israel phản ứng nóng Nga chuyển S-300 cho Syria

Không chỉ phản đối bằng những tuyên bố, Israel và Mỹ đang tìm mọi cách gây sức ép buộc Nga dừng chuyển S-300 cho Syria và dọa phá hủy vũ khí này.

Theo Jpost, hôm 25/9, giới chức lãnh đạo Israel đã tổ chức một cuộc họp khẩn an ninh về việc Nga tuyên bố sẽ sớm cung cấp hệ thống phòng không tiên tiến S-300 cho quân đội chính phủ Syria.

Cuộc họp đã được tiến hành ngay tại Văn phòng Thủ tướng ở thành phố Jerusalem.

Các Bộ trưởng nước này đã thảo luận về những thông tin mới nhất liên quan đến cáo buộc của Nga rằng Israel phải chịu trách nhiệm trong vụ Syria bắn hạ chiếc máy bay trinh sát Il-20 và đặc biệt là việc Nga sắp chuyển giao hệ thống S-300 cho phía Syria.

My-Israel phan ung nong Nga chuyen S-300 cho Syria
Hệ thống S-300PMU2.

Mặc dù vậy, nội dung cụ thể không được tiết lộ trước báo giới. Được biết, ngay sau cuộc họp này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường tới New York, Mỹ để tham dự Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Dự kiến, việc phản đối Nga chuyển S-300 cho Syria cũng là nội dung chính trong bài phát biểu của ông Benjamin Netanyahu.

Cùng với việc Israel tìm mọi cách ngăn cản Nga chuyển giao S-300 cho Syria, Mỹ cũng ngay lập tức có những lời lẽ phản đối của mình.

Phát biểu với phóng viên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York về việc Nga chuyển hệ thống S-300 cho Syria, Ngoại trưởng Pompeo cho biết:

"Có rất nhiều chủ đề chúng tôi sẽ thảo luận với phía Nga. Tôi tin rằng quyết định mới nhất của họ chuyển giao S-300 cho Syria sẽ nằm trong các chủ đề được thảo luận.

Mỹ đang lo ngại về kế hoạch của Nga cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria và coi đây là một động thái "leo thang đáng kể" của Moscow trong việc hỗ trợ Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến", ông này nhấn mạnh.

Cùng với tuyên bố của ông Pompeo, chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ là Matthew Bodner còn khuyên Israel nên có sẵn kịch bản để phá hủy hệ thống S-300 ngay từ khi chúng chưa được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

"Không có các bệ phóng, tên lửa chẳng thể phát huy tác dụng. Có nhiều cách để tấn công bệ phóng khi chúng đang trong quá trình được đưa tới đây hoặc được cất trữ trước khi triển khai".

Matthew Bodner cũng cảnh báo, để S-300 đi vào hoạt động ở Syria có nghĩa là Israel "sẽ phải huy động nhiều máy bay chiến đấu hơn và phải gia tăng nỗ lực cho mỗi đợt không kích".

Vị chuyên gia này cho rằng, để bảo vệ các chiến đấu cơ của Không quân Israel như F-15, F-16 hay F-35 thực thi các sứ mệnh của chúng, Tel Aviv cần phải điều động các máy bay tác chiến điện tử tháp tùng để triệt hạ radar của S-300 cũng như chế áp các hệ thống phòng không của Syria.

Khi đó, bản thân các phi công Israel cũng sẽ phải được đào tạo "để thực hiện các pha xâm nhập và sử dụng các hệ thống phòng vệ nhằm gây nhiễu tên lửa của S-300", Matthew Bodner giải thích, đồng thời nói thêm rằng F-35 "sẽ là phương tiện nòng cốt một khi được biên chế đầy đủ cho Không quân Israel nhờ khả năng tàng hình của nó".

"Nếu S-300 đi vào hoạt động, Israel sẽ buộc phải gia tăng mức độ phòng vệ cho các đòn tấn công phủ đầu. Tuy nhiên, mọi việc đều sẽ không dễ dàng với Tel Aviv dù sử dụng vũ khí tấn công tối tân nào đi chăng nữa", chuyên gia Matthew Bodner nhấn mạnh.

Đan Nguyên/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp